Anh trai chú bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…”

  • Phuong Thao

Ngồi thẫn thờ bên góc nhà, anh trai người bảo vệ đã cứu hơn 40 người trong đám cháy ở chung cư Carina liên tục dùng tay áo lau nước mắt vì sự ra đi quá bất ngờ của em trai: "Cứu hoả không cho lên rồi, nhưng thấy nhiều người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất".

Cả gia đình được chú bảo vệ cứu: "Không có chú An thì gia đình con mất hết"

Ngày 24/3, gia đình người bảo vệ dũng cảm Trần Văn An (48 tuổi) đang tổ chức đám tang cho người thân trong ngôi nhà nhỏ cách chung cư Carina nơi chú làm việc chừng 2km trên đường An Dương Vương, quận 8, TP. HCM.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 1.

Đám tang chú Trần Văn An đang được tổ chức tại nhà riêng.

Căn nhà nằm khuất trong một con hẻm nhỏ nên hơi khó tìm. Mặc dù vậy khi được hỏi người dân khu vực lân cận ai cũng biết. "Nhà anh An vừa hy sinh khi cứu mấy chục người ở chung cư hả, nhà chú trong hẻm nhỏ, đi thêm xíu nữa là tới đó con. Nghe tin chú ấy cứu hàng chục người rồi không cứu được mình mà xót quá con, tội nghiêp chú ấy…", chị Hằng (cách nhà anh An chừng 200m) xót xa.

Khi chúng tôi vừa tới nhà thì cũng là lúc mọi người viếng cũng vơi dần vì đã quá trưa. Chẳng ăn uống được, ngồi thẫn thờ bên góc nhà, người anh trai cả của chú An liên tục dùng tay áo lau nước mắt khi nhìn về hướng đang treo cáo phó của em trai.

Chú là Trần Văn Sâm (55 tuổi, anh trai đầu của chú An), khi nghe tin em trai mất trong vụ cháy, chú buồn đến nỗi chỉ muốn ngồi một góc, im lặng hoài niềm về những kỷ niệm của hai anh em.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 2.

Chú Trần Văn Sâm nghẹn ngào khi nhắc về em trai.

"Tôi buồn lắm vì em An ra đi quá đột ngột, cả nhà đều không tin em tôi mất trong vụ cháy. Sáng hôm đó khi nghe tin chung cư nơi em An làm việc cháy, nhiều người tử vong nên gọi điện qua xem tình hình nhưng không được. Sau đó, cả gia đình qua chung cư tìm kiếm rồi vào tất cả các bệnh viện để tìm thông tin về em An nhưng vẫn không thấy. Đến khi bệnh viện gọi về báo em tôi mất, đến nhận dạng thì lúc cả gia đình gần như suy sụp tình thần vì quá bất ngờ", chú Sâm kể lại.

Theo chú Sâm, chú An là người hiền lành, tốt tính nên rất hay giúp đỡ người khác. Cả gia đình và hàng xóm ai cũng thương chú An. Biết tin chú An mất sau khi cứu hơn 40 người trong chung cư Carina, mọi người càng nể phục và cảm kích tấm lòng nghĩa hiệp, xả thân cứu người của chú.

Người anh trai chú bảo vệ dũng cảm nghẹn ngào: "Lúc xảy ra cháy, cứu hoả không cho lên rồi, nhưng thấy nhiều người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất… Lúc đó em An cũng cứu được cả gia đình thoát nạn. Khi biết tin em tôi mất họ đến cảm ơn: "Nếu không có chú An, cả gia đình con mất rồi ".

Tâm sự vừa dứt lời, nước mắt chú Sâm lại chực trào, rưng rưng vì quá đau xót. Sau đó chú lại ngồi một mình, đôi mắt vẫn cay cay, lặng lẽ giữa những người qua lại viếng lễ tang em trai.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 3.

Chú Sâm không giấu được nước mắt vì thương tiếc người em trai dũng cảm.

"Ngày nghỉ phép là ngày chú ấy mất đi"

Còn chú Trần Văn Tâm (43 tuổi, em ruột anh An) cũng không giấu được nỗi xúc động tiếc thương người anh trai. "Lúc trước tôi với anh An làm cùng công ty bảo vệ, tôi ca sáng, anh ca tối, cứ thế cùng nhau đi làm rồi về nhà chăm sóc cho mẹ già. Có ai ngờ đâu giờ ảnh đã không còn nữa, sự mất mát quá lớn", chú Tâm nói.

Theo anh Tâm, thời điểm nghe cháy làm 13 người chết và hàng chục người bị thương khiến anh bàng hoàng. "Tôi chạy đến chung cư gặp ai cũng hỏi anh tôi đâu, anh tôi đâu rồi? Nhưng mà không một ai biết, ai thấy cả. Đến lúc tìm được chiếc điện thoại trong phòng bảo vệ chung cư, tôi vẫn cố trấn an mình, nghĩ rằng anh tôi sẽ không sao cả. Sau đó đến trưa thì…", anh Tâm đau đớn kể lại.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 4.

Anh Tâm đau đớn khi kể về anh trai

Do mắc phải bệnh tim, lại tuổi cao sức yếu nên mẹ chú An được mọi người trong gia đình giấu kín chuyện chú mất. Đến khi đem thi thể anh trở về nhà thì bà mới biết chuyện. Chú An là con thứ 4 trong gia đình 6 anh em, hiện tại chú ở với mẹ già và hai em trai.

Còn chị Khoa (vợ anh An) đang đi làm xa gắng gượng nỗi đau để về nhà lo hậu sự cho chồng. Chị tâm sự: "Lúc nghe tin anh An mất, tôi đang ở Tây Ninh để phụ việc cho người ta. Bỏ hết tất cả, về đến nhà lúc hơn 14h chiều (23/3) thì thi thể anh đã về nhà. Nghĩ đến việc mất đi vì cứu người mà xót xa cho anh ấy quá".

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 5.

Chị Khoa nén nỗi đau chịu tang chồng.

Chiều cùng ngày, những người trong tổ bảo vệ của chú An cũng đã đến thăm, thắp cho chú nén hương. Những lời chia sẻ của hai chàng trai cũng tham gia cứu người cũng chực rơi nước mắt vì nghĩ đến sự ra đi sau khi cứu người trong đám cháy của chú An.

"Trước đó chú có xin nghỉ phép để đi đám cưới vào ngày 23/3. Tuy nhiên cũng chính ngày đó là ngày chú An ra đi vì xảy ra sự cố cháy tại chung cư Carina. Chú trực ca đêm đến sáng rồi nghỉ phép, nhưng không ngờ ngày định mệnh ấy đã cướp mất sinh mạng của người chú tốt mà tôi luôn quý mến", Lê Gia An (20 tuổi, bảo vệ cùng chỗ anh An) nghẹn ngào.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 6.

Lê Gia An - người bảo vệ đã cùng anh An cứu người trong vụ cháy tại chung cư Carina.

Theo Gia An, trong đám cháy An cùng chú An và những anh em bảo vệ lao vào cứu người với ý nghĩ duy nhất: "Mình là đàn ông, thanh niên không thể nào thấy chết không cứu, thà mình chết chứ không để cư dân chết vì đây là trách nhiệm của em", Gia An nói trong xót xa.

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Cháy tại khu dân cư ở Sài Gòn, hàng trăm người hoảng loạn

Cháy tại khu dân cư ở Sài Gòn, hàng trăm người hoảng loạn
Đời sống

Theo người dân, khi phát hiện đám cháy một số người dùng bình cứu hỏa mini tiếp cận căn nhà để dập lửa. Tuy nhiên, khi tới nơi thì cửa ngoài bị khoá trái, việc dập lửa bất thành, người dân hoảng loạn bỏ chạy.

Trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Câu hỏi gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay

Trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Câu hỏi gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay
Đời sống

Mạng xã hội ở Tây Ban Nha hôm nay bùng nổ tranh cãi trước một tình huống trớ trêu được đặt ra: trong cơn hỏa hoạn, bạn sẽ cứu người hay cứu chó? Và câu trả lời khiến nhiều người phải bất ngờ.

Người thoát nạn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Sài Gòn: "Không nghe thấy chuông báo cháy, thấy mọi người hô hoán nên chạy ra"

Người thoát nạn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Sài Gòn: "Không nghe thấy chuông báo cháy, thấy mọi người hô hoán nên chạy ra"
Đời sống

"Hôm nọ có nhà đốt vàng mã thì chuông báo cháy vẫn kêu, nhưng vừa rồi lúc có cháy chuông lại không kêu, mình nghe tiếng người ta la hét mới biết để chạy ra thôi, rất là hoảng sợ" - anh Tuấn chia sẻ.

Kể về những người hùng cứu nạn giữa lằn ranh sinh tử: chạy vào chỗ chết để giành lấy sự sống cho người khác!

Kể về những người hùng cứu nạn giữa lằn ranh sinh tử: chạy vào chỗ chết để giành lấy sự sống cho người khác!
Đời sống

Đằng sau cuộc chiến sinh tử giữa lằn ranh sống - chết, hàng trăm cư dân tại chung cư Carina Plaza may mắn được những người hùng cứu giúp. Bàn tay họ nắm lấy nhau, rồi khi đám cháy được dập tắt, có người trở về với bao thương tật bên mình, nhưng cũng có người mãi mãi nằm lại.

Em trai bảo vệ hy sinh cứu 40 cư dân: Anh còn đeo bộ đàm khi chết

Em trai bảo vệ hy sinh cứu 40 cư dân: Anh còn đeo bộ đàm khi chết
Đời sống

Khi đi đến dãy cuối cùng để nhận diện anh trai, anh Tâm thấy thi thể một người đàn ông trong bộ đồ bảo vệ quen thuộc, bộ đàm còn vắt ngang hông, khói đen lấm lem.

Cháy chung cư Carina: Công bố nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy

Cháy chung cư Carina: Công bố nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy
Xã hội

Tại buổi họp báo thông tin về vụ cháy chung cư Carina tại Q8, Thiếu tướng Phan Anh Minh nhận định: Nguyên nhân cháy là từ tầng hầm, từ 1 cái xe. Có thể là từ hệ thống điện của xe. Hoặc tiếng nổ đó do các bình nhiên liệu nổ sau khi đã phát cháy rồi.

Vụ hỏa hoạn chung cư Carina: Đau lòng người cha mất cháu, con dâu còn con trai chết não

Vụ hỏa hoạn chung cư Carina: Đau lòng người cha mất cháu, con dâu còn con trai chết não
Đời sống

Hai ngày nay, vợ chồng ông Ngà ăn không nổi, thức trắng đêm, chỉ biết khóc và khóc. Trong vụ cháy chung cư Carina, ông mất đi nàng dâu, cháu và con trai đang chết não.

Nỗi bức xúc và những câu hỏi chưa tìm được lời giải đáp của chính cư dân tại chung cư bị cháy lớn

Nỗi bức xúc và những câu hỏi chưa tìm được lời giải đáp của chính cư dân tại chung cư bị cháy lớn
Đời sống

Nhìn vào lượng người tử vong lên đến con số 14, trong vụ cháy kinh hoàng tại chung cư trên đường Võ Văn Kiệt không ít người cảm thấy bức xúc, đặt ra rất nhiều điều nghi vấn xung quanh vụ hỏa hoạn kinh hoàng này.

TP.HCM: Hỏa hoạn bất ngờ tại tiệm túi xách lúc rạng sáng, 3 người mắc kẹt chạy lên tầng cao kêu cứu

TP.HCM: Hỏa hoạn bất ngờ tại tiệm túi xách lúc rạng sáng, 3 người mắc kẹt chạy lên tầng cao kêu cứu
Đời sống

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở tiệm túi xách khiến cho 3 người mắc kẹt bên trong. Lực lượng chức năng đã có mặt tiến hành giải cứu thành công đưa 3 nạn nhân ra ngoài an toàn.

Xe tay côn SYM Star SR125 hút hồn giới trẻ với công nghệ đỉnh cao

Xe tay côn SYM Star SR125 hút hồn giới trẻ với công nghệ đỉnh cao
Đời sống

Ngày nay, giới trẻ không chỉ muốn sở hữu một chiếc xe tay côn mạnh mẽ, mà còn phải làm bật lên cá tính với công nghệ vượt trội. Chiếc xe tay côn SYM Star SR125 ra đời là để đáp ứng cho các yêu cầu đó.

Dù ai nói ngả nói nghiêng, kẹo bắp vẫn cứ là "đặc sản" ngày Tết đúng không cả nhà?

Dù ai nói ngả nói nghiêng, kẹo bắp vẫn cứ là "đặc sản" ngày Tết đúng không cả nhà?
Đời sống

Chắc chắn trên khay bánh mứt của mọi nhà trong ngày Tết khó mà thiếu được món "đặc sản" huyền thoại này được.

23 tuần đã "bị đẻ", em bé "hạt tiêu" chỉ nặng 6 lạng giờ ra sao?

23 tuần đã "bị đẻ", em bé "hạt tiêu" chỉ nặng 6 lạng giờ ra sao?
Đời sống

Mặc dù người mẹ mang thai đôi nhưng bé gái này là đứa trẻ duy nhất sống sót. Tuy nhiên, do sinh non khi mới 23 tuần tuổi nên cô bé rất nhỏ và tỷ lệ sống vô cùng thấp.

Mẹ! Mẹ trả lời con đi. Ở nơi ấy mẹ có nhớ con không...

Mẹ! Mẹ trả lời con đi. Ở nơi ấy mẹ có nhớ con không...
Đời sống

Những dòng thư gửi mẹ của cô nữ sinh lớp 9 đã khiến hàng trăm người rơi nước mắt...