10 phát hiện kỳ lạ thách thức hiểu biết của các nhà hoa học

Dung 22:10 30/01/2019

Vitamin D thực ra không phải là Vitamin, thỏ không hoàn toàn là động vật ăn cỏ và rất nhiều điều thú vị khác được ghi nhận đang thách thức những nghiên cứu trước đây của khoa học.

10. Khái niệm The Aging Plateau (lão hóa ngược)

"Lão hóa ngược" có tên đầy đủ là The aging plateau (cao nguyên lão hóa), một khái niệm đang được nhiều nơi trên thế giới chấp nhận được xem như là quá trình giảm tốc độ tử vong muộn. Theo lý thuyết này thì con người nếu già đi và sống đủ lâu thì sự lão hóa sẽ chậm lại. Theo nhiều thống kê, một người 105 tuổi có sức khoe tưởng đương người 90 tuổi. Tuy nhiên, quá trình này vẫn chưa được định nghĩa đầy đủ và được công nhận hoàn toàn bởi các nhà khoa học. 

Năm 2018, đã có một cuộc điều tra dành cho "the aging plateau". Các nhà nghiên cứu đối lập đã tuyên bố rằng các cuộc khảo sát về hiện tượng này không thành công. Một số trường hợp khảo sát không đưa ra kết quả chính xác. Các nhà khoa học đã bác bỏ khái niệm "lão hóa ngược" vì sự sai lệch này. 

9. Vấn đề về tầng Ozone Trung Quốc 

Năm 2013, sương mù tại Trung Quốc dày đặc đến nỗi che khuất cả đường chân trời. Thế nhưng chỉ trong vòng bốn năm, quốc gia này đã đạt được kỳ tích đáng kinh ngạc là hạ thấp 40% nồng độ hạt PM 2.5 (những hạt gây nguy hiểm cho hệ hô hấp) của Trung Quốc. 

Tuy nhiên sau đó, mọi thứ lại đi dần sang hướng tồi tệ hơn. Tại các thành phố lớn của Trung Quốc nồng độ Ozone còn trở nên đậm đặc hơn. Trên thực tế, hít Ozone vào sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Rất nhiều nơi như Thượng Hải, Bắc Kinh rơi vào tình trạng ô nhiễm Ozone. Nguyên nhân gây ra việc này lại chính là do nỗ lực loại bỏ hạt PM 2.5 làm ảnh hưởng xấu đến tầng Ozone. Vậy nên hiện tại, chính phủ Trung Quốc đã ngưng mọi động thái cải thiện không khí và để sương mù PM 2.5 hoạt động như một miếng bọt biển khổng lồ giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

8. Nữ tu có chiếc răng xanh 

Khoảng năm 1100 sau Công nguyên, một nữ tu đã chết tại một tu viện ở Dalheim, Đức. Khi các nhà nghiên cứu đến kiểm tra hộp sọ của cô, họ đã tìm thấy một điều kỳ lạ. Người phụ nữ khoảng từ 45 đến 60 tuổi này có một mảnh xanh kỳ lạ trên răng. 

Hình chụp X-Quang cho thấy các vệt này là lapis lazuli, một loại đá quý có giá trị cao thời Trung cổ. Nó là thành phần chính trong ultramarine, một loại sơn màu xanh hiếm được sử dụng để trang trí cho các sách tôn giáo. Chỉ những họa sĩ lành nghề nhất mới được phép sử dụng nó.

Các lớp sắc tố bám trên răng nữ tu xuất hiện vì cô liếm cọ sơn lâu năm. Điều này đã chứng minh rằng các nữ tu cũng làm việc trên các bản thảo tôn giáo, một lĩnh vực được cho là thuộc về các nhà sư. Vì lapis lazuli chỉ đến từ các mỏ ở Afghanistan cách xa 4.800 km (3.000 dặm), nên nó cũng tiết lộ rằng Đức và châu Á có liên kết thương mại rộng lớn gần 1.000 năm trước.

7. Người Desnisovans

Tưởng chừng bất cứ dấu vết của những giống loài đã tuyệt chủng sẽ hoàn toàn biến mất, nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra dấu vết tồn tại của một giống người đã tuyệt chủng chưa xác định trong mã ADN của người Melanesia hiện đại, một nhóm người sống tại Nam Thái Bình Dương, phía Bắc nước Úc.

Với công nghệ tái tạo mẫu gen mới, họ phát hiện ra rằng dấu vết lạ này không phải thuộc về giống người Neanderthal hay Denisovan, hai giống người cổ thường thấy trong các mẫu hóa thạch cổ, mà là một giống người hoàn toàn mới.

Các nhà khoa học nghĩ rằng đâu đó vào khoảng 60.000 tới 100.000 năm trước, những tổ tiên đầu tiên của con người đã di cư từ Châu Phi, gặp mặt nhóm vượn lớn đầu tiên tại vùng đất Âu Á. Sự gặp mặt của hai giống loài đã để lại dấu vết trong giống người hiện đại, với những người châu Âu và người châu Á vẫn mang những đặc điểm gen của ADN loài Neanderthal.

6. DNA ty thể di truyền 

Ty thể làm tổ bên trong các tế bào và cũng cung cấp cho chúng năng lượng. Theo những nghiên cứu khoa học, người ta tin rằng đứa con sẽ thừa hưởng ty thể của mẹ còn ty thể của cha sẽ bị phá hủy hoàn toàn sau khi thụ thai. 

Thế nhưng một nghiên cứu mới năm 2018 đã thách thức điều này. Mặc dù việc thừa kế ty thể của mẹ là đương nhiên. Nhưng trong một số trường hợp, ty thể người cha có thể tránh được sự đào thải và truyền lại cho con, thậm chí làm lu mờ ty thể người mẹ. 

Nghiên cứu ở Cincinnati đã tìm thấy 17 người được thừa hưởng nó từ cha lẫn mẹ. Một người đàn ông ở Đan Mạch cũng được phát hiện thừa hưởng đến 90% DNA ty thể cha mình. Nhưng mọi người cho rằng đó là do lỗi kỹ thuật khi xét nghiệm. 

5. Thỏ ăn thịt

Thỏ tuyết Canada được cho là một loài động vật ăn cỏ. Thế nhưng mới đây, người ta phát hiện thịt cũng nằm trong thực đơn của các chú thỏ này. Các nhà nghiên cứu đã dựng lên một con đường mòn từ xa gần biên giới Alaska để chụp ảnh. Họ để xác thỏ ra làm mồi nhử và hy vọng sẽ nhử được những kẻ săn mồi muốn ăn xác thỏ. Thế nhưng trong khoảng thời gian 2,5 năm, 20 con thỏ rừng đã bị chính anh em của chúng ăn thịt.

Những bức ảnh chụp lại điều này đã gây sốc một thời gian dài. Sau đó họ phát hiện ra rằng, thỏ rừng không kén ăn vào mùa đông. Thậm chí một con linh miêu chuyên săn thỏ đã chết vì bị đám thỏ rừng tấn công. Việc thỏ quay sang ăn thịt dường như là để sinh tồn chứ không phải là một sở thích. Vì vào mùa hè khi cây cối hồi sinh, đám thỏ rừng lại quay lại ăn những cây cỏ quen thuộc. 

4. Lốc xoáy thực sự hình thành như thế nào  

Nhiều người tin rằng lốc xoáy bắt đầu từ trên mây rồi xoáy thành một cái phễu từ trên trời xuống mặt đất. Thế nhưng một nghiên cứu 2018 đã kể một câu chuyện khác. Lốc xoáy thực ra hình thành từ mặt đất. 

Trong nhiều năm, các nhà khí hậu học đã theo đuổi những cơn lốc xoáy chết chóc này và ghi nhận được 4 trường hợp hình thành từ mặt đất, tất cả đều hình thành từ các siêu bão. Hai cơn lốc xoáy với cường độ EF1 đã được ghi nhận vào năm 2012 tại Kansas. Một chiếc  có cường độ EF3 đã tấn công Oklahoma vào năm 2011. Một con quái vật quét qua El Reno vào năm 2013. Chiếc EF5 này là cơn lốc xoáy rộng nhất từng được ghi nhận, dài 4.2 km (2,6 dặm).

Cơn lốc cực mạnh cho thấy, gió bắt đầu xoáy dưới mặt đất rất lâu trước khi những đám mây xoay vòng và cuốn mọi thứ vào. Ba cơn lốc xoáy khác cho thấy dữ liệu tương tự.

3. Thằn lằn thở dưới nước

Thằn lằn Anolis ở Nam Mỹ có thể thở dưới nước tới 15 phút nhờ bong bóng dự trữ không khí trên đầu.

Thằn lằn sông Costa Rica có thể biến mất dưới nước suốt nhiều phút mỗi lần, nhưng các nhà khoa học cho rằng loài thằn lằn hay lẩn trốn này giỏi nhịn thở. Tuy nhiên, Losin và Dappen phát hiện một hành vi chưa được biết tới trước đây của thằn lằn Anolis.

Trong hơn một năm, nhóm làm phim đi tới nhiều địa điểm để ghi hình thằn lằn Anolis, loài bò sát nhỏ nhiều màu có môi trường sống đa dạng, từ rừng mưa tới các khu vườn ngoại ô. Họ muốn biết chính xác điều gì xảy ra sau khi thằn lằn Anolis nhảy xuống nước và ở dưới nước tới 15 phút.

Lần đầu xem video, Dappen và Losin không nhận ra điều gì khác thường. Khi xem lại sau khi trở về Mỹ, phát hiện khiến họ bất ngờ. Trong khi con thằn lằn cái bò dưới đáy sông gần 10 phút, một bong bóng nhỏ xíu phình ra và co lại trên đầu nó. Con thằn lằn dường như đang lấy dưỡng khí, giống như cách thợ lặn thở oxy từ bình.

Cách giúp thằn lằn Anolis thở kiểu này chưa được làm rõ. Nhưng Mahler và cộng sự đang nghiên cứu cơ chế của hành vi hít oxy dự trữ của chúng.

2. Vitamin D không phải là vitamin

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đều khuyến khích mọi người bổ sung Vitamin D để tăng cường sức khỏe. Thời gian gần đây, mọi người còn đồn nhau rằng Vitamin D có thể làm xương chắc khỏe hơn. Tuy không có bằng chứng cụ thể, nhưng rất nhiều người tin vào điều đó. 

Thế nhưng sự thật về loại Vitamin này cực kỳ đáng sợ. Nó thực chất không phải là Vitamin mà là một steroid (hormone tổng hợp) không an toàn. Vitamin D phổ biển do những nghiên cứu lỗi thời năm 1980 và sự quảng cáo quá lố của các nhà sản xuất thực phẩm mà thôi. 

Ngoài việc dùng Vitamin D liều ngày càng mạnh hơn, mọi người còn được bổ sung vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thực phẩm. Vì lý do này, rất nhiều trường hợp dùng Vitamin quá liều đã được ghi nhận ở phòng khám. Không ai thực sự biết mức độ nào là đủ điều kiện thiếu vitamin D. Trớ trêu thay, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng liều lượng Vitamin D trên 800 IU sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương.

1.Ánh mắt của Mona Lisa 

Rất nhiều người sau khi xem bức tran Mona Lisa đã cảm thấy bức tranh đang nhìn chằm chằm vào họ. Hiệu ứng này thậm chí nổi tiếng đến nỗi được gọi là hiệu ứng Mona Lisa. 

Thế nhưng, gần đây khi các nhà khoa học nghiên cứu về bức tranh nổi tiếng này, họ đã đưa ra kết luận đáng kinh ngạc,cô ấy không nhìn chằm chằm vào bất kỳ ai. Hướng nhìn của cô là 15,4 độ về phía bên phải của người quan sát. Bí ẩn thực sự là tại sao mọi người vẫn có cảm giác Mona Lisa nhìn chằm chằm họ và tin vào điều đấy.