Phi vụ nữ quyền: Thông điệp sâu sắc nhưng tình tiết hài chưa được tiết chế

Holly1 16:40 07/06/2019

Trong thời điểm những vụ bê bối tình dục gây rúng động Hàn Quốc đang được đông đảo thế giới quan tâm, Phi vụ nữ quyền như tái hiện lại những góc khuất trong xã hội và con người Hàn Quốc tại thời điểm vô cùng nhạy cảm này.

Bê bối tình dục tại Hàn Quốc được tái hiện rõ nét qua chuyện phim

Phi vụ nữ quyền: Thông điệp sâu sắc nhưng tình tiết hài chưa được tiết chế

Lấy bối cảnh nạn bê bối tình dục tồn tại qua nhiều thế hệ, Park Mi Young (Ra Mi Ran) - một nữ cảnh sát trung niên từng trong đội đặc nhiệm số 11 nổi danh lại phải đảm nhiệm công việc tại Văn phòng Tiếp dân và Cho Ji Hye (Lee Sung Kyung) - cô Thanh tra trẻ tuổi, nóng nảy và thường gây rắc rối cho đồng nghiệp cùng đội là hai nữ cảnh sát tiêu biểu đại diện cho các đời nữ quan hoạt động vì bảo vệ quyền lợi cho chị em phụ nữ trong xã hội.

Với tôn chỉ vì chính nghĩa, sự dũng cảm đã khiến hai chị em đồng lòng tham gia vào vụ điều tra đường dây đánh thuốc mê, bắt cóc rồi xâm hại phụ nữ, sau đó giữ lại video quá trình để tung lên những trang web đen nhằm thu dữ liệu người dùng phục vụ cho một đường dây buôn bán ma tuý toàn quốc. Trong suốt quá trình sự việc diễn ra, tâm lý của các nhân vật có nhiều biến đổi, thể hiện qua hành động không ngừng đấu tranh vì chính nghĩa. Chính sự kiên quyết đã lay động đồng đội cảnh sát của cả hai và cùng nhau triệt phá đường dây, bắt được nhóm tội phạm.

Kịch bản an toàn, chưa đột phá và còn nhiều pha hài lố

Phi vụ nữ quyền: Thông điệp sâu sắc nhưng tình tiết hài chưa được tiết chế

Lựa chọn câu chuyện mang tính thời sự cao, nhạy cảm nhưng cách xây dựng kịch bản, tính cách cũng như xâu chuỗi sự việc của Phi vụ nữ quyền lại chỉ mới dừng lại ở mức độ an toàn, tả thực và có thể chấp nhận. Tuy nhiên phim vẫn chưa đào sâu vào các vấn đề liên tục diễn ra trong quá trình điều tra, thời lượng lại quá ngắn khiến nhiều giai đoạn của vụ án bị đẩy nhanh, chưa đủ độ kịch tính để khán giả phải thật sự ấn tượng.

Bên cạnh đó, để một vấn đề thời sự được truyền tải thì có lẽ bộ phim nên tiết chế lại những màn gây hài có phần hơi lố và đi xa với thực tế, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc và cách khán giả nhìn nhận các vấn đề nghiêm trọng mà nội dung phim muốn đề cập.

Sự hỗ trợ không nhỏ của tuyến nữ phụ

Phi vụ nữ quyền: Thông điệp sâu sắc nhưng tình tiết hài chưa được tiết chế

Góp phần tạo nên thành công cho bộ phim, không thể không kể đến nhân vật Jang Mi (Choi Soo Young) - một nữ hacker tài năng, thông thạo và điêu luyện trong việc sử dụng công nghệ mới nhưng lại phải phục vụ ở bộ phận giao thông tại Văn phòng tiếp dân và là đồng nghiệp của Park Mi Young, chính sự hỗ trợ của Jang Mi đã khiến công cuộc điều tra trở nên mượt mà, hợp lý hơn trong thời đại công nghệ hiện nay. Đồng thời sự xuất hiện của Jang Mi phần nào làm cho tình tiết phim bớt căng thẳng, có khoảng nghỉ để khán giả lấy lại cảm xúc và tiếp tục theo dõi.

Ẩn chứa nhiều lời cảnh báo về các vấn đề xã hội

Phi vụ nữ quyền: Thông điệp sâu sắc nhưng tình tiết hài chưa được tiết chế

Một điểm đáng khen dành cho Phi vụ nữ quyền là việc phim mạnh dạn lột trần nhiều khía cạnh “đen" trong xã hội và con người Hàn Quốc thời điểm bấy giờ. Lấy bê bối tình dục, xem thường phụ nữ làm cốt lõi và xây dựng nhân vật là những nữ cảnh sát đứng lên đấu tranh giành lấy quyền lợi cho chính phái đẹp đã phần nào đánh động tâm lý người xem về sự suy đồi của một xã hội hiện đại luôn hô hào bình đẳng giới nhưng lại không thể thực hiện được.

Có lẽ không chỉ ở Hàn Quốc mà còn nhiều quốc gia khác, vấn nạn xâm hại tình dục ở nữ giới vẫn luôn tồn tại qua nhiều thế hệ, để lại nỗi đau và vết nhơ cho biết bao cuộc đời con người. Phi vụ nữ quyền là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, là một lời kêu gọi sự bảo vệ từ cộng đồng và cơ quan chức năng. Đồng thời các đường dây buôn bán ma tuý, sự phát triển của internet chính là mấu chốt cho việc tội ác diễn ra liên tục và ngày càng khó kiểm soát.

Song song đó, bộ phim còn nêu lên những mặt trái của xã hội, đỉnh điểm là cuộc ẩu đả giữa Mi Young, Ji Hye và tên trùm băng nhóm tội phạm diễn ra tại địa điểm công cộng, khi mà một người đàn ông đánh đập hai người phụ nữ, thậm chí dùng đến dao để tấn công mà đám đông vây quanh chỉ để xem, mỗi người đều “bận" dùng điện thoại “lưu giữ" cảnh tượng đánh kinh khủng đó rồi trầm trồ thay vì tiến đến giúp đỡ. Vậy mới thấy sự vô cảm của con người ta trong thời buổi hiện nay cũng đã tiếp tay mạnh mẽ thúc đẩy tội ác diễn ra.

Nhìn chung, nếu muốn tìm kiếm những bộ phim về đề tài thời sự, đồng thời có sự pha trộn yếu tố hài hước, Phi vụ nữ quyền là một tác phẩm rất phù hợp.

Thanh Trúc, Theo Thế Giới Trẻ