Review "X-Men: Dark Phoenix": Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa "đã" như kỳ vọng

Trang Tran 11:32 06/06/2019

Màn chia tay của một thế hệ dị nhân trong "X-Men: Dark Phoenix" thực sự mãn ở những phút cuối. Tuy nhiên chừng đó là chưa xứng với kinh phí 200 triệu USD và tầm vóc một thương hiệu điện ảnh đã có 20 năm chinh chiến trên màn bạc.

Bộ phim đặt trong bối cảnh thập niên 1990 khi giáo sư X và nhóm X-Men có xu hướng hợp tác với chính phủ Mỹ để giải cứu con người trong những tình huống hiểm nghèo. Trong một lần thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, Jean Grey vô tình bị một thực thể sức mạnh có tên Phoenix Force (thực thể Phượng Hoàng) nhập vào cơ thể. Cô nhận được một nguồn sức mạnh cực lớn nhưng không thể nào kiểm soát được nó nên gây ra sự chia rẽ trong nội bộ X-Men và tạo cơ hội cho những thế lực xấu xa lợi dụng. 

Review X-Men: Dark Phoenix: Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa đã như kỳ vọng
Nội bộ X-Men chia rẽ vì Jean Grey

Đầu tiên để nói về điểm cộng của bộ phim thì X-Men: Dark Phoenix có phần kỹ xảo thực sự hoành tráng, nhất là 20 phút cuối. Lúc này nhịp phim được đẩy lên cao và các dị nhân bắt đầu phô diễn hết những kỹ năng độc đáo của mình. Trận chiến cuối cùng khi họ hợp lực chống lại kẻ thù có thể coi là phần hay nhất của bộ phim. Kỹ xảo tạo nên sức mạnh cho Jean Grey thực sự ấn tượng, người xem có thể cảm nhận được nhân vật này mạnh thực sự mà chỉ cần thở thôi thì cũng có thể hủy diệt cả vũ trụ. Cùng với một cốt truyện không quá phức tạp nên X-Men: Dark Phoenix khá dễ nắm bắt dù bạn không xem hết những phần trước của X-Men.

Review X-Men: Dark Phoenix: Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa đã như kỳ vọng

Trong hai phần ba thời gian đầu, nhịp phim trôi rất nhanh, nhiều diễn biến ồ ạt ập đến nhưng thiếu một sợi dây liên kết rõ ràng. Các chi tiết "lật kèo" của Jean Grey và hành trình của nhóm phản diện khá rời nên đều không gây ấn tượng. Phim sẽ cảm xúc hơn nếu xử lý tốt quá trình chuyển biến của Jean Grey khi tìm lại ký ức bị giáo sư X chôn vùi hay biệt đội dị nhân bắt đầu chia rẽ vì Jean. Có thể nói, bộ phim thất bại trong Jean một lý do đủ thuyết phục để bản chất u tối trong con người cô trỗi dậy biến thành phượng hoàng bóng tối với sức mạnh hủy diệt.

Review X-Men: Dark Phoenix: Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa đã như kỳ vọng
Bộ phim xây dựng kỹ xảo cho Jean Grey khá hoành tráng

Mọi diễn biến của bộ phim lần này tập trung vào Jean Grey khi bị thực thể phượng hoàng nhập vào. Điều đó cho cô một sức mạnh không gì cản nổi nên những tình huống chiến đấu của cô xem rất “đã” mắt. Nhưng cũng chính vì quá mạnh mà cô không có được một đối thủ xứng tầm và thiếu động lực để tạo ra cuộc chiến sống còn cuối cùng. 

Review X-Men: Dark Phoenix: Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa đã như kỳ vọng
Vai phản diện của Jessica Chastain khá nhạt nhòa

Điểm yếu kịch bản này cũng lãng phí khá nhiều tài năng của dàn diễn viên tham gia mà rõ ràng nhất chính là nhân vật phản diện của Jessica Chastain. Cách xây dựng một kẻ phản diện với vẻ ngoài thanh tao và nham hiểm ngầm nhận được khá nhiều kỳ vọng, chỉ tiếc là đến cuối cùng nhân vật này càng lúc càng nhạt nhòa và chìm hẳn. Những dị nhân quen thuộc qua diễn xuất của James McAvoy, Jennifer Lawrence, Michael Fassbender… đều khá tròn vai nhưng không quá xuất sắc, kể cả "kép chính" Sophie Turner. 

Review X-Men: Dark Phoenix: Đoạn kết hành trình 20 năm hoành tráng nhưng chưa đã như kỳ vọng
Phim khởi chiếu toàn quốc từ ngày 7/6

Trước thời điểm công chiếu premiere ở Việt Nam, X-Men: Dark Phoenix nhận về điểm số khá khiêm tốn trên những trang đánh giá phim, 21% trên Rotten Tomatoes và 43 trên Metascore. Tờ Times của Anh thẳng thắn đánh giá đây là một bộ phim hạng B tệ hại, còn Rolling Stones cho rằng đây là bộ phim yếu nhất trong series X-Men. Có thể thấy với một kinh phí đầu tư lớn và ý nghĩa là cột mốc chia tay thế hệ dị nhân đầu tiên, giới phê bình quốc tế khá khắc khe với bộ phim.

X-Men: Dark Phoenix sẽ chính thức ra rạp trên toàn quốc từ ngày 7/6.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ