Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino

Trang Tran 05:49 15/08/2019

"Once Upon A Time In Hollywood" được truyền thông quốc tế ca ngợi là “viên chocolate ngon nhất” từ trước đến nay của vị đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino. Nhưng phim có hay như lời đồn hay không còn tùy vào mức độ kiên nhẫn của người xem đến đâu.

Trong lịch sử điện ảnh có phim hấp dẫn nhờ nội dung, phim lại thu hút bởi diễn viên nhưng cũng có những phim được chú ý bởi cá tính và phong cách đặc biệt của đạo diễn. Và Once Upon A Time In Hollywood rơi trúng vào trường hợp thứ ba, đặc biệt từ chính vị cha đẻ của nó – đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino. Bởi nếu không là phim thứ chín của vị đạo tuyên bố chỉ làm 10 phim trong sự nghiệp của mình, có thể Once Upon A Time In Hollywood đã chẳng ồn ào như thế trên truyền thông và giới mộ điệu.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Phim bắt đầu bằng câu chuyện của ngôi sao hết thời Rick Dalton và người đóng thế của anh Cliff Booth

Nhưng nói như thế không có nghĩa là Once Upon A Time In Hollywood thực sự không hề có giá trị, mà ngược lại bộ phim xứng đáng với những lời khen "có cánh" của truyền thông. Cũng giống như những phim khác của Quentin Tarantino, bộ phim lần này tiếp tục đến một trải nghiệm điện ảnh khác lạ, điên rồ và thăng hoa ở những phút cuối cùng.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Bộ ba diễn viên chính của Once Upon A Time In Hollywood

Once Upon A Time In Hollywood kể về ngôi sao hết thời Rick Dalton (Leonardo DiCaprio) và người đóng thế của anh Cliff Booth (Brad Pitt). Chuyện của hai người cộng sự ăn ý đặt trong bối cảnh Hollywood năm 1969 và cả hai lại là hàng xóm của nữ diễn viên nổi tiếng thời điểm đó Sharon Tate (Margot Robbie). Đúng như lời hứa ban đầu, bộ phim không hề muốn nhắc lại vụ thảm sát đẫm máu của minh tinh xấu số mà mượn câu chuyện này để đưa ra một góc nhìn mới thỏa mãn sở thích “bẻ lái lịch sử” của chính đạo diễn.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Phim lấy bối cảnh Hollywood năm 1969 và thời điểm diễn ra vụ thảm sát thương tâm với nữ minh tinh Sharon Tate

Bộ phim có thể sẽ khá xa lạ với phần đông khán giả bởi mốc thời gian quá xa so với hiện tại. Điều này một phần ảnh hưởng đến hứng thú của bạn khi xem phim vì những chi tiết và sự kiện đưa ra khá lạ lẫm nếu bạn quan tâm đến mốc thời gian đó. Cộng thêm với cách kể chuyện phi tuyến tính đặc trưng không tuân theo một trình tự thời gian hay không gian nào cả, Once Upon A Time In Hollywood rất biết cách đánh đố và thử thách lòng kiên nhẫn của người xem. Lần này, Quentin Tarantino chọn cách đan cài hư cấu vào trong hiện thực, lồng ghép phim trong phim với ranh giới khá mập mờ. Phần lớn thời gian ngồi trong rạp, bạn sẽ phải rất tập trung để phân biệt đâu là phim, đâu là thực.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Bộ phim có lối kể chuyện phi tuyến tính đặc trưng trong phim Quentin Tarantino

Bộ phim chia làm ba tuyến đi theo ba nhân vật chính theo một cách chẳng liên quan gì đến nhau khá quen thuộc trong phim của Quentin Tarantino. Trong hầu hết thời gian, họ là những câu chuyện độc lập không mấy liên quan đến nhau cho đến cú “bẻ lái” cuối cùng. Những phút cuối cùng là thời điểm thực sự thăng hoa, nó cho những ai yêu cầu ở bộ phim một nội dung cụ thể có một câu trả lời hoàn toàn bất ngờ. Và nếu theo dõi một số phim trước đó của Quentin như Reservoir Dogs, Pulp Fiction, Kill It, Django Unchained…, bạn sẽ nhận ra yếu tố âm nhạc đỉnh cao chính là thứ giúp đoạn kết lại cao trào và thăng hoa đến như thế.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Sự xuất hiện gây khá nhiều tranh cãi của nhân vật Lý Tiểu Long 

Nếu bạn chẳng mặn mà với nội dung của bộ phim thì màn tung hứng của hai tài tử có ảnh hưởng bậc nhất trong lịch sử điện ảnh cũng sẽ khiến bạn lưu tâm. Bàn về diễn xuất của họ thì có lẽ quá thừa nhưng nếu vẫn muốn dành một lời khen nữa thì đó là độ ăn ý và hợp lý của họ cho vai diễn lần này. Không ai phù hợp và thuyết phục hơn Leonardo DiCaprio và Brad Pitt kể chuyện về điện ảnh, về Hollywood.

Once Upon A Time In Hollywood: Điên rồ và dị biệt đậm đà dấu ấn Quentin Tarantino
Bộ ba đạo diễn Quentin Tarantino và hai nhân vật chính Leonardo DiCaprio và Brad Pitt

Như cái cách mà nhân vật Sharon Tate thưởng thức bộ phim của chính mình trong phim, Once Upon A Time In Hollywood cũng chính là nơi mà Quentin Tarantino thể hiện và thưởng thức chính mình. Ông làm phim về thời đại của mình, ưa ái khán giả thuộc thế hệ của mình và buộc người xem phải dùng những chuẩn mực riêng để đánh giá phim của ông. Những phim của Quentin Tarantino chưa bao giờ không đáng để xem nhưng đó cũng chưa bao giờ là những phim dễ xem với thời lượng "khó nhằn" toàn hơn 2 tiếng. Hãy xem với thái độ thưởng thức và trong trạng thái tập trung nhất có thể để thu được nhiều nhất giá trị của bộ phim. Once Upon A Time In Hollywood chính thức ra rạp từ ngày 16.08.2019.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ