Anh nhốt 1 con ve chó vào túi bóng, 10 ngày sau nó vẫn sống, không những thế cảnh tượng đáng sợ còn xuất hiện

Phuong Thao 21:28 28/02/2018

Nếu bắt được ve chó đừng vội giết chết nó, bởi vì lẫn với những vệt máu có thể là hàng nghìn quả trứng nhỏ ti. Nếu không lau rửa sạch, những quả trứng còn sót lại trong móng tay, kẽ đất sẽ tiếp tục sinh sôi, nảy nở.

Điều này nghe có vẻ vô lý, và nếu bạn không tin hãy xem những hình ảnh dưới đây.

▼ Bắt một con ve chó cho vào túi bóng zip.

5a96bc842e6fa.jpg

▼ Đây là hình ảnh con ve sau 1 tuần bị nhốt trong túi. Nó vẫn sống, không những thế còn đẻ ra rất nhiều quả trứng li ti. Có thông tin cho rằng, loài vật kinh dị này có thể sống 1 tháng trong điều kiện khắc nghiệt như vậy.

5a96bc8478688.jpg

▼ Được biết, sau khi bị nhốt, vào ngày thứ 2, con ve này bắt đầu đẻ trứng. Ngày 20, những quả trứng nở thành ve con. Ngày 26, đàn ve nhỏ bò khắp túi tạo thành hình ảnh kinh dị. Đến ngày thứ 68, những con ve sống trong khoảng không chật hẹp của túi zip, không được ăn uống nên lần lượt chết hết.

Hình ảnh trứng ve bắt đầu nở thành con.

Dưới đây là một số kiến thức hữu ích bạn nên biết để bảo vệ bản thân và người nhà khỏi “nỗi lo lắng” về ve chó.

Cách xử lý khi bị ve cắn khi tiếp xúc với lông động vật

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để gỡ ve làkéo nó ra khỏi da. Sử dụng nhíp và chụp lấy ve ở vùng càng gần da càng tốt (bạn hãy cố gắp trúng đầu nó). Bạn hãy kéo từ từ cho tới khi ve thả chân ra khỏi da. Đừng kéo hay giật quá mạnh và đột ngột vì hành động này có thể kéo đứt phần đầu hay miệng của ve. Bạn cũng đừng dùng nhíp bóp chết ve vì khi bóp chết nó có thể lây lan mầm bệnh. Nếu bạn không có nhíp, hãy dùng ngón tay và một sợi dây hoặc đặt cây kim để ngay hàm của ve để giật ve ra. Loài ve nai rất nhỏ nên chỉ có thể được lấy ra bằng lưỡi dao hoặc cạnh của thẻ tín dụng.

Nếu phần thân ve được kéo ra nhưng đầu vẫn còn dính trên da, bạn hãy dùng cách sau để kéo nó ra:

Sử dụng một cây kim vô trùng và loại từng phần của ve trên da. Sau đó bôi thuốc mỡ kháng viêm lên vết cắn một lần. Vứt ve đi bằng cách thả nó ra ngoài hoặc xả vào bồn cầu. Nếu bạn không chắc đó là ve chó hay ve nai thì hãy đo kích thước của con ve. Khi đó nên chú ý không đè bẹp ve bằng ngón tay bởi làm vậy sẽ tăng nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh. Sau khi đã vứt ve đi, hãy rửa lại tay thật sạch bằng nước và xà phòng.

Ve sẽ không thể buông khỏi da khi nó bị phủ bằng dầu bôi trơn, sơn móng tay hay cồn. Nhiều người tưởng làm như vậy thì ve sẽ bị ngộp và rời khỏi da nhưng thật ra các cách này vô tác dụng. Ngoài ra, loài ve chỉ thở vài lần một giờ nên cách lấy ve ra bằng việc hơ diêm nóng gần ve sẽ không hiệu quả, ngược lại còn có thể khiến cho ve nôn ra dịch tiết vào vết cắn.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy:

  • Bạn không thể gỡ ve ra.
  • Đầu ve vẫn còn dính trên da. (Chú ý: nếu bạn thấy phần lấy ra ngọ ngoạy tức là bạn đã lấy toàn bộ đầu và thân ve ra ngoài).
  • Sau khi bị ve cắn khoảng 2 tuần, nạn nhân bị sốt hoặc phát ban.
  • Bạn nghĩ nạn nhân có triệu chứng của bệnh phát ban kinh niên (ví dụ như phát ban gần vết cắn).
  • Bạn nghĩ nạn nhân cần được khám.

Cách phòng ngừa ve chó cắn

  • Ve thường trốn trong bụi cây và bụi rậm. Trẻ con và người lớn khi hoạt động trong khu vực có ve nên mặc áo quần dài và nhét ống quần vào giày.
  • Hãy xịt một ít thuốc diệt côn trùng lên giày và vớ (những sản phẩm có chứa permethrin chống ve sẽ có hiệu quả tốt hơn trên áo quần ).
  • Tắm sau khi đi dạo cũng giúp loại bỏ ve trên người. Bởi vết ve cắn không đau hay ngứa nên thường con bạn sẽ không phát hiện được chúng.
  • Hãy kiểm tra tóc, da đầu, cổ, nách và bẹn vì đó là những địa điểm yêu thích của ve. Loại bỏ ve kịp thời có thể giúp tránh nhiễm trùng, bởi để ve có thể truyền được bệnh phát ban, nó cần hút máu ít nhất trong vòng 24 giờ. Ve sẽ dễ dàng loại bỏ hơn nếu chúng bị lấy ra khi chưa dính chặt vào da.
  • Hãy chăm sóc và tắm rửa chó cưng của bạn thường xuyên vào mùa xuân và mùa hè để kiểm tra và bắt ve ra ngay nếu bạn phát hiện.

Hãy thăm khám bác sĩ ngay nếu vết đốt khiến bé bị sốt hoặc phát ban gần phát vết ve cắn để có những biện pháp chữa trị kịp thời và phù hợp.

Theo DKN

Loading...