Anh trai chú bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…”

  • Phuong Thao

Ngồi thẫn thờ bên góc nhà, anh trai người bảo vệ đã cứu hơn 40 người trong đám cháy ở chung cư Carina liên tục dùng tay áo lau nước mắt vì sự ra đi quá bất ngờ của em trai: "Cứu hoả không cho lên rồi, nhưng thấy nhiều người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất".

Cả gia đình được chú bảo vệ cứu: "Không có chú An thì gia đình con mất hết"

Ngày 24/3, gia đình người bảo vệ dũng cảm Trần Văn An (48 tuổi) đang tổ chức đám tang cho người thân trong ngôi nhà nhỏ cách chung cư Carina nơi chú làm việc chừng 2km trên đường An Dương Vương, quận 8, TP. HCM.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 1.

Đám tang chú Trần Văn An đang được tổ chức tại nhà riêng.

Căn nhà nằm khuất trong một con hẻm nhỏ nên hơi khó tìm. Mặc dù vậy khi được hỏi người dân khu vực lân cận ai cũng biết. "Nhà anh An vừa hy sinh khi cứu mấy chục người ở chung cư hả, nhà chú trong hẻm nhỏ, đi thêm xíu nữa là tới đó con. Nghe tin chú ấy cứu hàng chục người rồi không cứu được mình mà xót quá con, tội nghiêp chú ấy…", chị Hằng (cách nhà anh An chừng 200m) xót xa.

Khi chúng tôi vừa tới nhà thì cũng là lúc mọi người viếng cũng vơi dần vì đã quá trưa. Chẳng ăn uống được, ngồi thẫn thờ bên góc nhà, người anh trai cả của chú An liên tục dùng tay áo lau nước mắt khi nhìn về hướng đang treo cáo phó của em trai.

Chú là Trần Văn Sâm (55 tuổi, anh trai đầu của chú An), khi nghe tin em trai mất trong vụ cháy, chú buồn đến nỗi chỉ muốn ngồi một góc, im lặng hoài niềm về những kỷ niệm của hai anh em.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 2.

Chú Trần Văn Sâm nghẹn ngào khi nhắc về em trai.

"Tôi buồn lắm vì em An ra đi quá đột ngột, cả nhà đều không tin em tôi mất trong vụ cháy. Sáng hôm đó khi nghe tin chung cư nơi em An làm việc cháy, nhiều người tử vong nên gọi điện qua xem tình hình nhưng không được. Sau đó, cả gia đình qua chung cư tìm kiếm rồi vào tất cả các bệnh viện để tìm thông tin về em An nhưng vẫn không thấy. Đến khi bệnh viện gọi về báo em tôi mất, đến nhận dạng thì lúc cả gia đình gần như suy sụp tình thần vì quá bất ngờ", chú Sâm kể lại.

Theo chú Sâm, chú An là người hiền lành, tốt tính nên rất hay giúp đỡ người khác. Cả gia đình và hàng xóm ai cũng thương chú An. Biết tin chú An mất sau khi cứu hơn 40 người trong chung cư Carina, mọi người càng nể phục và cảm kích tấm lòng nghĩa hiệp, xả thân cứu người của chú.

Người anh trai chú bảo vệ dũng cảm nghẹn ngào: "Lúc xảy ra cháy, cứu hoả không cho lên rồi, nhưng thấy nhiều người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất… Lúc đó em An cũng cứu được cả gia đình thoát nạn. Khi biết tin em tôi mất họ đến cảm ơn: "Nếu không có chú An, cả gia đình con mất rồi ".

Tâm sự vừa dứt lời, nước mắt chú Sâm lại chực trào, rưng rưng vì quá đau xót. Sau đó chú lại ngồi một mình, đôi mắt vẫn cay cay, lặng lẽ giữa những người qua lại viếng lễ tang em trai.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 3.

Chú Sâm không giấu được nước mắt vì thương tiếc người em trai dũng cảm.

"Ngày nghỉ phép là ngày chú ấy mất đi"

Còn chú Trần Văn Tâm (43 tuổi, em ruột anh An) cũng không giấu được nỗi xúc động tiếc thương người anh trai. "Lúc trước tôi với anh An làm cùng công ty bảo vệ, tôi ca sáng, anh ca tối, cứ thế cùng nhau đi làm rồi về nhà chăm sóc cho mẹ già. Có ai ngờ đâu giờ ảnh đã không còn nữa, sự mất mát quá lớn", chú Tâm nói.

Theo anh Tâm, thời điểm nghe cháy làm 13 người chết và hàng chục người bị thương khiến anh bàng hoàng. "Tôi chạy đến chung cư gặp ai cũng hỏi anh tôi đâu, anh tôi đâu rồi? Nhưng mà không một ai biết, ai thấy cả. Đến lúc tìm được chiếc điện thoại trong phòng bảo vệ chung cư, tôi vẫn cố trấn an mình, nghĩ rằng anh tôi sẽ không sao cả. Sau đó đến trưa thì…", anh Tâm đau đớn kể lại.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 4.

Anh Tâm đau đớn khi kể về anh trai

Do mắc phải bệnh tim, lại tuổi cao sức yếu nên mẹ chú An được mọi người trong gia đình giấu kín chuyện chú mất. Đến khi đem thi thể anh trở về nhà thì bà mới biết chuyện. Chú An là con thứ 4 trong gia đình 6 anh em, hiện tại chú ở với mẹ già và hai em trai.

Còn chị Khoa (vợ anh An) đang đi làm xa gắng gượng nỗi đau để về nhà lo hậu sự cho chồng. Chị tâm sự: "Lúc nghe tin anh An mất, tôi đang ở Tây Ninh để phụ việc cho người ta. Bỏ hết tất cả, về đến nhà lúc hơn 14h chiều (23/3) thì thi thể anh đã về nhà. Nghĩ đến việc mất đi vì cứu người mà xót xa cho anh ấy quá".

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 5.

Chị Khoa nén nỗi đau chịu tang chồng.

Chiều cùng ngày, những người trong tổ bảo vệ của chú An cũng đã đến thăm, thắp cho chú nén hương. Những lời chia sẻ của hai chàng trai cũng tham gia cứu người cũng chực rơi nước mắt vì nghĩ đến sự ra đi sau khi cứu người trong đám cháy của chú An.

"Trước đó chú có xin nghỉ phép để đi đám cưới vào ngày 23/3. Tuy nhiên cũng chính ngày đó là ngày chú An ra đi vì xảy ra sự cố cháy tại chung cư Carina. Chú trực ca đêm đến sáng rồi nghỉ phép, nhưng không ngờ ngày định mệnh ấy đã cướp mất sinh mạng của người chú tốt mà tôi luôn quý mến", Lê Gia An (20 tuổi, bảo vệ cùng chỗ anh An) nghẹn ngào.

Người thân anh bảo vệ cứu hơn 40 người trong đám cháy: “Thấy mọi người kêu cứu, em tôi không nỡ đứng nhìn nên chạy lên cứu rồi nó mất…” - Ảnh 6.

Lê Gia An - người bảo vệ đã cùng anh An cứu người trong vụ cháy tại chung cư Carina.

Theo Gia An, trong đám cháy An cùng chú An và những anh em bảo vệ lao vào cứu người với ý nghĩ duy nhất: "Mình là đàn ông, thanh niên không thể nào thấy chết không cứu, thà mình chết chứ không để cư dân chết vì đây là trách nhiệm của em", Gia An nói trong xót xa.

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm đồ điện dễ cháy nổ, nên lưu ý những điều sau nếu không muốn rước họa vào thân.

Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm đồ điện dễ cháy nổ, nên lưu ý những điều sau nếu không muốn rước họa vào thân.
Đời sống

Trong thời tiết nắng nóng như hiện tại thì đồ điện là những vật dụng thiết yếu nhưng cũng tiềm ẩn những hiểm họa với mọi gia đình. Vì vậy mọi người cần được trang bị những kiến thức cơ bản nhất khi sử dụng điện trong mùa nắng này.

'Người hùng' hi sinh khi cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy Carina

'Người hùng' hi sinh khi cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy Carina
Đời sống

Anh An cùng 2 đồng nghiệp hỗ trợ cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy tại chung cư Carina ở Sài Gòn. Tuy nhiên, do ngạt khói nên anh đã qua đời.

Cháy chung cư PARCSpring ở Sài Gòn, hàng trăm người dân bỏ chạy và la khóc

Cháy chung cư PARCSpring ở Sài Gòn, hàng trăm người dân bỏ chạy và la khóc
Đời sống

Ngọn lửa được cho là xuất phát từ căn hộ ở tầng 8 của chung cư PARCSpring (đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, TP HCM) khiến hàng trăm cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng.

Hiện trường đầy ám ảnh vụ cháy khiến ít nhất 13 người tử vong tại chung cư ở Sài Gòn

Hiện trường đầy ám ảnh vụ cháy khiến ít nhất 13 người tử vong tại chung cư ở Sài Gòn
Đời sống

Đám cháy bùng phát tại tầng hầm của chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8 vào lúc rạng sáng. Tại hiện trường, cột khói bốc cao hàng trăm mét, nhiều ô tô, xe máy bị thiêu rụi biến dạng.

Nỗi bức xúc và những câu hỏi chưa tìm được lời giải đáp của chính cư dân tại chung cư bị cháy lớn

Nỗi bức xúc và những câu hỏi chưa tìm được lời giải đáp của chính cư dân tại chung cư bị cháy lớn
Đời sống

Nhìn vào lượng người tử vong lên đến con số 14, trong vụ cháy kinh hoàng tại chung cư trên đường Võ Văn Kiệt không ít người cảm thấy bức xúc, đặt ra rất nhiều điều nghi vấn xung quanh vụ hỏa hoạn kinh hoàng này.

Người thoát nạn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Sài Gòn: "Không nghe thấy chuông báo cháy, thấy mọi người hô hoán nên chạy ra"

Người thoát nạn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư Sài Gòn: "Không nghe thấy chuông báo cháy, thấy mọi người hô hoán nên chạy ra"
Đời sống

"Hôm nọ có nhà đốt vàng mã thì chuông báo cháy vẫn kêu, nhưng vừa rồi lúc có cháy chuông lại không kêu, mình nghe tiếng người ta la hét mới biết để chạy ra thôi, rất là hoảng sợ" - anh Tuấn chia sẻ.

Điều kỳ diệu đến với gia đình chị Hà sau thảm họa chung cư Carina

Điều kỳ diệu đến với gia đình chị Hà sau thảm họa chung cư Carina
Xã hội

10 ngày sau thảm họa Carina, cuối cùng gia đình cô Ly cũng thấy được những dấu hiệu hồi phục đầu tiên của anh Trọng Nhân (chồng chị Hà). Đây quả thực là một kỳ tích!

Nhiều người nhập viện trong tình trạng hoảng loạn sau vụ cháy khiến ít nhất 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn

Nhiều người nhập viện trong tình trạng hoảng loạn sau vụ cháy khiến ít nhất 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn
Đời sống

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 19 ca, trong đó có 8 ca tử vong (3 nữ, 5 nam trong có 2 trẻ em); 11 ca đang nằm cấp cứu, tình trạng không nặng mà chủ yếu là do hoảng loạn, bệnh viện đã cấp sữa cho các bệnh nhân uống.

Cháu bé bị chính bộ ruột tẩm xăng đốt ở Hà Nội đang nguy kịch vì bỏng nặng

Cháu bé bị chính bộ ruột tẩm xăng đốt ở Hà Nội đang nguy kịch vì bỏng nặng
Đời sống

Nửa đêm ngày 12/10, anh Hoàng Tiến Linh mang xăng tưới khắp nhà bố vợ rồi châm lửa đốt. Vụ việc khiến đứa con trai 6 tuổi của Linh bị bỏng nặng hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Những con số ám ảnh trong vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM

Những con số ám ảnh trong vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM
Đời sống

13 người thiệt mạng, 28 người bị thương, hơn một trăm phương tiện bị thiêu rụi trong ngọn lửa và quá nhiều nỗi đau đớn của người dân sinh sống tại chung cư Carina, TP.HCM. Những con số thiệt hại sau vụ cháy kinh hoàng sẽ mãi không thôi ám ảnh...

Xếp hạng 1 nhan sắc trong dàn vợ cầu thủ AFF Cup là bà xã Quế Ngọc Hải, rồi đến...

Xếp hạng 1 nhan sắc trong dàn vợ cầu thủ AFF Cup là bà xã Quế Ngọc Hải, rồi đến...
Đời sống

Không chỉ là niềm tự hào của cả nước, các cầu thủ Việt Nam vừa tài năng, điển trai, lại có những bà vợ với nhan sắc xuất trúng. Hãy cùng chiêm ngưỡng nhan sắc một nửa của các cầu thủ trước giờ bóng lăn.

Đã tìm ra được danh tính hai thanh niên "bất hạnh" nhất trận chung kết, soái ca không kém Lâm "tây"

Đã tìm ra được danh tính hai thanh niên "bất hạnh" nhất trận chung kết, soái ca không kém Lâm "tây"
Đời sống

Hình ảnh 2 chiến sĩ đứng canh gác cúp vàng nghiêm trang giữa "chảo lửa" Mỹ Đình hôm qua vừa buồn cười vừa nhận được sự đồng cảm của khán giả. Vì nhiệm vụ mà 2 anh phải "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến". Cuối cùng hôm nay, CĐM cũng đã tìm ra danh tính một trong 2 chiến sĩ hot nhất trận chung kết đêm qua.

Mỹ Đình ngập rác sau trận chung kết và hành động của cô bé 10 tuổi

Mỹ Đình ngập rác sau trận chung kết và hành động của cô bé 10 tuổi
Đời sống

Rác thải tràn ngập trước sân Mỹ Đình trong ngày tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup. Một cô bé 10 tuổi cùng nhóm thiện nguyện của mình đã ở lại góp phần dọn dẹp "bãi chiến trường".

Dân mạng Hàn Quốc: 'Tôi cứ ngỡ đang xem World Cup 2002 ở nước mình'

Dân mạng Hàn Quốc: 'Tôi cứ ngỡ đang xem World Cup 2002 ở nước mình'
Đời sống

Tối 15/12, tuyển Việt Nam chính thức lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Không chỉ người hâm mộ Việt, chiến thắng lịch sử này còn là chủ đề được dân mạng nhiều nước khác quan tâm.

Những mặt trái xấu xí trong "văn hóa ăn mừng" của người Việt sau mỗi trận đấu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Những mặt trái xấu xí trong "văn hóa ăn mừng" của người Việt sau mỗi trận đấu. Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Đời sống

Hòa chung với không khí hân hoan trong niềm vui chiến thắng là những núi rác chất đống ở phố đi bộ, những trận “bão” gây tắc nghẽn giao thông. Từ bao giờ, khái niệm “ăn mừng chiến thắng” lại trở nên lệch lạc đến như vậy ?