Trào lưu phim cung đấu ngày càng phổ biến ở Việt Nam - "Ăn theo" trào lưu hay đầu tư vì nghệ thuật?

Phuong Thao 14:20 20/10/2018

Những bộ phim cung đấu từ Trung Quốc như “Diên hi công lược”, “Như ý truyện”… đang ảnh hưởng tới hướng làm phim của một số nhà sản xuất phim Việt Nam. Thực tế chứng minh, gần đây, nhiều bộ phim, chương trình của Việt Nam đều mang hình thức cổ trang với các cuộc đấu đá của cung nữ, phi tần trong cung.

Nam Phi liên hoàn kế - đầu tư nhưng vẫn nhạt.

“Nam Phi liên hoàn kế” là series mới của Nam Thư cùng ekip thực hiện. Nội dung phim xoay quanh cuộc sống đầy ganh đua của 4 phi tần gồm Nam Phi (Nam Thư đóng), Đông Phi (BB Trần đóng), Tây Phi ( Quang Trung đóng) và Bắc Phi ( Hải Triều đóng). Bên cạnh đó các phi cò phải đối mặt với sự khắc nghiệt của thái hậu (Minh Dự đóng) và sự trăng hoa của hoàng thượng (Anh Tú). Thoạt nghe có vẻ đây là một bộ phim sẽ tạo được tiếng vang lớn với hàng loạt “drama” do các phi tạo nên. Và điều đó đã được chứng minh ngay tập đầu tiên với hơn 6 triệu lượt xem. Tuy nhiên càng về sau, khán giả tỏ ra thất vọng vì phim này càng nhạt.

Các cuộc đấu đá không hề gay cấn và kịch liệt như mong đợi, hầu hết đều là những tình huống đơn giản và có phần vô lí. Lí giải có thể cho rằng, biên kịch cố tạo ra những tình huống hài hước một cách khiên cưỡng khiến cho các màn đấu đá trở nên quá bình thường, không thực sự để lại dấu ấn. Ví dụ như việc Nam Phi lừa hoàng thượng uống rượu có thuốc mê rồi bắt hoàng thượng chịu trách nhiệm vì lỡ làm điều không phải.  Từ đó một bước lên làm phi, ngang hàng với các phi tần khác.

Một chi tiết khá vô lí, bởi thông thường hoàng thượng ngủ với bất kì cung nữ nào đều không có khái niệm cung nữ lên mặt đòi hoàng thượng chịu trách nhiệm và ép hoàng thượng phong mình làm phi. Giường như phần kịch bản quá đơn giản cùng những tình huống thiếu chặt chẽ khiến cho bộ phim không được tự nhiên. Phần diễn xuất của các diễn viễn cũng trở nên lạc lõng khi đối đáp với nhau nhưng lại không tung hứng như kì vọng.

Kết quả hình ảnh cho nam phi liên hoàn kế

Bắc Phi, Tây Phi, Đông Phi đáng lẽ phải là những phi tần thâm hiểm với các mưu mô tranh giành sự sủng ái của hoàng thượng thì lại gây thất vọng khi dễ dàng bị Nam Phi “chơi khăm”. Thậm chí Tây Phi còn tỏ ra sợ hãi Nam Phi mà không có một sự kháng cự nào. Thái hậu Minh Dự chính là “vựa muối” duy nhất của “Nam Phi liên hoàn kế”, tuy nhiên càng về sau cũng gây thất vọng vì lời thoại ngày càng nhạt, không còn “chất” như tập 1.

Nói tóm lại, “Nam Phi liên hoàn kế” cần phải thay đổi nhiều để câu chuyện được liền mạch và bộc lộ được những kịch tính gay cấn mà một bộ phim cung đấu cần thể hiện.

Bổn cung giá lâm - tập 1 ghi dấu ấn với mưu mô chốn hậu cung nhưng vẫn bị chê nhạt.

Mới đây, hoa hậu hài Thu Trang cho ra mắt tập 1 bộ phim “Bổn cung giá lâm” và nhận được sự ủng hộ lớn của các fan hâm mộ. Đây là một series phim xuyên không đầu tiên mà Thu Trang thực hiện và mở đầu phim chính là cảnh hạ độc thủ của hoàng hậu (Thu Trang) đối với Lan Phi trước sự chứng kiến của Mai Quý Phi (Diệu Nhi) và Tuệ Phi (Sĩ Thanh). Khán giả có thể hi vọng, với sự tàn độc này của hoàng hậu sẽ khiến hậu cung dậy sóng.

Và không để người xem thất vọng, hoàng hậu sau khi xử lí Lan Phi, liền lập tức có màn dạy dỗ Mai Qúy Phi Và Tuệ Phi. Tuy nhiên, đến lúc này mới thực sự vỡ lẽ, hoàng hậu là người làm việc gì cũng đều có lí do, việc xử tội các phi cũng vậy. Mai Qúy Phi và Tuệ Phi tưởng chừng là chị em tốt nhưng chỉ vì lợi ích cá nhân mà hãm hãi nhau, điều này không qua mắt được hoàng hậu. Và với quyền lực tối cao, Lam Yên hoàng hậu đứng ra dạy dỗ nhằm răn đe các phi tần.

Kết quả hình ảnh cho bá»n cung giá lâm

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen, “Bổn cung giá lâm” còn những thiếu sót cơ bản. Đầu tiên là những quy tắc trong cung, việc các phi tới thỉnh an hoàng hậu là việc hằng ngày, nếu không tới do bệnh hoặc lí do đặc biệt thì phải báo cho hoàng hậu biết. Nhưng trong phim, Mai Qúy Phi và Tuệ Phi lại ngang nhiên dám không tới thỉnh an, buộc hoàng hậu phải tới cung của Tuệ Phi để hỏi lí do. Đó là một điều khá vô lí.

Thứ nữa là phong thái hoàng hậu chưa thực sự lột tả được sự uy nghiêm của một mẫu nghi thiên hạ. Bởi trong mọi tình huống, hoàng hậu thường thoại quá nhiều và luôn cố thể hiện cảm xúc của mình như đang tức giận hay không hài lòng. Nếu là một người đứng đầu, oai nghi thì thường phải là một người điềm đạm, suy nghĩ sâu, không cần nói nhiều nhưng thuộc hạ có thể hiểu ý và các phi thì chỉ cần nhìn sắc mặt đã phải e dè. Giường như Thu Trang vẫn muốn xây dựng một bộ phim mang tính giải trí nhiều chứ không quá tập trung vào những màn cung đấu kịch liệt. Đó là cách giải thích duy nhất và giúp xoa dịu những khán giả khó tính.

Dù sao thì sự mở đầu với những tình tiết khá hài hước và thú vị là bước đầu thành công của “Bổn cung giá lâm”.

 Kì án cung Diên Thọ- chương trình mang tính chất cung đấu thú vị.

Hiện nay, một chương trình đang được nhiều người yêu thích là “Kì án cung Diên Thọ”. Lấy bối cảnh thời nhà Nguyễn, “Kì án cung diên thọ” là hình thức cung đấu dựa trên trò chơi nổi tiếng “ma sói”. Các phi tần được lựa chọn sẽ tham gia một trò chơi, mỗi người sẽ có trong tay các lá bài tượng trưng cho thân phận của mình bao gồm: sát nhân, tiên tri, cấm khẩu, bùa hộ mệnh, an phận,…. mỗi lá bài có một chức năng riêng.

Sau mỗi đêm, những phi tần có lá bài sát nhân sẽ giết chết một phi tần phe lương thiện và sáng hôm sau bắt buộc tất cả các phi tần phải suy luận và tìm ra được hung thủ đã ra tay trước sự chứng kiến của hoàng thượng. Các phi sẽ phải lập luận để vừa bảo vệ mình vừa chỉ đích danh sát nhân. Đây được xem là mô phỏng của màn đấu đá giữa các phi. Kết thúc trò chơi, những người chiến thắng sẽ được phong chức tước, còn người thua sẽ bị giáng chức.

“Kì án cung Diên Thọ” là một chương trình nên mọi thứ đều diễn ra tự nhiên, các phi tần là các khách mời nổi tiếng. Người xem còn cảm nhận được nét thuần Việt từ trang phục triều Nguyễn và các nghi lễ của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Nhìn chung, trào lưu sản xuất phim cung đấu đang bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Nhưng điều mà khán giả mong đợi chính là chất lượng phim cũng như việc các văn hóa xưa của Việt Nam được giữ gìn. Tiếp thu những gì tốt nhất trong phong cách làm phim của nước ngoài là tốt nhưng vẫn phải giữ được cái hồn của người Việt và đặc biệt không nên lạm dụng quá nhiều và "ăn theo" trào lưu một cách thái quá.

Theo Minh Hiền/Infonet