3 “ngưng” ngày Tết để ai nấy đều vui: Ngưng cà khịa, ngưng soi, ngưng ước

Huyền Trần 11:50 20/12/2019

Tết là dịp để mọi người vui vẻ, nói những lời yêu thương tốt đẹp chứ không phải là dịp tranh thủ để “cà khịa" về những nỗi lo toan thường ngày, làm chạnh lòng nhau. Vì vậy, Tết này quyết tâm với 3 “ngưng" để tận hưởng trọn vẹn cái Tết: Ngưng cà khịa - ngưng super-soi - Ngưng ước!

Những câu hỏi gây nhức nhối ngày Tết

Như một điệp khúc mùa xuân được ca từ năm này qua năm khác, Tết về đến nơi là các bạn trẻ lại được lì xì miễn phí bởi những câu hỏi thăm không biết nên trả lời thế nào cho - vừa - lòng - nhau và đầy “thiện chí” từ hàng xóm, khách đến thăm nhà, bạn bè bố mẹ, họ hàng người thân. 

Chuyện công việc: “Lương tháng bao nhiêu?” “Làm ngân hàng chắc được thưởng nhiều lắm nhỉ?” “Thế có biếu bố mẹ được đồng nào không?”...

Chuyện học hành: “Năm nay thằng A nhà cô được học sinh giỏi đấy, thế năm rồi điểm phẩy của cháu bao nhiêu?“Cháu học trường này à, ôi cô nghe nói học trường này ra trường hay bị thất nghiệp lắm. Lỡ mà bị thất nghiệp thế thì học tốn cơm bố mẹ”...

3 “ngưng” ngày Tết để ai nấy đều vui: Ngưng cà khịa, ngưng soi, ngưng ước

Đôi lúc những câu hỏi cà khịa khiến ngày Tết kém vui.

Và một số câu hết sức có duyên: “Ôi lâu lắm không gặp, dạo này béo thế!” “Tết về ăn tranh hết của em à mà trông mập quá vậy?!”... 

Rồi đến cả chuyện tình yêu tình báo: “Có người yêu chưa cháu?” “Bao giờ lấy chồng cho bác ăn cỗ đây?” (Chẳng lẽ đáp lại bác tối nay bác sang nhà cháu ăn cỗ Tết luôn cũng được) “Khiếp mày kén cá chọn canh vừa thôi” “Nghe đồn cháu có người yêu rồi mà không thấy dắt về cho cô xem mặt à? (nhưng thực tế còn đang không có mảnh tình vắt vai nào. Có buồn không cơ chứ!)

3 “ngưng” ngày Tết để ai nấy đều vui: Ngưng cà khịa, ngưng soi, ngưng ước

Những câu hỏi gây tổn thương nặng nề vào ngày Tết.

Ngưng cà khịa, ngưng soi - Hãy nói lời yêu thương 

Một số câu hỏi đôi khi chỉ là hỏi thăm xã giao cho có chuyện để nói hay chỉ mang tính chất tò mò nhưng cũng không ít câu được buông ra đúng chất super-soi và cà khịa về những lo toan của “khổ chủ". Tết là dịp bỏ qua hết những lo lắng thường nhật để đón Tết thật vui cơ mà!

Vì vậy "ngưng hỏi" những thứ đụng chạm vào đời sống cá nhân, chuyện riêng tư hay vấn đề tài chính để tất cả cùng có một cái Tết đoàn kết, ấm áp và hạnh phúc hơn. Thay bằng cà khịa hay soi mói, chúng ta hãy nói những lời yêu thương gửi đến nhau, khiến mọi nỗi lo hay nỗi buồn của năm cũ đều tan biến! Ai đó nhận được những lời yêu thương chân thành này chắc hẳn sẽ thấy hạnh phúc biết bao.

Ngưng ước - Cứ vui vẻ, lạc quan, năm mới nhiều may mắn sẽ tới! 

Không chỉ ngưng soi, ngưng cà khịa, chúng ta còn nên “ngưng" ước nhiều thật nhiều mỗi khi Tết đến Xuân về. Người thì ước học hành giỏi giang, sự nghiệp như ý, người ước có nhiều tài lộc và may mắn, có người ước được trời ban cho người yêu để thoát kiếp F.A, người ước lấy được chồng đại gia…. Nhưng liệu ước trước bước có qua? 

Xem siêu phẩm hài tết của Xuân Nghị là biết ngay bí kíp sống vui vẻ ngày Tết mà không cần ước đây này! 

Rõ ràng, không phải điều ước nào cũng trở thành hiện thực, cũng như việc ước nhiều không thật sự có ý nghĩa. Clip hài tết năm nay của Xuân Nghị mang một thông điệp hết sức nhẹ nhàng nhàng mà hài hước #Ước trước bước có qua? Vì những điều ước ngày Tết đôi khi lại trở thành một gánh nặng vô hình trên vai về cuộc sống lo toan thường nhật hay làm bạn ngậm ngùi nhớ về năm cũ khi nhiều điều còn dang dở hay những điều ước còn chưa thành hiện thực.

Ước trước bước có qua, chi bằng ước in ít thôi, đừng tự huyễn hoặc bởi những câu ước trong mơ để rồi vỡ mộng. Để Tết này có thật nhiều thời gian bên gia đình, bạn bè một cách vui vẻ và thoải mái nhất. Cứ vui vẻ, lạc quan thì một năm mới nhiều may mắn và tài lộc sẽ sớm gõ cửa bạn!  

Ngưng ước, ngưng săm soi phán xét, thay vào đó hãy tận hưởng trọn vẹn niềm vui của Tết dân tộc như tinh thần vốn có của Tết - đó mới là tinh thần của những ngày đầu năm mới. 

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.