[Review] Anh trai yêu quái - Phiên bản Việt hoá độc đáo, cảm xúc và đậm chất Việt Nam

Holly1 14:56 26/11/2019

Việc remake lại một bộ phim nước ngoài luôn là canh bạc khó nhằn cho các nhà làm phim Việt Nam và Anh trai yêu quái đã thành công tạo dấu ấn trong lòng người xem. Hài hước, độc đáo, giữ được câu chuyện nhưng có lối kể thuần Việt khiến bộ phim dễ xem, thu hút khán giả.

Được làm lại từ bản gốc Hàn Quốc với tựa đề Anh trai vô số tội, phiên bản Việt Nam có sự góp mặt của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cùng sự trở lại của dàn diễn viên vắng bóng màn ảnh rộng lâu ngày.

[Review] Anh trai yêu quái - Phiên bản Việt hoá độc đáo, cảm xúc và đậm chất Việt Nam

Chuyện phim xoay quanh Lâm Judo (Issac) - một vận động viên Judo đang trên đà phát triển thì đột nhiên bị chấn thương dẫn đến mù loà và ông anh trai mới ra tù Phong (Kiều Minh Tuấn). Từ sau khi bị mù, Lâm trở nên khép kín, bó mình trong nhà không chịu gặp ai ngoài bà Tám hàng xóng (Phi Phụng) và cô bạn gái làm việc trong ngành thể thao Diệp (Diệu Nhi). Sau khi Phong ra tù, trở về nhà sau 10 năm đã gây náo động trong cuộc sống của họ, kéo theo nhiều sự kiện hài hước và những phút giây đa chiều cảm xúc.

Kịch bản tái hiện ổn định, không quá chạy theo phong cách Hàn

Ở mỗi quốc gia, cách tạo tiếng cười thông qua những câu chuyện hay lời ăn tiếng nói sẽ khác nhau. Anh trai yêu quái đã làm được điều đó khi phim không chỉ có cách xây dựng, biến tấu kịch bản cho phù hợp với bối cảnh nước mình mà còn dẫn dắt câu chuyện theo phong cách thuần Việt.

[Review] Anh trai yêu quái - Phiên bản Việt hoá độc đáo, cảm xúc và đậm chất Việt Nam
Bộ môn Judo được giới thiệu đến người xem

Phim có nhiều nút thắt nhưng được tháo gỡ tốt, nhịp phim vừa phải, không quá nhanh cũng không quá chậm khiến người xem dễ dàng theo dõi. Đồng thời, vì có sự xuất hiện của dàn diễn viên xuất thân ở mảng hài nên yếu tố gây cười được kiểm soát tốt, không bị lố vì đặt để đúng chỗ. Tuy nhiên, sự việc trong phim khá an toàn, dễ đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Dàn diễn viên xuất ổn định, an toàn nhưng kém đột phá

Phim có sự trở lại của Kiều Minh Tuấn sau hàng loạt lùm xùm khiến người xem cũng có phần trông đợi, bởi trước khi tên tuổi đi xuống, anh đã từng ghi kỉ lục bằng vai nam chính trong Em chưa 18. May mắn, với phong độ ổn định, kỹ năng diễn tốt anh đã cân được bộ phim, vai diễn Phong với diễn biến tâm lý khá phức tạp.

[Review] Anh trai yêu quái - Phiên bản Việt hoá độc đáo, cảm xúc và đậm chất Việt Nam
Bộ ba diễn viên chính của Anh trai yêu quái

Bên cạnh đó, sự đồng điệu, hỗ trợ lẫn nhau trong diễn xuất của hai gương mặt trẻ Issac và Diệu Nhi khiến phim tăng thêm độ hài hước và đẩy cao cảm xúc khi cần thiết. Tuy cả hai chưa nhiều đột phá, còn mang hình dáng của những vai diễn đã qua nhưng sự cố gắng cải thiện của họ đã giúp nhịp phim ổn định nhiều.

Phim Việt chỉn chu, không cuốn vào vòng xoáy hài nhảm mùa cuối năm và mang nhiều thông điệp

Thông thường, những bộ phim Việt Nam ra mắt dịp gần cuối hoặc đầu năm mới sẽ rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy hài nhảm, tức câu chuyện kém, cố gây hài lố. Song, Anh trai yêu quái là một trường hợp thoát ly khỏi ranh giới đó, cung cấp tác phẩm đậm chất giải trí nhưng vẫn giàu tính nhân văn.

[Review] Anh trai yêu quái - Phiên bản Việt hoá độc đáo, cảm xúc và đậm chất Việt Nam

Khi chỉ còn hai anh em, Lâm và Phong sau nhiều biến cố cũng nhận ra cuộc đời ngắn ngủi, đôi khi còn là một tấn bi kịch nên cuối cùng đã thông suốt, chịu sống vì nhau và có trách nhiệm hơn. Đây như một hồi chuông báo động đến những ai đang bó buộc, dồn ép mình trong lề lối xã hội, trong những bế tắc không lối thoát. Phim truyền đi thông điệp về tình cảm gia đình, tình yêu trong sáng và tình cảm xóm giềng niềm nở.

Tóm lại, Anh trai yêu quái là một phiên bản remake tốt, không quá bi luỵ dù hoàn cảnh khó khăn, truyền tải nhiều ý nghĩa tích cực, tín hiệu khuyến khích trân trọng cuộc sống và những người xung quanh mình.

Thanh Trúc, Theo Thế Giới Trẻ.