"Thưa mẹ con đi": Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Trang Tran 09:25 10/08/2019

"Thưa mẹ con đi" là bộ phim giàu tính “Việt Nam”, xứng đáng để ra rạp xem sau nửa năm đầy ảm đạm của thị trường phim trong nước.

Thưa mẹ con đi là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Phim bắt đầu bằng sự kiện Văn (Lãnh Thanh) - cậu cháu trai đích tôn của một gia đình sau bao năm sống và làm việc tại Mỹ về thăm gia đình. Lần này về quê ngoài việc hoàn thành nghĩa vụ của một trưởng nam trong nhà, Văn còn muốn công khai chuyện tình cảm với người bạn trai cùng giới Ian (Võ Điền Gia Huy).

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Thưa mẹ con đi thoạt đầu có thể gợi nhớ rất nhiều đến tác phẩm nổi tiếng về tình yêu đồng tính Call me by your name ra mắt hai năm trước. Và đúng là bộ phim cũng thơ như tác phẩm đi trước với những cái chạm khẽ đầy tinh tế, cái dữ dội và cuồng nhiệt của tình yêu tuổi trẻ. Ở đó, tình yêu của Văn và Ian cũng đẹp như bao tình yêu đôi lứa qua những khung hình đặc tả ánh mắt của các nhân vật. Nhưng tình yêu của họ không phải bộc phát nông nổi kiểu tuổi mới lớn mà đã là dạng tình cảm đã xác định lâu dài và bền chặt. Có lẽ chính vì thế mà những phân đoạn tình cảm không phản cảm, dung tục mà khá dễ chịu và dễ chấp nhận hơn.

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân
Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Và tình yêu đồng tính và hành trình được thừa nhận không phải là tất cả những gì bộ phim muốn nói.  Thưa mẹ con đi có nhiều vấn đề đan xen qua những câu chuyện trong gia đình của nhân vật Văn khi cậu trở về sau bao năm định cư ở xứ người. Ở bộ phim, khán giả có thể thấy những khác biệt trong văn hóa Đông – Tây qua những bữa cơm, qua cách hai nhân vật luôn tìm không gian để thể hiện tình cảm. Bộ phim cũng đặt ra những câu hỏi kinh điển mà một người đàn ông trưởng thành phải trả lời với gia đình và xã hội. Bao giờ lấy vợ, bao giờ sinh con và tiếp theo sau đó những câu chuyện liên quan đến phân chia tài sản, quyền thừa kế. Những vấn đề này được kể theo phong cách rất “Việt Nam” qua cách đặt vấn đề trong những câu chuyện đời thường rất đỗi quen thuộc mà mỗi chúng ta đều có thể đã, đang và sẽ trải qua.

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Giữa những bộn bề câu hỏi đó, nhân vật Văn luôn cứ bị mắc kẹt ở giữa hai thế giới, một đằng là muốn được sống cho bản thân với đúng con người mình, một bên lại nặng lòng với gia đình và người mẹ thân yêu của mình. Những vấn đề mâu thuẫn trong bộ phim, tuy vậy, lại không kịch tính hóa thành những xung đột để rồi buộc phải đi đến một giải pháp. Thậm chí cả khi kết thúc phim rồi bạn cũng sẽ phải đặt câu hỏi rằng vấn đề đã thực sự được giải quyết chưa, mà giải quyết như thế thì vui hay buồn? Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau bởi các nhân vật không thực sự giải quyết vấn đề, họ chỉ lựa chọn vì nhau.

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Nếu trước khi xem phim, tình yêu đồng giới có thể là vấn đề gây tò mò nhiều nhất thì nhiều khi phải nhìn nhận lại, Thưa mẹ đi con thực chất phải là phim tình cảm gia đình day dứt. Ở đó, nhân vật mang nhiều ý đồ và tư tưởng của bộ phim nhất có lẽ là người mẹ do Hồng Đào thủ vai. Bằng linh cảm của một người mẹ, bà lờ mờ nhận ra mối quan hệ bất thường của con trai với người bạn Ian theo anh về. Bà luôn ở trong tâm trạng ngổn ngang phức tạp từ lúc bắt đầu nhận ra đến khi nghe chính cậu con trai thừa nhận tình cảm thật sự của mình. Nhân vật này mang đến nhiều nỗi trăn trở cho người xem như chính những gì bà phải đối diện trong phim. Đây sẽ là nhân vật khiến người xem bất ngờ và trăn trở nhiều vì lựa chọn bằng tất cả tình thương dành cho con của bà.

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Ngoài ra,mỗi nhân vật tham gia trong phim để lại một dấu ấn nhất định và mang theo nhiều gia trị mà bộ phim muốn truyền đạt. Từ nhân vật bà nội đãng trí của nghệ sĩ Lê Thiện, nhân vật cô út góa chồng của Hông Ánh hay một người mẹ khác do Kiều Trinh thủ vai, tất cả họ đã tạo ra một bức tranh nhiều màu sắc tư tưởng chỉ trong một gia đình.

Thưa mẹ con đi: Bản tình ca đượm buồn nhưng rực sáng giá trị tình thân

Tùy theo mỗi người cảm nhận mà Thưa mẹ con đi sẽ là một phim tình yêu đồng tính hay phim gia đình gợi nhiều suy nghĩ. Nhưng có một điều mà có lẽ nhiều người sẽ công nhận, đây là một bộ phim đẹp từ trong mỗi khung hình đến tư tưởng mà nó mang lại. Thưa mẹ con đi sẽ chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/8.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ