[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim "khá nhàm"

Holly1 08:10 10/10/2019

Đánh dấu sự trở lại của nam tài tử Will Smith và đạo diễn Lý An, Gemini Man nhận được cơn mưa lời khen cho kỹ xảo, công nghệ tối tân và những góc quay đẹp. Song, nội dung phim vẫn còn chưa kích thích, còn nhiều điểm mù nhàm chán.

Chuyện phim Gemini Man (tựa Việt: Đàn Ông Song Tử) xoay quanh sát thủ đại tài Henry Borgan (Will Smith) với khả năng hạ gục mục tiêu chuẩn đến từng milimet. Tuy nhiên, trong một phi vụ, sau 72 lần thành công thì việc lệch đi một khoảng so với điểm ngắm trên đầu mục tiêu khiến anh cảm thấy hụt hẫng, không còn hài lòng với bản thân nên quyết định giải nghệ. Tưởng chừng sẽ được về hưu trong yên ắng, Henry lại rơi vào cuộc truy sát không hồi kết mà tên sát thủ chính trong vụ này lại nắm được hết đường đi nước bước của anh. Thế là Henry phát hiện kẻ đang truy sát mình chính là một nhân bản vô tính của anh, chỉ khoảng 25 tuổi và cũng từ đó, anh phát hiện ra âm mưu đen tối của tổ chức Gemini.

[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim khá nhàm

Nội dung cũ, dù đã được xào nấu nhưng vẫn khá nhàm chán

Gemini Man có lối kể chuyện khá cũ, chưa có nhiều điểm khác biệt so với mặt bằng chung của các phim theo thể loại hành động - giả tưởng. Kịch bản phim còn khá rời rạc, nhiều phân đoạn chắp nối chưa mượt khiến khán giả đôi lúc không thể theo kịp câu chuyện. Bên cạnh đó, bộ phim chưa có sự phân bổ hợp lý, người xem bị thu hút vào những phân cảnh hành động, rượt đuổi nghẹt thở nhưng lại thở dài ngao ngán, mất tập trung với những đoạn phim ít yếu tố hành động.

[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim khá nhàm
Nội dung chưa đột phá là điểm trừ của Gemini Man

Góc quay đẹp, kỹ thuật chiến đấu của diễn viên mượt đến bất ngờ

Gemini Man sở hữu nhiều góc quay đẹp, liền mạch khiến người xem không bị khó chịu hay đau đầu khi theo dõi số lượng nhiều các phân cảnh đánh đấm, rượt đuổi hay cháy nổ liên tục. Điểm cộng hưởng giúp "chất" hành động của bộ phim được nâng tầm là kỹ thuật đánh đấm của diễn viên rất tốt. Tung đòn dứt khoát, có kỹ thuật và nối nhau liên tục, hết động tác này đến động tác khác tạo nhiều điểm trùng khớp khiến người xem hoàn toàn tin tưởng Henry đang đối đầu với nhân bản của chính mình.

[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim khá nhàm
Cảnh hành động trong phim mượt đến bất ngờ

Ứng dụng tốt công nghệ CGI và kỹ xảo dựng phim điêu luyện

Có lẽ, điểm nổi bật nhất của phim được trao cho khâu công nghệ dựng phim đỉnh cao của đội ngũ này. Không chỉ được xây dựng trên nền tảng công nghệ CGI đang là trào lưu của dòng phim hành động ngày nay, Gemini Man còn bạo dạng thách thứ với định dạng 3D mà vẫn đảm bảo được chất lượng khung hình, không gây đau đầu cho người xem khi theo dõi bộ phim.

[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim khá nhàm
Motion Capture được áp dụng để tạo ra nhân bản Will Smith trẻ hoá

Để tạo ra nhân bản sát thủ trẻ hơn Henry đang ở độ tuổi 25, đội ngũ sản xuất đã phải cho Will Smith sử dụng công nghệ Motion Capture, thông qua hậu kỳ để có được sự khác biệt độ tuổi dù bộ phim chỉ do một mình anh độc diễn.

Song song với công nghệ, kỹ xảo thì khả năng diễn xuất của Will Smith vừa đủ, không quá xuất sắc mà rơi vào trạng thái an toàn, tròn vai và truyền tải được diễn biến tâm lý nhân vật tách biệt nhau, khiến người xem không bị nhầm lẫn cả hai.

[Review] Gemini Man - Hành động nghẹt thở, kỹ xảo từ công nghệ CGI cứu cánh cho nội dung phim khá nhàm
Will Smith giữ phong độ diễn xuất an toàn, thiếu đột phá

Có thể nói, điểm hành động, kỹ xảo điện ảnh đã đủ để cứu lại điểm mù về nội dung, kịch bản an toàn của Gemini Man. Và nhìn chung, đối với dòng phim hành động - giả tưởng thì bộ phim mang đến thông điệp nhân văn, đầy ý nghĩa về tình cảm giữa người với người. Không chỉ vậy, việc đánh cao vào ý định nhân bản con người luôn nằm trong tình trạng nhạy cảm ngày nay cũng là một điểm cộng cho phim.

Phim hiện đang chiếu ở các rạp trên toàn quốc. 

Thanh Trúc, Theo Thế Giới Trẻ.