6 bí kíp bỏ túi giúp 2k1 đạt kết quả thi THPTQG như ý

Huyền Trần 11:00 19/06/2019

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm học của các teen 2k1 sẽ diễn ra. Giai đoạn này, các thí sinh không thể tránh khỏi tình trạng căng thẳng, lo sợ không đạt được kết quả như ý. 6 bí kíp vàng dưới đây chính là phao cứu sinh giúp các teen vượt qua thời khắc nước sôi lửa bỏng này.

Vạch rõ mục tiêu

6 bí kíp bỏ túi giúp 2k1 đạt kết quả thi THPTQG như ý

“Có mục tiêu rõ ràng là điều khiến mình đỗ top 10 đầu vào ĐH FPT”

Thanh Tùng, thí sinh top 10 đầu vào ĐH FPT năm 2017 chia sẻ bí kíp đỗ cao của mình chính là vạch rõ mục tiêu. Phần lớn các sĩ tử không nhìn thấy tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu. Thực chất, khi kỳ thi càng tới gần, cường độ học tập dồn dập và áp lực thi cử sẽ càng khiến cho các teen cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ. Lúc này, việc đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp thí sinh có nguồn động lực mạnh mẽ để tiếp tục cố gắng.

Hãy xác định rõ ngôi trường đại học bạn muốn theo đuổi và vạch ra số điểm mà bạn quyết tâm đạt được trong kỳ thi sắp tới. Sau đó, viết số điểm ấy cùng lời quyết tâm đỗ đại học ra một tờ giấy và dán ngay trước khu vực học tập của mình để mỗi lần nhìn thấy mục tiêu là mỗi lần bạn tự “bơm” cho bản thân một chút động lực để cố gắng.

Chọn thời gian vàng cho từng môn học

Mỗi môn học có một đặc tính riêng và dựa trên những đặc tính ấy, mỗi môn cũng có một khung giờ học tập hiệu quả. Từ 7 đến 10 giờ sáng là thời gian thích hợp để học các môn liên quan tới xã hội, văn học, ngôn ngữ. Khung giờ buổi chiều từ 2 đến 4 giờ phù hợp để học những môn cần suy luận, logic và tính toán nhiều. Vậy nên đây chắc chắn là thời gian phù hợp để đầu tư cho các môn tự nhiên. Vào buổi tối, sau một ngày hấp thụ kiến thức não bộ sẽ trở nên mệt mỏi, không thích hợp để “nhồi nhét” thêm các kiến thức học thuộc lòng. Chính vậy nên những môn cần tính toán nên được ưu tiên hơn trong thời gian này.

Tránh xa nguồn cám dỗ

6 bí kíp bỏ túi giúp 2k1 đạt kết quả thi THPTQG như ý

Để không bị sao lãng trong thời gian học, các sĩ tử nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng mát để ngồi ôn tập. Hãy thông thái khi lựa chọn địa điểm học tập. Giường ngủ hay chỗ học tập gần ti vi, máy tính là những nơi đầy cám dỗ cần tránh xa. Thay vào đó, hãy thử tìm một không gian mang lại cảm giác thư thái, không có nhiều đồ đạc dễ khiến các teen mất tập trung như thư viện, cafe sách… Ngoài ra, khi ngồi học các sĩ tử cũng có thể kết hợp với việc nghe nhạc cổ điển để tăng cường độ tập trung. Nhạc Baroque là loại nhạc phù hợp, với khả năng kích thích hai bán cầu não hoạt động hiệu quả và giúp sĩ tử giảm stress, tăng sáng tạo.

Cai nghiện điện thoại và mạng xã hội

Hiện nay, hầu hết các teen đều coi điện thoại là vật bất ly thân, vì vậy, khi ngồi học cũng thường để điện thoại ngay trên bàn học hoặc đặt trước mặt. Điều này khiến thí sinh dễ mất tập trung khi thường xuyên “bị làm phiền” bởi những thông báo hấp dẫn trên mạng xã hội. Nếu đã chạm tay vào chiếc điện thoại thì khó có thể rời ra được, vì vậy các teen hãy để điện thoại cách xa khu vực học tập hoặc tắt 4G/wifi khi không sử dụng để có thể tập trung 100% vào việc ôn thi nhé.

Cho não bộ nghỉ ngơi

6 bí kíp bỏ túi giúp 2k1 đạt kết quả thi THPTQG như ý

Tìm đến những không gian xanh mát thư giãn sẽ giúp việc học tập và thư giãn được xen kẽ, giúp kết quả học tập cải thiện đáng kể. (Ảnh: khuôn viên ĐH FPT)

Việc học liên tục không những khiến việc học trở nên không hiệu quả mà còn mang đến những thiệt hại về sức khoẻ cho thí sinh. Theo một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khả năng tập trung trong học tập của mỗi người chỉ kéo dài trong khoảng 45-50 phút. Sau thời gian này, đầu óc sẽ dê rơi vào tình trạng lơ đãng, hoặc hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, khi ôn luyện, các thí sinh nên xen kẽ nghỉ ngơi cứ 45 phút một lần, mỗi lần nghỉ nên dài từ 5-10 phút.

Chuẩn bị trước kỳ thi

Ngày thi đã tới rất gần rồi, giai đoạn này thay vì chỉ chăm chăm vào học, các thí sinh nên cho mình những khoảng thời gian vui chơi giải trí nhất định. Vào những ngày cuối cùng trước kỳ thi, các teen nên tập thói quen sinh hoạt theo đúng giờ giấc của ngày thi. Hãy dậy sớm ôn luyện để quen với khung giờ học tập vào buổi sáng, như vậy khi bước vào phòng thi sẽ tránh được trạng thái buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài vì không quen giờ giấc sinh hoạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thăm ngôi trường đại học nằm trong mục tiêu của mình để xây dựng vốn hiểu biết và động lực cho bản thân.

6 bí kíp bỏ túi giúp 2k1 đạt kết quả thi THPTQG như ý

Nhiều học sinh THPT chọn đến thăm cơ sở vật chất hiện đại và làm quen với môi trường học tập sáng tạo của ĐH FPT để lấy động lực cố gắng thi tốt.

 Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.

Năm 2019, Trường Đại học FPT tuyển sinh theo 3 hình thức:

- Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại trường ĐH FPT.

- Tham gia kỳ thi riêng vào ĐH FPT ngày 14/07/2019.

- Xét học bạ: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm trở lên theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại ĐH FPT.

Truy cập website để tìm hiểu thêm thông tin về trường: http://daihoc.fpt.edu.vn