Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Phuong Thao 18:31 09/02/2019

Phim Tết "Trạng Quỳnh" xuất hiện những yếu tố hài hước lấy nội dung về đề tài đ.ồng tính và c.ưỡng hiếp một cách p.hản cảm.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Phim Tết Trạng Quỳnh trước khi ra mắt được đánh giá là dự án gây hiếu kì nhất với khán giả Việt. Bởi đây là phim "khai xuân" được đầu tư nhất, khán giả còn tò mò chờ xem bởi các trích đoạn gây cười lăn lộn của Trấn Thành, dàn diễn viên trừ nam chính gồm các sao Việt đang được quan tâm và được đạo diễn Siêu Sao Siêu Ngố - phim Việt Tết 2018 đạt trăm tỉ. Tuy nhiên, khi ra rạp mới biết, ngoài nội dung nhạt nhẽo, đầy rẫy những kiểu đùa vô duyên, Trạng Quỳnh còn gây ức chế với những "miếng" hài lấy đề tài đ.ồng tính và c.ưỡng hiếp ra làm trò đùa với hy vọng chọc cười khán giả.

Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Nhóm bạn gặp phải tên cướp cạn đ.ồng tính trên đường đến kinh thành và tên thảo khấu đòi sẽ "c.ưỡng bức" một trong ba người.

Xuyên suốt Trạng Quỳnh, có không dưới 3 lần đạo diễn mang yếu tố đ.ồng tính ra để... đùa. Lần đầu tiên là khi nhóm bạn: Quỳnh (Quốc Anh), Điềm (Nhã Phương) và Xẩm (Trấn Thành) gặp một băng cướp trên đường lên kinh thành. Nhóm này chặn đường ba người bạn và gã thủ lĩnh đòi... c.ưỡng bức một trong ba người. Xẩm tưởng Điềm gặp nạn liền lao đến giải cứu nhưng thật ra người mà gã thảo khấu muốn "tận hưởng" lại chính là... Xẩm? Gã bế thốc Xẩm lên và đặt lên xe bò chuẩn bị cho màn c.ưỡng bức trước sự chứng kiến của hai người bạn. Để giải cứu Xẩm, Quỳnh liền nghĩ ra một kế lừa gã cướp đường đó là nói dối với hắn về một loại quả làm... cường dương nếu ăn vào thì sẽ cường tráng trong... 7 ngày 3 đêm? Ngược lại, gã thảo khấu dọa là nếu loại quả đó là giả thì gã sẽ "trừng phạt" Xẩm trong suốt... 7 ngày 3 đêm?

Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Quỳnh và Điểm ngồi nhìn Xẩm bị làm hại.

Lần thứ hai là khi Xẩm đột nhập vào tù cứu Quỳnh ra. Một người dân thường hiền lành bỗng nhiên trà trộn được vào tù nhờ phương pháp là... g.ạ tình một anh lính canh đ.ồng tính? Sau khi thực hiện việc này thành công trót lọt Xẩm còn bình luận nôm na là "Chuyện tình cảm trong môi trường này rất... khó nói"?

Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Xẩm trà trộn vào tù cứu bạn được là nhờ đã... gạ tình với một anh lính canh đồng tính?

Lần cuối cùng yếu tố đ.ồng tính và c.ưỡng hiếp bị đem ra đùa là vào cuối phim, khi nhân vật phản diện là Trịnh Bá (Công Dương) bị trừng phạt cho tội lỗi của mình bằng cách: Bị ép quan hệ đồng giới trong suốt... 7 ngày 3 đếm tới mức phát điên?

Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Trịnh Bá vì quá độc ác nên cuối phim phải chịu bị... ép quan hệ đ.ồng giới trong 7 ngày 3 đêm?

Những câu đùa của Trạng Quỳnh trở nên phản cảm và vô duyên khi chúng khắc họa những hình ảnh sai lệch với bản chất, đồng thời khiến cho khán giả có ấn tượng xấu và những nhân vật được nhắc đến. Trong phim, hình ảnh người đ.ồng tính bị đánh đồng là những kẻ h.iếp dâm và ấu dâm một cách cẩu thả. Nhân vật đ.ồng tính trong phim bị khắc họa như một kẻ c.uồng dâm và nhiệm vụ của hắn ta trong phim chỉ có đi... c.ưỡng hiếp đàn ông. Khó chịu hơn nữa là ở phần phụ đề tiếng Anh của phim, nhân vật đồng tính bị nhắc tới bằng từ "Pedophile", nghĩa là ấ.u dâm. Và trong phần giới thiệu nhân vật cũng để tên nhân vật là... kẻ ấ.u dâm?

Ngoài ra, ý đồ của đạo diễn là gì khi sắp đặt "bản án phạt" dành cho nhân vật phản diện như thế? Trịnh Bá bị nhốt vào một cái cũi và đem ra vứt trơ trọi ở địa bàn của gã thảo khấu cứ như là bị đem đi "hiến tế" cho kẻ h.iếp dâm. Sau đó hắn bị tên cướp cạn kia ép quan hệ cho tới khi phát điên? Cần lưu ý rằng đạo diễn Đức Thịnh đã nhiều lần khẳng định mình làm phim dã sử, nhưng làm phim dã sử cần phải nhớ một điều rằng thể loại phim này tuy mang nhiều yếu tố hư cấu, nhưng những yếu tố hư cấu đó là những bài học về đạo đức mà dân gian muốn răn dạy con cháu đời sau. Ví dụ như Ăn Khế Trả Vàng, người anh trai tham lam thì bị ném xuống biển... Vậy còn đối với Trạng Quỳnh, đạo diễn đang muốn truyền dạy điều gì với cái phim "dã sử" của mình? Kẻ ở ác sẽ bị... ép quan hệ đ.ồng giới? Từ khi nào quan hệ đồng giới và c.ưỡng hiếp lại trở thành một loại hình phạt cho những kẻ phản diện?

Trái với kì vọng, Trạng Quỳnh đem những chuyện nhạy cảm vào phim khiến khán giả bất bình

Xẩm đưa mắt nhìn theo tên tội phạm đồng tính.

Trạng Quỳnh đang công chiếu từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán (tức ngày 5/2/2019).

Theo Paul/Helino