Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những "fan cứng" chưa chắc đã biết

Dung 15:58 03/09/2019

Mặc dù là bộ truyện tranh gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên khắp thế giới, nhưng xung quanh nhân vật chú mèo máy Doraemon của tác giả Fujiko Fujio vẫn còn rất nhiều bí mật vô cùng thú vị mà nếu không để ý, bạn sẽ không biết.

Doraemon (Đôrêmon) là bộ truyện tranh quen thuộc trong ký ức của hầu hết trẻ em Việt Nam. Đến hiện tại, dù đã ra mắt được 50 năm, Doraemon vẫn là một tượng đài truyện tranh trong lòng người đọc mà không một bộ truyện nào khác có thể thay thế được. Những câu chuyện thú vị xoay quanh chú mèo máy đáng yêu cùng người bạn Nobita hậu đậu, những món bảo bối kỳ diệu với những chức năng thú vị khiến người đọc đắm chìm trong thế giới viễn tưởng.

3/9/2019 này, chính là trong ...-93 tuổi của Doraemon (Doraemon sinh ngày 3/9/2112). Hãy cùng điểm lại những điều vô cùng thú vị từ quen thuộc đến mới mẻ nhất của "Mèo Ú" nhé. 

1. Ý nghĩa tên gọi của Doraemon

Nhiều người sau khi đọc truyện đã có nhầm nhọt vô cùng tai hại đó ra chữ "Dora" trong tên của mèo ú được lấy từ tên của loại bánh cậu chàng yêu thích "Dorayaki". Thế nhưng, theo lý giải của tác giả, tên của Doraemon được ghép từ hai chữ "Dora" trong tên vở kịch chuyển thể từ tác phẩm "Dora-neko" là "chú mèo đi lạc" và "Emon" là hậu tố hay xuất hiện trong tên của đàn ông Nhật Bản thời xưa. Vì vậy, hiểu nôm na, "Doraemon" có một ý nghĩa khá đặc biệt là "chú mèo máy đực đi lạc về quá khứ".

Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những fan cứng chưa chắc đã biết
Cái tên Doraemon ám chỉ giới tính và xuất xứ của Mèo Ú.

2. Doraemon gắn liền với con số 1239 

Như nhiều người đã biết, Doraemon sinh ngày 3/9/2112, nếu theo cách ghi ngày tháng của người Nhật, sinh nhật Doraemon sẽ được viết theo thứ tự 12/3/9. Chiều cao của Doraemon là 129,3 cm, cân nặng 129,3 kg, nhảy cao tối đa 129,3 cm (khi thấy chuột), công suất tối đa 129,3 mã lực và số đo vòng bụng 129,3 cm, đường kính bàn chân "129,3mm, tốc độ chạy tối đa 129,3 km/h (khi hoảng loạn, gặp chuột).

Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những fan cứng chưa chắc đã biết
Doraemon gắn liền với con số 1293

3. Doraemon là sản phẩm nguy hiểm bậc nhất của thế kỷ 22

Mặc dù có nhiều tập phim Doraemon đề cập đến vấn đề những sản phẩm robot đến từ tương lại bị lỗi và quay lại thôn tín loài người, thế nhưng dường như ít ai chú ý đến tình tiến, Doraemon cũng là một sản phẩm lỗi, lại còn là lỗi khá nghiêm trọng. Ngày Doraemon sinh ra đời, sét đã đánh trúng nhà máy sản xuất làm cho một con ốc vít trong đầu Doraemon bị văng ra ngoài. Đó là lý do đôi khi chàng Mèo Ú nhà chúng ta đãng trí, hấp tấp, không lấy đúng món bảo bối cần thiết từ trong túi ra và thậm chí bảo bối còn có vấn đề.

Chưa kể, không tính đến đôi tai bị hỏng do chuột gặm và lớp sơn vàng đã chảy mất sau khi Doraemon khóc lóc vì quá buồn, chiếc mũi được mô tả "có độ tính gấp 20 lần mũi người"...cũng bị hỏng và chỉ có thính giác ngang một người bình thường. Chiếc chuông "xịn xò" màu vàng có khả năng tạo ra một làn sóng âm thanh đặc biệt và kêu gọi những bạn bè của Mèo Ú cũng hỏng từ lâu và được thay bằng chiếc chuông camera mini do Nobita tặng trong "Nobita và hành tinh muôn thú). Khi thiếu chiếc chuông này, tính cách của Doraemon sẽ biến đổi thành một chú mèo hoang dã. 

Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những fan cứng chưa chắc đã biết
Nếu không có Nobita, không biết Doraemon đã dội bao nhiêu quả bom thế này xuống trái đất 

Với những lý do trên, nếu một ngày nào đó Doraemon gặp phải một con chuột và trong lúc luống cuống lại lấy nhầm món bảo bối có sức sát thương lớn thì hậu quả thật khó lường. Rất may là mỗi lần như vậy, bên cạnh Doraemon luôn có cậu bạn Nobita kiềm hãm lại. Và quả thật quá may mắn khi anh chàng mèo máy này không rơi vào tầm ngắm tiêu hủy của thế kỷ 22.

Doraemon từng "crush" nhầm một cậu mèo đực

Rất nhiều fan của Doraemon chỉ biết đến cô mèo nhà bên Mimi hay cô mèo máy Noramyako đã bỏ rơi Mèo Ú sau khi anh chàng bị gặm mất tai, mà hoàn toàn quên mất Doraemon từng "crush" một cậu mèo đực...đồ chơi. Trong một tập truyện, Doraemon đem lòng yêu mến một con mèo đồ chơi màu vàng điều khiển bằng tay cầm. Vì quá yêu thích "Mii-chan", Doraemon dùng bảo bối biến "crush" thành robot thật để có thể "bên nhau trọng đời". Thế nhưng đó cũng là lúc Doraemon nhận ra, "crush" của mình là...con trai. Sau này, để "chuộc lỗi" với mối tình đầu ở quá khứ vô cùng đau khổ của Doraemon, tác giả đã vẽ một nàng "crush" mới cho Mèo Ú và đó chính là cô mèo Mimi.

Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những fan cứng chưa chắc đã biết
Cậu mèo đực mà Doraemon sống chết đòi yêu.

Doraemon sẽ không bao giờ kết thúc 

Mặc dù chúng ta có tìm ra nhiều kết quả tìm kiếm với từ khóa "Đoạn kết của Doraemmon", thế nhưng, trên thực tế, tất cả những đoạn kết này đều do các fan hoặc các nhà xuất bản khác nhau "vẽ" nên chứ hoàn toàn không phải là cái kết chính xác được ra mắt bởi bộ đôi tác giả Fujiko Fujio (Đằng Tử Bất Nhị Hùng). 

Được biết, cái tên chung Fujiko Fujio được hai tác giả Hiroshi Fujimoto và Motoo Abiko cùng sử dụng cho các tác phẩm chung từ năm 1951 cho đến năm 1987. Năm 1986, tác giả Fujimoto phát hiện mình bị ung thư gan và mắc cả bệnh tim, nên hai người tách ra và đi theo những con đường riêng. Trong vòng 10 năm cuối cùng Fujimoto còn tại thế, bộ đôi tác giả này vẫn không thể tìm được một cái kết thực sự trọn vẹn cho Doraemon nên cuối cùng đành bỏ ngỏ câu chuyện cho người hâm mộ. Thế nhưng, cũng vì điều này, Doraemon đã thay bộ đôi Fujiko Fujio trở thành bất tử trong lòng người hâm mộ. Có thể nói rằng, Mèo Ú đã thay người cha Fujiko của mình sống tiếp một cuộc đời vô cùng ý nghĩa.

Nhân dịp sinh nhật Doramon, điểm qua những sự thật đáng kinh ngạc về chú mèo máy tương lai mà những fan cứng chưa chắc đã biết
Doraemon sẽ còn sống mãi trong lòng độc giả và giúp cái tên Fujiko Fujio lưu truyền hậu thế.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ