Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường

Mỹ Linh 23:03 29/11/2020

Trong cuộc sống này, tình thương luôn hiện hữu, những tấm gương sáng về người tốt việc tốt vẫn luôn được lan tỏa đến tất cả mọi người.

Bằng tình thương và sự cảm thông, chia sẻ, có những người đã sẵn sàng trở thành đôi chân của bạn, của con mình, đưa họ đi khắp muôn nơi, cho đi yêu thương mà không cần nhận lại.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Cặp bạn thân Nhung và Xuyến. (Ảnh: Xuyến Hồng Hà - Ghiền Đà Lạt)

13 năm làm đôi chân cho bạn, cùng bạn đi khắp nơi

Mới đây, một cô nàng đã chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình lên group mạng xã hội. Theo đó, cô mắc phải căn bệnh khiến đôi chân không thể hoạt động và có người bạn đã làm đôi chân của cô suốt 13 năm trời.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Câu chuyện được chủ thớt chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, H.Nhung mắc phải căn bệnh viêm tủy cắt ngang và phải làm bạn với chiếc xe lăn từ khi còn nhỏ. May mắn thay, Nhung có Xuyến làm bạn thân, làm đôi chân cho cô suốt 13 năm nay.

Từ cấp 1 đến cấp 2, suốt 9 năm học chung, Xuyến là người giúp đỡ Nhung di chuyển, qua lại giữa các lớp học, đi chơi, đi mua sắm mà không quản ngại vất vả. Tuy nhiên cả hai chỉ học hết cấp 2 rồi nghỉ, Nhung vì sức khỏe yếu, còn Xuyến vì hoàn cảnh gia đình nên nghỉ học để phụ giúp bố mẹ làm việc.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Xuyến làm đôi chân cho Nhung suốt 13 năm nay, đưa bạn đi học, đi du lịch,... (Ảnh: Cháo hành miễn phí)

Sau khi nghỉ học, cả hai cùng theo đuổi nghề trang điểm, thẩm mỹ. Ngày qua ngày, Xuyến chở bạn đi học 15km rồi cùng bạn về. Chơi chung 13 năm, Nhung cũng dần trở nên hoạt bát hơn, thoát ra khỏi cảm giác tự ti về bản thân, thỉnh thoảng còn nhõng nhẽo bạn khi muốn cô nàng đưa đi đâu đó.

Hai gia đình đều rất vui vì con mình có một người bạn tốt như vậy. Nhà gần nhau, cha mẹ hai bên đều động viên con họ ráng học hành, kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Cả hai dự định sẽ tổ chức đám cưới cùng ngày nếu có thể, sau đó làm thông gia với nhau. (Ảnh: Xuyến Hồng Hà - Ghiền Đà Lạt)

Mới đây nhất, cặp đôi đã du hí Đà Lạt cùng nhau. Dù thành phố ngàn hoa này có nhiều dốc, khó khăn trong việc di chuyển nhưng chuyến hành trình của cả hai vẫn đầy ắp tiếng cười. Hai cô nàng còn dự định sẽ cùng nhau thăm thú hết những nơi họ muốn, sau đó mới lập gia đình.

Chia sẻ với Zing, Xuyến nói: “Mình đã có bạn trai còn Nhung vẫn độc thân. Chúng mình cũng hứa với nhau nếu có thể sẽ tổ chức đám cưới cùng ngày, tương lai làm thông gia luôn. Hai đứa sẽ không chỉ chơi chung 13 năm mà có thể là 23, 33 năm nữa”.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Chuyến du hí Đà Lạt của cặp bạn thân. (Ảnh: Xuyến Hồng Hà - Ghiền Đà Lạt)

15 năm đến trường bằng... đôi chân của mẹ

Em Nguyễn Lương Phương Thủy hiện đang là sinh viên năm 2, Khoa Công nghệ Thông tin của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM. Sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác, thế nhưng lên năm 2 tuổi, em bất ngờ bị teo cơ và không thể đi lại được.

Không gục ngã trước số phận, Phương Thủy luôn chăm ngoan học giỏi, nghe lời ba mẹ. Mẹ Thủy thấy con chăm học, không muốn con thua kém bạn bè nên hàng ngày đều bế em đến trường. Cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông, mẹ dường như thành đôi chân của Thủy, cùng em vào Sài Gòn sinh sống, học tập.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Mẹ là đôi chân của Thủy, bế em đi học đã 15 năm nay. (Ảnh chụp từ video)

Thương cho hoàn cảnh của hai mẹ con, người dân xung quanh phòng trọ cho mẹ em mượn một khoảng trống trước nhà để bán đồ ăn sáng. Mỗi ngày cô dậy từ 2h sáng, đến 5h là chuẩn bị xong đồ dùng, bán tới 8 - 9h thì cô về.

Vậy là đến nay đã 15 năm, mẹ thành đôi chân của Thủy, đưa Thủy đến trường, cùng em đi khắp muôn nơi. Đối với mẹ của Thủy, điều cô đang làm không phải vì trách nhiệm của một phụ huynh, mà là tất cả tình yêu, lời xin lỗi dành cho đứa con gái kém may mắn của mình.

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Người dân xung quanh thương tình, dành cho cô một khoảng bán đồ ăn sáng. (Ảnh chụp từ video)

Chở "ông bạn già" đi hát rong qua ngày

Câu chuyện của hai ông bạn già từng được chia sẻ trên mạng xã hội khiến không ít người cảm động. Được biết, một người bị tật nguyền từ nhỏ, vậy là hai mươi mấy năm qua, người bạn kia vừa là đôi mắt, vừa là đôi chân đưa chú đi kiếm thu nhập mỗi ngày.

Chú bị tật nguyền không chịu ngồi ngoài đường chờ bố thí, cũng không chịu để người nhà nuôi mà quyết tâm đi hát kiếm tiền, ai thương thì cho nhiều, cho ít tuỳ tâm. 

Chú sáng mắt ban ngày đi làm, đến tối mới chở bạn mình đi hát, được bao nhiêu hai người chia đôi, chú sáng mắt chịu luôn cả tiền xăng. 

Nguyện làm đôi chân: Người bế bạn, người bế con hơn 10 năm đến trường
Người bạn già hơn 20 năm đưa bạn đi kiếm ăn. (Ảnh: Chân Dung Người Lính)

Theo người chia sẻ câu chuyện, anh sau khi hỏi hai bác vài câu, biết thông tin như vậy thì chúc hai bác luôn mạnh khoẻ rồi đứng dậy tạm biệt. Theo thói quen ngoảnh đầu nhìn lại, anh thấy một điều khiến sống mũi cay cay.

Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một xấp tiền sau khi chia, đa số đều là những tờ tiền có mệnh giá lớn hơn (50.000, 100.000 đồng), còn chú chỉ lấy những tờ tiền lẻ (2.000, 5.000, 10.000 đồng).

Người bạn tật nguyền chẳng biết gì, vẫn luôn tin tưởng chí cốt của mình mà cảm ơn ông luôn đón mình, chia đều tiền cho mình. 

Trong cuộc sống này, những câu chuyện về tình người ấm áp vẫn luôn được lan toả. Và, có những người dù chẳng phải máu mủ ruột thịt vẫn sẵn sàng giúp đỡ nhau, cho đi yêu thương mà không cần nhận lại.

Theo Thể thao văn hóa