10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Dung 21:30 01/02/2019

Thật kỳ lạ khi biết rằng trên thế giới từng tồn tại một con cá sấu dài 9 mét và một con rắn có 4 chân phải không nào!

Phần lớn các nhà khoa học đồng ý rằng các sinh vật sống tiến hóa thông qua chọn lọc tự nhiên. Chúng đổi những đặc điểm không thuận lợi trên cơ thể để lấy những đặc điểm có thể sinh tồn tốt hơn. Mặc dù đó là một quá trình chậm chạp nhưng nó vẫn sẽ tạo ra những con vật kỳ lạ trong quá trình đó. Nhiều trong số những con vật này có những đặc điểm kỳ lạ sẽ khiến chúng ta sợ hãi. 

10. Thylacoleo Carnifex - Quỷ Tasmania khổng lồ 

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Sư tử túi ( Thylacoleo Carnifex) là một loài thú ăn thịt đã tuyệt chủng có ngoại hình giống với quỷ Tasmania. Chúng chỉ lớn hơn, hung dữ hơn và đáng sợ hơn với bộ hàm mạnh mẽ, xương chắc khỏe, hàm và răng hàm trên cực kỳ phát triển. Các nhà nghiên cứu đã ví Chúng giống như một con quỷ Tasmania khổng lồ. Sư tử túi nặng 91 kg có thể giết chết loài sư tử hiện tại dễ dàng trong một trận chiến. Loài động vật cổ xưa này cũng là một thợ săn tài ba, có khả năng giết chết con mồi lớn trong vòng vài giây. 

9. Tetrapodophis- Rắn bốn chân

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hóa thạch dài 15 cm của một con rắn bốn chân trong tầng Crato ở Brazil. Họ đặt tên cho loài rắn là Tetrapodophis (rắn bốn chân). Các nhà nghiên cứu tin rằng Tetrapodophis là một trong những mối liên kết còn thiếu giữa rắn và thằn lằn. Tuy nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng Tetrapodophis thực sự là một loài rắn. Michael Caldwell thuộc Đại học Alberta, Canada, nói rằng cột sống và sọ của Tetrapodophis không giống với rắn. Nó có thể là một con thằn lằn hoặc một số loài bò sát khác đã tuyệt chủng.

Điều này có thể đúng bởi vì không phải tất cả các loài bò sát tiến hóa từ thằn lằn đều trở thành rắn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng chỉ một trong số 26 loài bò sát không chân phát triển từ thằn lằn trở thành một con rắn. Phần còn lại là thằn lằn không có chân hoặc những sinh vật kỳ lạ như thằn lằn Bipes chỉ có hai chân trước và không có chân sau.

8. Dormaalocyon latouri - Tổ tiên chung của gấu, mèo, sư tử, hổ và chó

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Dormaalocyon latouri nhỏ là một trong những động vật thú vị nhất từng tồn tại. Đây là tổ tiên chung của hơn 280 loài ăn thịt bao gồm hổ, sư tử, chó, hải cẩu, gấu và thậm chí cả mèo. Điều này rất đáng chú ý vì Dormaalocyon latouri sống trên cây và nặng chưa đến 1 kg. Các nhà nghiên cứu đã có được cái nhìn cận cảnh hơn về loài vật này khi họ khai quật được một hóa thạch 55 triệu năm tuổi ở Dormaal, Bỉ. Họ phát hiện ra rằng Dormaalocyon latouri giống như một sinh vật được lai tạo giữa báo và sóc. Chúng sống trên cây, săn mồi là các con thú khác và ăn cả côn trùng.

Tuy nhiên, Dormaalocyon latouri không phải là tổ tiên lâu đời nhất của động vật có vú ăn thịt. Chúng ta từng phát hiện những động vật ăn thịt khác như Uintacyon đã tuyệt chủng một triệu năm trước Dormaalocyon latouri. Thật không may, chúng ta không có nhiều thông tin về Uintacyon.

7. Con dơi có 20 móng vuốt

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Hầu hết dơi sử dụng sóng âm để săn mồi vào ban đêm. Thật thú vị, đây là một sự phát triển hiện đại. Bởi những con dơi đầu tiên phụ thuộc vào đôi mắt của chúng để săn mồi. Và chúng thường đi săn vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra điều này khi họ phát hiện hóa thạch 52,5 triệu năm tuổi của một con dơi không thể sử dụng khả năng định vị sóng âm. Thay vào đó, chúng săn mồi vào ban ngày bằng mắt và các giác quan khác.

Tuy thiếu bộ phận tạo sóng âm, con dơi cổ đại này lại có 5 móng vuốt trên mỗi chi. Điều này mang lại cho nó biệt danh Dơi 20 móng vuốt. Tuy nhiên, con dơi chỉ dài 10 cm (4 in), có kích thước giống như nhiều con dơi nhỏ sử dụng sóng âm ngày nay. Các nhà nghiên cứu luôn tự hỏi tại sao dơi lại thích săn mồi đêm. Cho đến nay, câu trả lời cho điều này vẫn là một ẩn số.

6. Xenothrix mcgregori - Khỉ lười Jamaica

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Khỉ lười Jamaica (Xenothrix mcgregori) sống ở Nam Mỹ cho đến khi chúng di cư đến Jamaica 10 triệu năm trước. Các nhà sử học không chắc làm cách nào chúng đến được Jamaica nhưng họ cho rằng chúng đã "quá giang" những cái cây gãy trôi nổi trên sông. Tuy nhiên, những con khỉ đã xâm chiếm ngôi nhà mới, nơi chúng dần biến thành những con vật giống như con lười. Chúng trở nên chậm chạp hơn những con khỉ khác và dành phần lớn thời gian treo mình trên cây.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết này với 2 lý do. Đầu tiên, đồng bằng Jamaica chứa đầy nhiều thức ăn đến nỗi những con khỉ dành phần lớn thời gian để ăn và đi quanh quẩn. Ngoài ra nơi đây còn thiếu động vật ăn thịt, điều đó có nghĩa là những con khỉ cũng không cần chạy trốn gì cả. Kết quả là chúng trở nên lười biếng và ít hoạt động hơn, điều này đã biến chúng thành những con vật giống như con lười. Các răng hàm chúng sử dụng để nhai cũng trở nên lớn hơn. Tuy nhiên chúng đã tuyệt chủng vào 900 năm trước.

5. Aethiocarenus burmanicus - ruồi kỳ lân

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Aethiocarenus burmanicus là kỳ lân của thế giới ruồi. Giống như một con kỳ lân, chúng có một chiếc sừng nhô ra khỏi đầu. Thế nhưng khác với kỳ lân và mọi loài động vật có sừng khác từng tồn tại, chúng ba mắt trên đỉnh sừng. Các nhà nghiên cứu nói rằng loài côn trùng này đã phát triển con mắt thứ ba để nhìn thấy những kẻ săn mồi đang đến.

Các nhà nghiên cứu đã có cái nhìn cận cảnh hơn về con ruồi khi họ phát hiện ra một hóa thạch 97-110 triệu năm tuổi bị mắc kẹt trong hổ phách ở Myanmar. Họ phát hiện ra rằng chúng ăn phấn hoa và mật hoa. Bên cạnh chiếc sừng kỳ lạ, chúng còn có một chiếc ăng-ten, đôi chân dài hơn mức cần thiết. Những đặc điểm khiến Aethiocarenus burmanicus trở nên độc nhất là những thứ gây ra sự tuyệt chủng của chúng. Sừng và mắt nhanh chóng trở thành gánh nặng khi những bông hoa nhỏ mà chúng ăn trở nên to hơn. Đôi mắt không thể cho phép chúng ăn đúng cách, gây ra sự tuyệt chủng.

4. Linguamyrmex vladi - Con kiến có sừng kim loại

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Linguamyrmex vladi (hay còn gọi là Kiến Địa Ngục) đề cập đến một con quỷ cổ xưa của thế giới côn trùng. Chúng có một cái sừng kim loại thay cho miệng. Con kiến địa ngục đã sử dụng sừng để vờn nạn nhân của chúng trước khi chúng hút máu con mồi đáng thương. Đây là lý do tại sao nó còn được người Hồi Giáo gọi là kiến ma cà rồng.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn về cách thức hoạt động của sừng. Họ nghi ngờ rằng nó hoạt động giống như miệng của loài kiến bẫy . Họ cũng đưa ra giả thuyết rằng con kiến đã hút máu (tương đương với máu ở côn trùng) bằng sừng. Rất may cho các loài côn trùng khác, loài kiến đã tuyệt chủng từ lâu.

3. Mammuthus creticus - Ma Mút tí hon

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Mammuthus creticus là một con voi ma mút nhỏ bé sống ở vùng biển Địa Trung Hải. sinh vật này chỉ cao gần 1 mét (3,3 ft), nó có kích thước tương đương với một con voi con hiện đại. Trên thực tế, hóa thạch Ma Mút tí hon đầu tiên được phân loại nhầm thành một con voi con nhưng chúng đã được phân loại lại sau khi phân tích. 

Các nhà nghiên cứu ban đầu nghĩ rằng nó thuộc về một con voi con cho đến khi họ nhận ra rằng chiếc ngà cong hơn bình thường và cơ thể quá to so với một con voi con. Mammuthus creticus là nạn nhân của bệnh "island dwarfism", xảy ra khi động vật mắc kẹt trên đảo tiến hóa để trở nên nhỏ hơn. Căn bệnh đã được quan sát thấy ở một số loài động vật bao gồm voi, hươu, hà mã và thậm chí một loài người đã tuyệt chủng được gọi là Homo floresiensis

2. Atepadentatus unicus - thằn lằn đầu búa

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Atepadentatus unicus đã được tìm thấy sau khi hóa thạch của chúng được phát hiện ở miền nam Trung Quốc vào năm 2014. Cái tên được đặt theo tên mõm kỳ quái của chúng, có nghĩa là một chiếc răng cưa kỳ lạ theo tiếng Latin. Sinh vật này có kích thước của một con cá sấu. Tuy nhiên, Atepadentatus unicus có mõm hình đầu búa giống như cá mập đầu búa. Dù vậy, Atepadentatus unicus không sử dụng mõm của chúng để xé thịt như cá mập đầu búa. Thay vào đó, loài bò sát này đã sử dụng mõm để nhổ các cây từ đáy biển.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng Atepadentatus unicus có hai bộ răng. Chúng có những chiếc răng giống như cái chốt ở rìa miệng và những cái cần thiết nằm sâu trong miệng. Những chiếc răng giống như cái chốt được sử dụng để nhổ cây từ đáy biển. Trong khi đó, các máy nghiền cần thiết được sử dụng như một cái rây làm kẹt cây trong khi chúng đẩy nước trong miệng chảy ngược ra ngoài.

1. Những con cá sấu cổ đại của sa mạc Sahara 

10 loài động vật kỳ lạ đầy thú vị thời tiền sử nhưng ít người biết đến

Một trăm triệu năm trước, Sahara là khu rừng rậm rạp chứa đầy sinh vật kỳ lạ bao gồm một số loài cá sấu đã tuyệt chủng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài trong số chúng hết sức kỳ lạ. Một con Kaprosuchus saharicus dài (20 ft) (có tên là BoarCroc-cá sấu đầu lợn) có chân dưới thân chứ không phải bên cạnh như cá sấu hiện đại. Cá sấu đầu lợn cũng có một cái miệng bọc thép chứa đầy những chiếc răng như dao găm. Nó có biệt danh như vậy vì mõm của nó giống với một con lợn lòi.

Các loài cá sấu đã tuyệt chủng khác bao gồm Araripesuchus rattoides (hay còn gọi là RatCroc-Cá sấu đầu chuột),
Araripesuchus wegeneri (gọi là Dogcroc - Cá sấu đầu chó) và Anatosuchus nhỏ ( gọi là DuckCroc - cá sấu đầu vịt.).

Loài kỳ lạ nhất là Laganosuchus thaumastos dài 6 mét (20 ft) được gọi là PancakeCroc vì sở hữu cái đầu phẳng, dài 1 mét (3 ft), giống như bánh kếp. Các nhà nghiên cứu tin rằng loài cá sấu này vừa nghỉ ngơi vừa mở miệng trong khi kiên nhẫn chờ đợi con mồi tự động sa lưới.

Nguồn: listverse

Theo Phương Dung/Infonet