5 lý do không nên làm việc trong thời gian được nghỉ

Huyền Trần 14:00 09/07/2019

Công việc bận rộn, cuộc sống vội vã khiến chúng ta dễ bị cuốn vào “vòng xoáy” hoạt động ngay cả khi được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, làm việc cả những lúc cần được thư giãn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự hồi phục năng lượng của bản thân, mà còn đánh mất đi “khoảng lặng” quý giá. Dưới đây là 5 lí do bạn tuyệt đối không nên làm việc trong thời gian nghỉ ngơi, hãy cùng tham khảo nhé!

Dành thời gian cho gia đình, người thân

Phần lớn chúng ta phấn đấu cho sự nghiệp đều với mục đích có cuộc sống tốt đẹp, thoải mái hơn. Nhưng nếu bạn quá “nghiện” việc hoặc bị công việc chi phối quá nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bỏ quên các mối quan hệ, lơ là tình cảm gia đình và dẫn đến mất cân bằng trong cuộc sống. Bởi không ai có thể sống vui vẻ một mình mà không cần đến những người người xung quanh. Họ chính là một trong những lý do khiến bạn nỗ lực làm việc. Hãy tự đặt ra những câu hỏi như: Bao lâu chưa về thăm ông bà, bao lâu chưa cùng gia đình đi dã ngoại, bao lâu chưa từng họp mặt bạn bè cũ? Và hãy dành những ngày nghỉ quý giá bên cạnh gia đình, người thân, bạn bè của bạn. Họ sẽ cho bạn những giờ phút đầm ấm, vui vẻ và giúp bạn trở lại công việc với nhiều động lực hơn.

5 lý do không nên làm việc trong thời gian được nghỉ

Giúp hồi phục cơ thể hoàn toàn

Nghỉ ngơi là một khoảng thời gian không chỉ giúp tránh xa những rắc rối trong công việc, mà còn giúp bản thân có dịp hồi phục năng lượng hoàn toàn. Giống như khi bạn chạy bộ đường dài mệt mỏi, thì nên tìm chỗ nghỉ chân hơn là cứ cố chấp lê bước đầy uể oải.

Con người không phải là những cỗ máy vô tri, nên phải cần thời gian để cơ thể phục hồi. Tốt nhất là bạn nên tránh xa chiếc máy tính, điện thoại và chỉ nên kiểm tra email lúc cần thiết. Bạn nên có những bữa ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh, giấc ngủ sâu đủ giấc, suy nghĩ về những điều tích cực để hứng thú hơn khi trở lại công việc.

Tạo những “khoảng lặng” cần thiết

“Guồng quay” của xã hội hiện đại luôn đặt chúng ta trong tình trạng “căng như dây đàn”, vì thế bạn dễ bỏ quên đi những điều giản dị, gần gũi chung quanh. Hãy dành thời gian ngắm một bông hoa, hòa mình vào với thiên nhiên, chơi đùa cùng một em bé hàng xóm dễ thương, hay đọc cuốn sách yêu thích… Đó là những giờ phút giúp bạn sống chậm lại, nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu thương đối với cuộc sống. 

Công việc là một phần chứ không phải là tất cả trong cuộc sống của bạn, bạn còn rất nhiều điều khác để quan tâm. Chính những ngày nghỉ hoàn toàn khiến bạn đủ thời gian để tĩnh tâm nghĩ suy về những điều đã qua, ý thức về hiện tại, và có cái nhìn rõ ràng hơn cho con đường tương lai của mình.

5 lý do không nên làm việc trong thời gian được nghỉ

Cơ hội tham gia các hoạt động bên ngoài

Ngày nghỉ sẽ giúp bạn dư dả thời gian để có thể tham gia các hoạt động thư giãn ngoài trời lành mạnh, như dã ngoại, đạp xe hoặc chơi một môn thể thao yêu thích. Đây là những hoạt động mà không chỉ nhân viên ở Careerlink mà nhân viên ở các công ty khác được khuyến khích bởi bạn không chỉ có thêm những trải nghiệm tích cực, mà còn mở ra nhiều mối quan hệ xã giao mới giúp ích cho công việc.

Tuy nhiên, thường thì thời gian nghỉ cũng không dài, nên bạn cần chọn ưu tiên các hoạt động bản thân cảm thấy thích thú nhất. Thêm nữa, bạn cần sắp xếp lịch hợp lý để tránh lãng phí thời gian, sức lực cho ngày làm việc tiếp theo.

Giải quyết danh sách việc cá nhân

Công sở tám tiếng mỗi ngày “trói chân” bạn ở cơ quan, khiến bạn ít có thời gian giải quyết triệt để danh sách việc cá nhân cần làm. Ngày nghỉ chính là cơ hội quý giá để bạn rút gọn đi các “dấu gạch đầu dòng” trong danh sách đó. Ví dụ gửi quà cho người bà con ở xa, mang xe ra tiệm để “trùng tu” lại, dọn dẹp nhà cửa, mua chiếc áo mới, tự nấu món ăn khoái khẩu… Giải quyết được danh sách các việc cá nhân này sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, sẵn sàng hơn để trở lại làm việc.

Tóm lại, ngày nghỉ là dịp để bạn trút bỏ hết âu lo, muộn phiền công sở, dành thời gian chăm sóc cơ thể, và thư giãn với các hoạt động, sở thích cá nhân. Do đó, tốt nhất bạn hãy hạn chế các thói quen “dính líu” đến công việc như kiểm tra email, nhắn tin vào các nhóm trò chuyện của công ty… mà hãy chú tâm hoàn toàn vào việc nghỉ ngơi phục hồi năng lượng, để trở lại công việc với tinh thần nhiệt huyết, phấn chấn hơn.

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.