Truyện ngắn Hà Anh Tuấn: Cuốn tự sự thanh xuân viết bằng âm nhạc

Trang Tran 11:11 26/09/2019

Bộ phim đẹp và lãng tử như chính âm nhạc của Hà Anh Tuấn. Và nếu được thực hiện với mục đích là một album nhạc dưới hình thức một bộ phim thể nghiệm thì Truyện Ngắn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Truyện ngắn là tác phẩm khá kỳ lạ bởi chẳng ai biết nên dùng một chuẩn mực gì để đánh giá, âm nhạc hay điện ảnh. Xem Truyện Ngắn, khán giả có thể thấy bộ phim được thực hiện với những tiêu chuẩn của một phim điện ảnh. Bằng chứng là bộ phim có đầu có cuối, có những khung hình trau chuốt, có chất gợi cảm của điện ảnh và một dàn diễn viên thuộc hàng sáng giá bậc nhất hiện nay. Nhưng trên thực tế, câu chuyện trong phim vẫn chưa hoàn chỉnh, nó như là hoàn cảnh sáng tác cho năm ca khúc trong album lần này của Hà Anh Tuấn. Câu chuyện được dẫn dắt từ tứ của những bài hát và hợp lý hóa cho sự xuất hiện của những bài hát.

Truyện ngắn Hà Anh Tuấn: Cuốn tự sự thanh xuân viết bằng âm nhạc

Bộ phim là câu chuyện tình yêu trải từ lúc thiếu thời đến lúc trưởng thành của hai nhân vật An và Phát. Nếu thuở thiếu thời mơ mộng và hồn nhiên như Có Chàng Trai Viết Lên Cây thì lúc trưởng thành lại đầy những nỗi đau như Thương Em, Xuân Thì. Nhưng kết lại rồi tình yêu vẫn ấm áp nghĩa tình và sắt son vẹn tròn như Cô Gái và Cây Dương Cầm cùng với An. 

Truyện ngắn Hà Anh Tuấn: Cuốn tự sự thanh xuân viết bằng âm nhạc

Bộ phim không hấp dẫn theo cách người bình thường kỳ vọng ở một phim điện ảnh, ngập tràn drama và twist choáng người. Bộ phim là những câu chuyện quá khứ và hiện tại đan xen, trôi theo dòng cảm xúc của các nhân vật khi gặp lại sau thời gian dài xa cách và phải đối diện với một hiện thực nghiệt ngã. Nhịp phim khá chậm, ít thoại, gợi nhiều hơn kể nên có thể không phải là lựa chọn của phần đông khán giả. Tuy vậy, bộ phim cũng không quá khó hiểu vì cách truyền đạt gần gũi, nương theo cảm xúc nhiều hơn. Bộ phim cũng là một cuốn album âm nhạc bằng hình ảnh mãn nhãn bởi hình ảnh trong phim rất đẹp, từ những cảnh quay đẹp mê hoặc ở Hội An cho đến nét đẹp đậm chất điện ảnh của các diễn viên. 

Truyện ngắn Hà Anh Tuấn: Cuốn tự sự thanh xuân viết bằng âm nhạc

Dàn diễn viên tham gia bộ phim là những sự lựa chọn hoàn hảo cho không khí của bộ phim. Nhân vật Phát của Liên Bình Phát khá gần với Dũng Thiên Lôi trong Song Lang, ít thoại và đặc tả nội tâm nhiều hơn. Vẻ mong manh nhưng sâu sắc của Phương Anh Đào thể hiện khá tốt một An lúc trưởng thành với đầy những vết thương. Hai diễn viên đóng vai Phát và An lúc nhỏ là Võ Điền Gia Huy và Lâm Thanh Mỹ cũng là những sự lựa chọn hợp lý. Cặp đôi diễn viên trẻ trong sáng và mơ mộng phần nào khá đúng với những gì người xem có thể tưởng tượng khi nghe Có Chàng Trai Viết Lên Cây. Ngoài ra, Hà Anh Tuấn cũng có một số phân cảnh cuối phim sẽ rất thú vị với những khán giả hâm mộ anh. 

Truyện ngắn Hà Anh Tuấn: Cuốn tự sự thanh xuân viết bằng âm nhạc

Có thể không hấp dẫn với những khán giả bình thường nhưng Truyện ngắn là một trải nghiệm mới mẻ không thể bỏ lỡ của những khán giả trót say mê giọng hát Hà Anh Tuấn hơn một thập kỷ qua. Bộ phim sẽ chiếu trong ba ngày 27, 28, 29/9 ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ