6 điều cần xem xét trước khi chấp nhận thư mời nhận việc

Thuong Nguyen 07:50 14/01/2020

Nếu ngay từ đầu bạn chưa tìm hiểu và xem xét kỹ đã vội vàng nhận việc thì về lâu dài sẽ có những vấn đề mâu thuẫn trong chính bản thân bạn, hoặc mâu thuẫn của bạn với công ty làm bạn sớm nản chí. Có nhiều cách để bạn tìm hiểu thông tin, như qua truyền thông, nhân viên công ty hay thương lượng cụ thể trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng…

Để có được quyết định đúng đắn, sớm thành công trong chặng đường sắp tới, 6 yếu tố sau đây là điều bạn nên xem xét, tìm hiểu thật kỹ trước khi chấp nhận thư mời nhận việc.

6 điều cần xem xét trước khi chấp nhận thư mời nhận việc

Khả năng

Chọn công việc quá tầm với bạn sẽ khó để nổi bật và thành công, chọn công việc thấp và quá dễ dàng làm cho bạn không có động lực học hỏi, khó tiến bộ.

Do đó, bạn nên cân nhắc xem liệu năng lực bản thân mình có phù hợp với công việc đó hay khi tìm việc làm.

Cân bằng giữa năng lực thực tế và đam mê, sở thích không phải là thiếu tự tin mà chính là biết suy tính, hiểu rõ bản thân, về các điểm mạnh - yếu của mình.

Mức lương

Hãy thực tế và xem xét mức lương kĩ trước khi chấp nhận thư mời nhận việc, hạn chế tình trạng “làm cho vui” hoặc “tới đâu tính tới đó”.

Thứ nhất, xem mức lương có hợp lí với ngành nghề đó hay không.

Thứ hai, xem xét ở khía cạnh mức lương đó liệu có đáp ứng được chi tiêu cuộc sống không. Nếu quá thấp không đủ cho cuộc sống thì khả năng gắn bó với công việc khó kéo dài, chưa kể bạn thiếu động lực phấn đấu.

Bằng cách trao đổi trực tiếp thẳng thắn với người phỏng vấn, bạn cũng có thể nói lên nguyện vọng của mình về mức lương, tránh e ngại mập mờ để khúc mắc về sau.

Lộ trình đào tạo và phát triển nhân viên

Nếu làm việc ở công ty biết chú trọng vấn đề phát triển nhân viên thì năng lực của bạn sẽ được đề cao.

Khi nhân viên có năng lực và phù hợp với văn hóa công ty, lãnh đạo sẽ trao cho họ những cơ hội tốt để phát triển bản thân hơn mỗi ngày. Như vậy còn đường thăng tiến của họ ngày càng được mở rộng.

Do đó, nếu cảm thấy tự tin với năng lực bản thân, có mục tiêu phấn đấu, đây cũng là yếu tố cần xem xét.

Có thể tìm hiểu điều này qua lịch sử phát triển của công ty, người quen đang làm việc hiện tại hoặc trao đổi trực tiếp khi phỏng vấn.

Vị trí nơi làm việc

Khoảng cách địa lí từ nơi ở đến công ty, phương tiện đi lại, môi trường... cũng là điều bạn cần quan tâm trước khi chấp nhận thư mời nhận việc.

Nhiều công ty có xe đưa đón nhân viên hoặc có chế độ ăn uống, nghỉ trưa tại nơi làm việc. Đây cũng là một trong những nỗ lực của doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện tốt cho người lao động.

Rất nhiều người chỉ coi trọng mức lương mà bỏ qua yếu tố này khi chọn được công việc như ý. Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng suốt quá trình đi lại từ nơi làm việc cho đến công ty, lâu ngày tạo nên sự bất tiện và mất khá nhiều thời gian để đi làm.

Đặc biệt tại các thành phố lớn còn di chuyển rất khó khăn trong tình trạng kẹt xe, khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng sức khỏe, mệt mỏi làm giảm chất lượng tập trung công việc cho ngày làm việc cũng như khi về nhà.

Bệnh nghề nghiệp

Nếu bạn làm trong nhóm ngành công việc đặc thù có tính độc hại, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì nhất thiết nên xem xét kỹ mức độ và khả năng mắc bệnh nghề nghiệp.

Nếu vẫn lựa chọn công việc đó, bạn cần có phương pháp bảo hộ và trang bị các kiến thức bảo vệ bản thân để hạn chế tối đa các rủi ro. Bên cạnh đó cần đòi hỏi lợi ích chính đáng như các chế độ nghỉ ngơi, phụ cấp độc hại...

6 điều cần xem xét trước khi chấp nhận thư mời nhận việc

Đội ngũ quản lí

Yếu tố quan trọng khác bạn nên xem xét khi nhận công việc mới đó là đội ngũ quản lí ở công ty đó như thế nào, họ có đề cao nhân viên của mình và trả công xứng đáng hay không.

Họ có phương thức lãnh đạo hướng đến các giá trị tốt và cam kết định hướng phát triển chung cho công ty hay vì lợi ích cá nhân.

Điều này tưởng chừng là vấn đề vĩ mô nhưng là điều bất kì một ai cũng cần quan tâm khi có ý định trở thành nhân viên. Nó sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn về sau nếu xác định gắn bó lâu dài.

Người quản lí tốt sẽ làm đòn bẩy vững chắc cho nhân viên phát triển và ngược lại. Bạn có thể tìm hiểu sơ lược về họ qua những người đã hoặc đang làm việc ở đó hoặc qua truyền thông.

Hãy chắc rằng trước khi chấp nhận thư mời nhận việc và bắt đầu một công việc mới, bạn đã xem xét rất kĩ các yếu tố nhằm phù hợp với bản thân mình và giúp xác định rõ tư tưởng và các điều kiện thực tế để có thể tập trung tốt nhất mà không cảm thấy “bị lầm”.

Trong suốt quá trình làm việc sẽ có rất nhiều khó khăn cần vượt qua. Do đó nếu các điều kiện trên được đáp ứng thì bạn sẽ có động lực hơn để gắn bó lâu dài với công việc mà mình đã may mắn tìm được.

> Xem thêm:

                                                                       Đặng Hảo - Theo Thế Giới Trẻ