5 sai lầm về điều hòa khiến giá tiền điện của bạn sẽ tăng gấp nhiều lần

Nhi Huỳnh 17:21 06/07/2018

Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của mọi gia đình đều tăng cao. Nhưng vẫn còn rất nhiều người không để ý đến những điều dưới đây, tưởng chừng như đơn giản nhưng nó sẽ làm tiền điện hằng tháng của nhà bạn tăng lên rất nhiều lần.

Điều hòa đang là một trong những chủ đề hot trong đợt nóng đỉnh điểm của hè năm nay, hầu như hiện nay nhà nào cũng sắm cho mình một chiếc điều hòa và điều hòa ở mỗi nhà đều hoạt động hết công suất. Thế nhưng, bạn có chắc là mình đang dùng điều hòa đúng cách và hiểu rõ về nó để có thể sử dụng đúng cách cũng như bảo quản kỹ lưỡng điều hòa nhà bạn.

Hãy cùng Yeah1 News tìm hiểu về những sai lầm khi sử dụng điều hòa nhé!

1.Đặt nhiệt độ càng thấp thì phòng càng nhanh lạnh.

Số chỉ nhiệt độ trên điều khiển không phải là độ lạnh của luồng gió, mà là giới hạn để điều hòa tự nhận biết khi nào là đủ và giảm cường độ làm lạnh. Chẳng hạn khi đặt mức 20 độ C, điều hòa sẽ chạy đến mức mục tiêu đó, khi phòng đủ lạnh thì sẽ ngừng và duy trì nhiệt độ 20 độ C.

Vì thế, bạn có đặt điều hòa ở mức 16 độ hay 20 độ đi chăng nữa thì phòng cũng không thể nhanh lạnh hơn, điều khác biệt chỉ là cường độ lạnh để điều hòa duy trì nhiệt độ mà thôi. Nếu ngay từ đầu bạn đã bắt điều hòa phải hoạt động hết công suất ở mức mục tiêu 16 độ C mà không chỉnh lại, qua thời gian chính máy móc trong điều hòa sẽ tự trở nên quá lạnh và giảm hiệu suất làm việc. Điều đó dẫn đến điều hòa nhà bạn sẽ nhanh hư hại, cộng thêm tiền hóa đơn điện sẽ tăng một cách chống mặt.

2. Giữ điều hòa liên tục trong ngày sẽ tiết kiệm điện hơn là bật tắt theo nhiều quãng

Nhiều người thường nghĩ giữ điều hòa trong thời gian dài, để đảm bảo nhiệt độ phòng không bị nóng và như vậy không tốn công mở lại, điều hòa cũng không cần hoạt động lại từ đầu, điều này sẽ giúp tiết kiện điện cũng như thời gian, điều đó hoàn toàn sai lầm.

Việc giữ máy móc trong thời gian lâu sẽ gây nên tình trạng thiệt hại nặng nề, bởi máy móc hoạt động cũng cần có những khoảng thời gian ngắt quãng để giải lao khi cần thiết.

Vì thế, kể cả khi tắt , nhiệt độ trở lại nóng như cũ rồi lại mất công bật lên, như thế điều hòa vẫn luôn tiêu tốn ít năng lượng và hoạt động ổn định hơn so với bắt ép điều hòa bật liên tục trong một thời gian dài.

3. Điều hòa sẽ tạo ra không khí trong lành được thanh lọc sạch sẽ

Hiện nay, rất nhiều hãng điều hòa đều sẽ tích hợp tính năng lọc khônng khí ở một số thế hệ điều hòa cải tiến, nhưng vẫn chưa phải là tất cả. Đa số những loại điều hòa thông thường hiện nay chỉ có tác dụng làm mát là chính, bằng cơ chế ngưng tụ và tách khí nóng ra bên ngoài.

Đối với những thương hiệu điều hòa cải tiến, không khí có thể được làm sạch khỏi các chất gây dị ứng, bụi nhỏ và giữ lại bên trong lớp lọc. Tuy nhiên, điều hòa không phải một chiếc máy lọc không khí thực thụ, và nó sẽ chịu thua đối với những lớp bụi thực sự nhỏ và vượt qua được lớp lưu thông khí và chính những lớp bụi nhỏ này là nguyên nhân gây ra các bạn về đương hô hấp.

4. Không dùng quạt máy khi đã bật điều hòa

Nhiều gia đình thường tắt phăng cây quạt, hoặc thậm chí là không có quạt khi đã có điều hòa vì sợ quá lạnh và để tiết kiệm điện, điều này hoàn toàn sai lầm. Điều hòa có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Đây chính là lý do điều hòa thường được lắp ở trên cao, nơi có luồng không khí nóng hơn.

Một nhược điểm khi sử dụng điều hòa là phải mất một thời gian khá dài để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng và các luồng khí lạnh ngưng tụ tập trung ở phía dưới nền, cũng như phân bố không đồng đều khắp căn phòng.

Nếu muốn toàn bộ căn phòng đều mát thì bạn phải bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khoảng 23 đến 24 độ C và sẽ mất rất nhiều thời gian để làm lạnh cả căn phòng vì sự lưu thông không khí không được tốt. Điều này đồng nghĩa với việc điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa phải hoạt động tích cực hơn.

5. Không kiểm tra bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Nếu bạn không vệ sinh, kiểm tra điều hòa thường xuyên thì việc điều hòa hỏng hóc là chuyện hiển nhiên sẽ xảy ra, nhưng điều đó cũng kéo theo vô số bệnh tật cho người sử dụng.

Bởi vì, bất kể là loại điều hòa có chức năng lọc chất bẩn trong không khí hay điều hòa thông thường, chúng cũng đều giữ lại một phần bụi bẩn và cả hơi ẩm khi hút khí vào để làm lạnh, vậy nên khi điều hòa hoạt động, đồng nghĩa là nó sẽ thải ra một lượng chất nấm móc, bụi bẩn vào không khí nhà bạn.

Hơi ẩm sẽ gây ra mốc, gỉ sét bên trong hệ thống điều hòa khi ngưng tụ kéo dài quá lâu, vừa giảm tuổi thọ và hiệu năng, vừa tốn điện.

Theo Nhi Huỳnh - Tổng hợp/Infonet

Loading...