11 công việc kỳ lạ không còn chỗ đứng trong xã hội hiện đại: Nghề thứ 10 khiến ta nhớ lại những lần mất điện cách đây 20 năm

Nguyễn 23:21 21/01/2018

Vào thời điểm hiện đại hoá, công nghiệp hoá, nhiều công việc mới sẽ lên ngôi, đồng nghĩa với việc sẽ có những nghề nghiệp bị thay thế. Mọi người thường nghe đến những công việc kỳ lạ và bất thường trên thế giới, nhưng tất cả sẽ phải ngạc nhiên trước những nghề hiện nay không còn tồn tại nữa.

1. Tổng đài viên, nghề kết nối cuộc gọi điện thoại

Cách đây 35 năm, ngành liên lạc viễn thông kém phát triển hơn nhiều so với ngày nay. Lúc ấy, nếu muốn thực hiện cuộc gọi đường dài, họ phải thông qua một người trung gian. Đó chính là những tổng đài viên, chủ yếu là nữ giới. Nghề này sau đó không còn tồn tại nữa do thời đại số hóa phát triển, mọi thứ đều được tự động hoá.

photo-1-1516070662821.jpg
Bức ảnh chụp một tổng đài viên đang làm việc, năm 1900.

2. Nghề lái gỗ

Vào những năm 1970, do điều kiện giao thông chưa tốt nên gỗ sau khi được khai thác trên rừng sẽ được người ta thả trôi theo dòng chảy của sông từ thượng nguồn xuống hạ nguồn. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển, rất nhiều số lượng gỗ bị mắc kẹt ở những đoạn sông quanh co, khúc khuỷu và bị người ở hạ nguồn lấy trộm. Do đó, một công việc mới đã nổi lên, đó là nghề lái gỗ.

Những người lái gỗ sẽ đứng trên khúc gỗ và trôi theo dòng nước, điều khiển chúng cẩn thận đi từ nơi khai thác đến địa điểm gia công. Sau này, công việc nguy hiểm này đã bị thay thế bởi công nghệ và sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông.

photo-1-1516070626153.jpg
Những thợ kéo gỗ tại Klarälven, Thụy Điển.

3. Nghề điều khiển thang máy

Theo trang Quartz, nghề duy nhất trong số 270 nghề nghiệp được liệt kê trong đợt Tổng điều tra Mỹ vào năm 1950 bị xóa sổ vì tự động hóa là nghề điều khiển thang máy.

Trở lại thập niên 1800, thang máy đa phần là do nam giới vận hành. Những người đàn ông làm công việc này vốn được đào tạo để biết cách sử dụng đòn bẩy, điều chỉnh máy móc chở khách đi thang máy.

photo-2-1516070626154.jpg
Nhà phát minh thang máy Elisha Otis đang giới thiệu về hệ thống phanh an toàn tại Cung điện Thủy tinh (Anh) năm 1853.

4. Nghề xếp chai bowling

Đầu những năm 1940, các sân chơi bowling thường thuê những cậu bé nhỏ tuổi để sắp xếp chai bowling sau mỗi lượt chơi. Công việc này tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ vì nhiệm vụ của họ đơn giản chỉ là đứng đợi ở cuối đường băng, nhưng khó ở chỗ là làm sao xếp các chai thật nhanh chóng và chính xác để phục vụ người chơi tiếp theo.

Ngày nay, người ta đã phát minh ra cơ chế tự động để thực hiện công việc này. Tất nhiên, nghề xếp chai bowling cũng dần dần biến mất vì máy móc đã làm tốt hơn con người rất nhiều khi xếp chai bowling chuẩn đến từng centimet.

photo-3-1516070626155.jpg
Tấm ảnh những cậu bé làm nghề xếp chai bowling, chụp vào lúc 1 giờ sáng tại sân bowling Subway Bowling Alleys, tại quận Brooklyn, thành phố New York.

5. Nghề thám thính rađa

Vào những năm 1930, trước khi có máy dò rađa, quân đội phải tìm cách để ứng phó với máy bay của quân địch xâm nhập. Và máy dò rađa thô sơ ngày ấy chính là con người, họ sử dụng một cỗ máy đặc biệt, lắng nghe âm thanh để xác định tín hiệu của máy bay đang tiếp cận khu vực đó.

photo-4-1516070626157.jpg
Thiết bị cồng kềnh này đã được sử dụng từ giữa Chiến tranh thế giới I đến năm đầu của Chiến tranh thế giới II.

6. Nghề cắt đá

Trong những năm 1920, ở những nước có khí hậu lạnh giá xuất hiện một nghề rất nguy hiểm, đó chính là nghề cắt đá. Vì nhu cầu bảo quản thực phẩm cũng như muốn uống nước mát lạnh của dân chúng, những người làm nghề này sẽ cắt băng từ hồ nước lạnh và vận chuyển vào thành phố để bán lại cho mọi người.

Đây là công việc rất cực nhọc khi họ phải thường xuyên làm việc dưới khí hậu khắc nghiệt, cũng như vô cùng nguy hiểm vì có thể rớt xuống nước do hố băng sụt bất cứ lúc nào.

photo-5-1516070626157.jpg
Những thợ cắt đá tại thành phố Toronto, Canada năm 1890.

7. Người đọc báo thuê

Một nghề nghiệp an toàn hơn nhiều chính là nghề đọc báo cho những người làm công nhân nhà máy. Với tính chất công việc lặp lại trong xưởng, những người lao động chân tay này sẽ dễ cảm thấy chán nản và mất động lực làm việc. Do đó, họ cần những người đọc báo thuê để phục vụ nhu cầu giải trí, cụ thể là đọc những tin tức thú vị, những mẩu chuyện cười trên báo.

photo-6-1516070626158.jpg
Người đọc báo thuê đọc báo cho những công nhân tại nhà máy xì gà ở Cuba, những năm 1900.

8. Nghề bắt chuột

Đầu thế kỷ 20, xã hội cũng xuất hiện một số công việc kỳ lạ. Một trong số đó chính là nghề đánh bắt chuột ở Châu Âu. Những người làm việc này tất nhiên phải là người không sợ chuột, và ắt hẳn đó là nam giới.

Họ có trách nhiệm kiểm soát số lượng chuột trong thành phố nhằm ngăn chặn các dịch bệnh, nhưng cũng chính họ mới là người thường mắc bệnh lây truyền từ loài vật gặm nhấm này, như dịch hạch, tả… Do vậy, việc nghề nghiệp này không còn tồn tại nữa hóa ra lại là một điều tốt.

photo-7-1516070626159.jpg
Chân dung một người bắt chuột, năm 1851.

9. Nghề báo thức

Vào những năm 1800, khi chưa phát minh ra đồng hồ báo thức, điện thoại hay những thiết bị điện tử tân tiến, người ta sẽ thuê người gọi dậy để làm công việc của đồng hồ báo thức.

Vào buổi sáng, những người này sẽ đến từng nhà và đảm bảo khách hàng của họ sẽ thức dậy đúng giờ, bằng cách sử dụng gậy gõ vào cửa sổ tầng 2. Công việc này vốn rất phổ biến vào thời gian ấy, do ai cũng cần phải dậy sớm, nhưng đã bị thất truyền từ khi đồng hồ báo thức ra đời.

photo-8-1516070626160.jpg
Thông thường, người báo thức sẽ bắt đầu công việc vào 5 giờ sáng.

10. Nghề bật đèn

Cũng trong khoảng thời gian ấy, thế giới chưa có điện và thành phố chìm vào bóng tối khi màn đêm buông xuống. Do vậy, một công việc mới được ra đời, đó chính là nghề bật đèn. Công việc của họ là đi vòng quanh khu phố và thắp sáng khắp nơi bằng đèn dầu.

photo-9-1516070626160.jpg
Một bảng hiệu ở thị xã Stratford-upon-Avon, nước Anh.

11. Người đi bắt đỉa

Vào đầu thế kỷ 19, xã hội xuất hiện hai ngành nghề kỳ lạ. Một là nghề đào xác người chết, nghề còn lại chính là nghề đi bắt đỉa. Tại châu Âu lúc ấy, nhu cầu cần đỉa để chữa bệnh rất cao và công việc bắt đỉa cũng trở nên thịnh hành từ đó.

photo-10-1516070626161.jpg
Những con đỉa sử dụng cho mục đích y khoa sẽ được bắt sống và giữ trong những chiếc bình đất sét đục lỗ để chúng có thể thở.

Để bắt được loài vật ham hút máu này, cách duy nhất là phải đi xuống sông bằng chân trần để nhử mồi chúng. Sau khi đợi đỉa hút no máu và tự dứt ra, những người hành nghề này sẽ thu gom chúng bỏ vào bình rồi đem bán lại cho bác sĩ.

BẢO NHI SPIDERUM/ THEO HELINO