Ánh mắt nói thay bao điều

Phú Tài 15:00 05/10/2018

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vừa qua, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng như Trần Tuấn Việt, Chu Việt Hà, Hà Kin, Nguyễn Minh Đức, Quỷ Cốc Tử… đều có những chia sẻ về câu chuyện cảm động phía sau các bức ảnh của mình.

Dưới góc nhìn của các “tay máy”, những ánh mắt hiện lên lúc suy tư, lúc lạc quan, vui vẻ đã thực sự chạm đến trái tim của nhiều người.

Những đôi mắt “kể chuyện”

Ánh mắt nói thay bao điều

Trải lòng cùng độc giả, nhiếp ảnh gia Quỷ Cốc Tử không khỏi day dứt về hoàn cảnh của bé Nguyễn Thị Trốn (sinh năm 2005) ở thôn đảo Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), nhân vật chính trong những bức ảnh của mình. Em là con của người phụ nữ bị tâm thần nhẹ và một người đàn ông đã có gia đình. Người đàn ông ấy không nhìn nhận em, tuổi thơ của em gắn liền với ông ngoại và được ngoại đặt tên là “Trốn” – như nhắc nhớ đến việc ba ruột đã bỏ trốn mẹ con em.

Nhà nghèo, không có điều kiện nên Trốn phải bỏ học ngay sau khi hết lớp 5. Và khi nghe đến chữ “đi học”, đôi mắt em ánh lên vẻ buồn rười rượi. Trốn nói rằng em rất thích đi học nhưng không biết cách nào để vào đất liền học, nên đành ở nhà phụ giúp ông và mẹ. Thỉnh thoảng Trốn cũng vào thôn và vui chơi cùng bạn học cũ.

Nhiều độc giả khi biết đến hoàn cảnh của Trốn qua loạt ảnh của Quỷ Cốc Tử đã mong sao Trốn được trở lại trường học để em và gia đình có tương lai tốt đẹp hơn. Tài khoản Thanh Tuấn bình luận: “Thương em! Nhìn em, đặc biệt là ánh mắt sáng ngời đó, mình tin là những điều may mắn sẽ đến với em.”

Ánh mắt nói thay bao điều

Trong khi đó, bức ảnh về cụ Xong của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt lại ẩn chứa một thông điệp hoàn toàn khác. Được mệnh danh là “cụ bà đẹp nhất thế giới” sống bằng nghề chèo thuyền chở du khách ở Hội An, cụ Xong nay đã gần 80 tuổi. Hàng ngày, cụ vẫn chèo thuyền để nuôi người chồng bị bệnh tim. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt chụp 2 năm trước, khi cụ đưa ông theo trong lúc chờ khách ở bến sông Hoài. Dù cuộc sống vất vả, sự lạc quan và vui vẻ luôn xuất hiện trong đôi mắt biết cười của cụ.

Chiêm ngưỡng bức ảnh này, nhiều khán giả đã không khỏi bồi hồi lẫn xúc động về niềm hạnh phúc và đôi mắt lạc quan của cụ Xong. Bạn Thu Minh bình luận: “Nhìn nụ cười, ánh mắt của cụ Xong, chỉ mong sau này lúc về già, mình cũng sẽ giữ được niềm vui sống như thế này. Cuộc sống dẫu có vất vả, chật vật thật đó nhưng chỉ cần lạc quan, không bỏ cuộc, mình tin điều tốt đẹp sẽ đến.”

Hành trình vì đôi mắt Việt

Bức ảnh về bé Trốn hay cụ Xong chỉ là hai trong số rất nhiều những tác phẩm “kể chuyện” về con người Việt Nam với đôi mắt đầy ước mơ, hy vọng mà chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng lần thứ 13 của Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam mong muốn ghi lại.

Năm nay, Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam kết hợp với tổ chức tình nguyện viên quốc tế Help Portrait mang tặng những bức ảnh chân dung đôi mắt thật đẹp và ấn tượng cho mọi người. Đến với chương trình, người dân không chỉ được khám mắt, kiểm tra thị lực, hướng dẫn chăm sóc mắt đúng cách, phát thuốc và hỗ trợ điều trị mắt mà còn được ghi lại vẻ đẹp đôi mắt của chính mình. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này, Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam hy vọng sẽ giúp cộng đồng thêm trân quý vẻ đẹp đôi mắt và có thêm kiến thức chăm sóc mắt đúng cách mỗi ngày, vì đôi mắt là tài sản vô giá và duy nhất của mỗi người.

Thông tin chi tiết về chương trình xem tại: https://www.facebook.com/V.RohtoVietNam/

Theo Infonet

Ánh mắt nói thay bao điều

Là hoạt động thường niên của Công ty Rohto-Mentholatum Việt Nam, chương trình Chăm Sóc Mắt Cộng Đồng lần thứ 13 sẽ phối hợp với các bệnh viện nhãn khoa uy tín và tổ chức Help-Portrait thực hiện chuỗi chương trình khám mắt cho người dân tại 6 tỉnh thành gồm: Bình Dương (7/10/2018), Quảng Ngãi (14/10/2018), Hà Tĩnh (21/10/2018), Thái Nguyên (28/10/2018), Điện Biên (4/11/2018), và Long An (11/11/2018).

Với thông điệp “Vì đôi mắt là vô giá”, chương trình sẽ đến thăm khám và tư vấn chăm sóc mắt cho người có hoàn cảnh khó khăn, chụp ảnh chân dung kỉ niệm cho người tham gia  nhằm nâng cao vai trò và giá trị của đôi mắt trong cuộc sống.