3 fun facts của cuộc đua xe tự hành hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Huyền Trần 15:00 20/05/2019

Bạn có thể ngã ngửa khi biết được những thông tin này về Cuộc đua xe tự hành quốc tế với tên gọi Cuộc đua số do FPT và VTV phối hợp tổ chức sắp diễn ra tại Việt Nam vào cuối tháng 5 này.

Tốc độ xe tự hành tương đương  xe đua công thức 1

Một chiếc xe của cuộc đua xe tự hành quốc tế có thể chạy với tốc độ 50km/h. Thoạt nhìn con số này có vẻ khiêm tốn nhưng bạn cần biết rằng đây là những chiếc xe đua mô hình có kích thước chỉ bằng 1/7 so với thực tế. Nếu nhân với tỷ lệ thực tế (gấp 7 lần) thì 1 chiếc xe tự hành ở cuộc đua này có thể đạt lên tới 350km/h. Trong khi đó, một chiếc xe hơi ở giải đua Công thức 1 khi đua với tốc độ cao nhất có thể lên tới 360 km/h (225 mph) với vòng quay máy lên tới 19000 vòng một phút.

3 fun facts của cuộc đua xe tự hành hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Xe của Đại học Công nghệ (ĐHQG HN) chạy với tốc độ kinh hoàng khiến người xem cảm thấy chóng mặt khi xem qua camera hành trình

Ở trận bán kết, các sinh viên của Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã lập trình để xe chạy được tốc độ hơn 30km/giờ, tương đương hơn 200km/h với xe thật, gần bằng 2/3 so với tốc độ của các tay đua công thức 1. Điểm khác biệt là các tay đua công thức 1 vẫn cần ngồi lái trên xe, còn xe của các tay đua của Cuộc đua số thì lập trình để xe tự chạy.

Sinh viên Việt Nam đang giải bài toán công nghệ tự hành của các hãng ô tô hàng đầu thế giới

Bạn có biết, một số hãng xe trên thế giới hiện mới được trang bị tính năng tự hành cấp độ 1 và 2 (tự điều khiển được tốc độ xe và hướng lái). Hãng xe Đức Mercedes-Benz  cũng mới đang nghiên cứu phát triển các tính năng của xe tự hành cấp độ 3 (xe có thể tự điều hành trong nhiều tình huống, chiếc xe cũng sẽ tự theo dõi điều kiện đường xá… nhưng sẽ chuyển về cho con người điều khiển khi chúng không thể tiếp tục xử lý tình huống). Dự kiến năm 2020, một vài dòng xe của hãng ứng dụng tính năng này sẽ ra mắt năm 2020. Hay như hãng Ford và Volvo cũng dự kiến 2021 sẽ đưa ra thị trường dòng xe được ứng dụng tính năng tự hành cấp độ 4 (sẽ không cần có sự hỗ trợ của người lái nữa và hệ thống sẽ tự dừng lại khi phát hiện có lỗi).

3 fun facts của cuộc đua xe tự hành hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Xe tự hành của sinh viên Việt Nam có khả năng tự di chuyển trên đường trong các điều kiện ánh sang thay đổi và tránh chướng ngại vật

Còn ở Cuộc đua số 2018-2019, những chiếc xe tự hành của các bạn sinh viên Việt Nam lập trình đã  có thể di chuyển trên cung đường không được biết trước với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi; phải di chuyển qua hầm, khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản; tự định vị để tìm kiếm đường đi ngắn nhất… Nếu xét theo các cấp độ của xe tự hành trên thế giới thì các bạn sinh viên của chúng ta đang làm được 1 số công nghệ để xe có thể thực hiện được 1 số tính năng ở cấp độ 2 và tiệm cận cấp độ 3 cơ đấy. Thế mới thấy sinh viên Việt Nam chỉ cần được tạo điều kiện và có cơ hội học hỏi là sẽ nhanh chóng bắt kịp với sự tiến bộ của thế giới.

3 fun facts của cuộc đua xe tự hành hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Khác với công thức 1, chiếc xe của các tay đua Cuộc đua số được lập trình để không cần người lái vẫn chạy băng băng

Kẻ mạnh chưa chắc đã thắng

Nếu bạn là fan của giải đua xe công thức 1 thì sẽ thấy những tay đua mạnh nhất thường sẽ chiếm vị trí cao nhất. Đơn cử như Michael Schumacher đã sở hữu 7 danh hiệu vô địch F1 thế giới, còn tay đua người Anh Lewis Hamilton thì cũng đã 5 lần đứng ở bục cao nhất ở giải đấu này. Khi theo dõi cuộc đua này, chỉ cần nhìn lịch sử và thành tích của các tay đua, bạn sẽ không quá khó để dự đoán nhà vô địch.

Nhưng nếu bạn áp dụng chiến thuật đó để dự đoán nhà vô địch ở cuộc đua xe tự hành quốc tế do FPT và VTV tổ chức, 99% bạn sẽ thua. Bởi lẽ, ở cuộc thi này, kẻ mạnh hơn chưa chắc đã thắng nếu không có một chiến thuật hợp lý. Bạn có biết, nhà vô địch cuộc đua này mùa 1 đã bị loại  ngay ở vòng thi trường. Còn nhà vô địch của mùa thứ 2 lại chính là đội đua vốn ban đầu được xếp cuối bảng.

3 fun facts của cuộc đua xe tự hành hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Chiến thuật, sự quyết đoán và năng lực lập trình sẽ quyết định vị trí của nhà vô địch

Nếu bạn vẫn chưa thật sự tin vào những thông tin gây sốc ở trên, thì hãy đến Trung tâm Văn hóa  - Thông tin và Thể thao Tây Hồ, Hà Nội lúc 20h ngày 25/5 để được tận mắt chứng kiến những chiếc xe tự hành chạy với tốc độ hàng trăm km/giờ; tự động nhận diện và đi theo sự chỉ dẫn của biển báo; vượt qua hàng chục chướng ngại vật như leo cầu, chui hầm…; lượn qua những cung đường phức tạp như cua tay áo, vòng số 8; thót tim khi xem màn rượt đuổi nhau từng giây để về đích không kém gì màn đua xe đầy kịch tính của các tay đua công thức 1. Hoặc nếu không thể đến, bạn có thể theo dõi livestream cuộc đua này ở Fanpage Cuộc đua số , xem tường thuật trực tiếp trên VTV2 hoặc báo điện tử Vnexpress. Đặc biệt, bạn hãy nhớ thử tài dự đoán ở cuộc thi khó đoán nhất Việt Nam này để có cơ hội nhận 20 triệu đồng tiền mặt từ Ban tổ chức nhé.

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.