Xúc động con gái kể chuyện 'bảo vệ' người bố điếc: 'Con cảm nhận tình yêu thương theo ngôn ngữ riêng của bố'

Mỹ Linh 07:23 11/11/2020

Mỗi lần con gái tỏ vẻ giận dỗi, gương mặt bố bất chợt khựng lại, ánh mắt đầy lo lắng như đã nghe thấu lời con nói.

Bố mẹ li hôn khi vừa lên 5, cô gái có tên Hường Quách (quê ở Thanh Oai, Hà Nội) sống cùng mẹ ở quê ngoại.

Suốt 23 năm không sống chung với bố mẹ dưới một mái nhà, nhiều lúc cô gái không khỏi buồn tủi. Song gạt đi tổn thương trong lòng, trái tim cô con gái bé nhỏ chưa bao giờ thôi hướng tình yêu thương và niềm tự hào dành cho bậc sinh thành.

Đặc biệt, cô luôn hết lòng bảo vệ, trân trọng bố của mình - người cô nhắc đến với tên gọi 'thằng điếc'. Bởi vì Hường tin rằng gia đình luôn là nơi 'Khi ta quay đầu vẫn có ba mẹ đứng chờ'.

Xúc động con gái kể chuyện bảo vệ người bố điếc: Con cảm nhận tình yêu thương theo ngôn ngữ riêng của bố

Bài viết kèm theo hình ảnh của bố gây xúc động cho nhiều người.

Vừa qua, cô đã đăng tải dòng tâm sự chân thành về bố lên mạng xã hội khiến nhiều người trẻ phải suy ngẫm thêm nhiều điều về cuộc sống. Nguyên văn bài viết gây xúc động như sau:

'THẰNG ĐIẾC'

(Tên người ta vẫn hay gọi bố mình, vì bố mình điếc từ nhỏ, chưa rõ nguyên nhân)

Làng quê mà, nhiều lời lẽ thật vô tư nói ra nhưng vào tai một đứa trẻ lúc đó thật khó mà chịu nổi.

Có bận, mình về quê nội, một bà cứ oang oang hỏi thằng điếc có nhà không.

Mình bảo bà, nhà cháu chẳng có thằng điếc nào cả, bà đi nhầm rồi.

Bà nói, ơ, mày là ai?

Mình bảo, cháu là con bố cháu.

Bà lại tiếp, thế bố mày đâu?

Bố cháu là bố cháu, bà gọi thằng điếc nào, từ sau bà đừng có gọi thế nữa. (Miệng lại lầm bầm, bà xấu ơi xấu, như con ma, bảo sao chả nói được gì tốt đẹp)

Từ đó bà ý không gọi luôn.

Còn bảo con này ghê gớm, bố mày.

Bố cháu làm sao? Mình trả treo.

Với mình, chẳng có ông bố nào ngọt ngào, yêu con và sống tình cảm như bố mình cả.

Dù có thể ông không tinh khôn theo cách người đời nhìn, nhưng ông luôn có bản năng của một người cha mà cả đời này mình chẳng nhìn thấy ở một ông bố nhà người ta nào khác.

Đời này, có những thử thách vì điều gì đó chẳng lành lặn, trải nghiệm dù bất kì ở thời điểm nào cũng tạo cho con người ta cơ hội để nuôi dưỡng tâm hồn.

Có thể mình đã từng nghĩ xấu hổ hoặc trong mắt xã hội ngoài kia, gia đình mình có nhiều lồi lõm, nhưng chẳng phải, hõm quai xanh lại là nơi đẹp mà quyến rũ nhiều người phụ nữ ao ước đấy sao?'

Xúc động con gái kể chuyện bảo vệ người bố điếc: Con cảm nhận tình yêu thương theo ngôn ngữ riêng của bố

Ông bố khiếm thính nhưng giàu tình yêu thương dành cho con cái.

Ngay khi xuất hiện trên mạng xã hội, bài viết của Hường nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý từ người dùng mạng. Nhiều người không kìm được nước mắt trước tình cảm của cô gái dành cho bố, đồng thời để lại những dòng bình luận bày tỏ sự đồng cảm, động viên đến Hường.

'Công nhận là nhiều người đôi lúc nói về khuyết điểm, sự thiếu thốn của người khác như một trò đùa vậy. Mình cũng từng trải qua nên cũng hiểu một phần, đôi khi người ta không nói ra chứ không phải là không biết buồn, biết tổn thương. Chúc chú và gia đình bạn thật nhiều sức khỏe nhé'.

'Cái giá của một đứa trẻ 'ngoan' thường là việc chúng bị mất đi cái tôi của chính mình. Bạn có thể không ngoan trong mắt một số người lớn (điển hình là bà kia) nhưng bạn đã dũng cảm đứng ra bảo vệ bố mình, thì mình bảo thật: bạn đích thị là 1 đứa trẻ siêu siêu ngoan'.

Liên lạc với Hường, cô cho biết, bố cô năm nay 59 tuổi, hiện đang sống ở quê Thanh Oai, Hà Nội. Còn cô đang làm việc ở trung tâm thành phố Hà Nội.

Trong thâm tâm cô, những ký ức về bố, cho dù không rực rỡ, không vẹn toàn nhưng cô thiết tha trân quý, nâng niu hơn bất cứ điều gì.

'Bố mình luôn gọi mình là thằng Hường, hồi bố mẹ còn sống chung lúc nào bố cũng nói: 'Thằng Hường đẹp quá, cười giống bố, con tôi học giỏi này'. Rồi những ngày nóng nhễ nhại, mình luôn cởi trần cùng bố, giờ nhớ lại thấy vui lắm.

Và cũng đã có khoảng thời gian mình cảm thấy tổn thương, thất vọng về bố, đó là lúc mình 5 tuổi, bố bỏ về quê nội và mang hết hộp 'kỉ niệm' - mình tự đặt tên, trong đó có rất nhiều ảnh hồi bé xíu của mình và gia đình ném hết xuống ruộng.

Xúc động con gái kể chuyện bảo vệ người bố điếc: Con cảm nhận tình yêu thương theo ngôn ngữ riêng của bố

Có dịp về thăm nhà, Hường đều tranh thủ chụp hình để lưu giữ kỷ niệm bên bố.

Lớn lên, mình hiểu cách thể hiện đó chỉ biểu đạt cho sự khó chịu trong lòng của bố thôi. Vì thế, mình không hề trách móc, giận hờn bố.

Bố mình điếc bẩm sinh nên tư duy cũng không được ổn định như người bình thường, dễ xúc động sau khi uống rượu bia. Đặc biệt, bố mình rất sợ con gái dỗi, mỗi lần như vậy, bố luôn có cách biểu đạt riêng. Có lỡ nói to một tí mà con gái xị mặt ra bảo bố đừng quát con nữa là gương mặt tự dưng cứ khựng lại ánh mắt thì lo lắng lắm, rất đáng yêu. Chỉ như thế thôi cũng đủ để mình hết dỗi rồi.

Mình không bao giờ muốn nghe bất kì ai nói gì không hay về gia đình mình dù có thế nào thì nó vẫn luôn tốt đẹp' - Hường tâm sự.

Xúc động con gái kể chuyện bảo vệ người bố điếc: Con cảm nhận tình yêu thương theo ngôn ngữ riêng của bố

Hường thấy bình yên mỗi lần ở cạnh bố.

Chia sẻ câu chuyện xúc động về bố, Hường mong muốn sẽ lan tỏa những điều tốt đẹp và ấm áp trong cuộc sống.

'Dù cách ba mẹ 'chờ' có thể khác nhau nhưng tình yêu thương của họ là vô bờ. Nếu vẫn chưa cảm nhận được, thì hãy thử một lần học cách đọc tình yêu thương theo ngôn ngữ của ba mẹ để bao dung và yêu họ nhiều hơn' - Hường chia sẻ.

Theo Báo Đất Việt