Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Holly1 16:21 10/06/2019

X-Men: Dark Phoenix thực sự là một nỗi thất vọng lớn khi là bộ phim có doanh thu mở màn thấp nhất trong cả thương hiệu. Vậy đâu là lý do dẫn đến thất bại này?

*Lưu ý: bài viết có tiết lộ trước nội dung phim.

1, Kịch bản đơn điệu, thiếu cao trào.

Bất cứ một loại hình nghệ thuật nào, dù là văn chương, âm nhạc, hội họa hay điện ảnh nếu muốn gây ấn tượng, tác động mạnh đến cảm xúc của công chúng đều phải có một hoặc nhiều yếu tố tạo điểm nhấn. “Vũ khí bí mật” này có thể chỉ là phần nhạc nền bắt tai, phù hợp với bầu không khí của phim, hay cao hơn là những hình ảnh mang tính biểu tượng trở đi trở lại nhiều lần. Điểm nhấn đó có thể sẽ đem đến cảm giác hưng phấn tột cùng cho người xem hoặc cũng có thể là sự lắng đọng, luyến tiếc trong một góc của tâm hồn.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Thật kỳ lạ là với tác phẩm được xếp vào hàng bom tấn mùa hè, thuộc một trong những thương hiệu đình đám bậc nhất trên thế giới mà suốt gần 2 tiếng, Dark Phoenix không đọng lại nhiều những cảm xúc mãnh liệt mà đáng lẽ ra nó phải có.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Nói thế không có nghĩa là Dark Phoenix không cố tạo ra điểm nhấn, chỉ là điều nó diễn ra quá chóng vánh và không có gì bất ngờ. Vâng, người viết đang nói đến cái chết của Mystique. Sự kiện này cả thiên hạ đều biết nhờ sự xác nhận của đạo diễn và trailer. Kể cả những khán giả không xem trailer thì cái chết của Mystique cũng khó lòng tạo xúc cảm mãnh liệt như sự ra đi của Black Widow hay Iron Man trong Avengers: Endgame mới đây được. Đơn giản vì trước đó là một pha cắt cảnh khá vô duyên, tương tác giữa các nhân vật tuy có nhưng không đủ lâu để thuyết phục, vì vậy dù đó là một sự kiện buồn nhưng ít ai có thể đồng cảm được.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Nếu để đem ra so sánh với hai tác phẩm X-Men gần đây nhất thì Dark Phoenix còn không bằng Apocalypse (2016) chứ đừng nói gì đến tuyệt phẩm Days of Future Past (2014) vì cả hai tác phẩm này đều có những cách rất riêng để tạo dấu ấn với người xem.

2, Phản diện cực kỳ lố bịch

Hiếm có một bộ phim nào mà vai phản diện lại có thể lãng xẹt và tầm thường như ở Dark Phoenix. Từ khi xuất hiện trong trailer, nhân vật của Jessica Chastain đã là một ẩn số khó đoán và được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều bất ngờ. Nhưng trái lại, tài năng của nữ diễn viên đã không có cơ hội thể hiện khi cô được giao cho vai diễn một màu, nhàm chán đến mức thê thảm.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Khán giả thậm chí còn chẳng được biết nữ vương Vuk là người như thế nào, tộc người D’Bari có lai lịch ra làm sao cứ như thể sự xuất hiện của họ chỉ nhằm gia tăng những khó khăn cho đội X-Men vậy.

3, Dàn nhân vật tiềm năng không được khai thác triệt để

Vẫn là những cái tên chủ chốt của đội X-Men là Cyclops, Storm, Jean Grey, Giáo Sư X và Nightcrawler nhưng dường như sang đến phần Dark Phoenix này đạo diễn đã bỏ qua phần lớn trong số họ chỉ để viết nên câu chuyện của Jean Grey. Từ khi xuất hiện trong phần Apocalypse, cả Cyclops và Storm đều chưa thể hiện được gì nhiều và tiềm năng của họ tiếp tục bị lãng phí, hoàn toàn không xứng đáng với danh hiệu “những dị nhân mạnh mẽ” nhất. Ngay cả một nhân vật có tầm ảnh hưởng như Magneto sang đến bộ phim này cũng không có nhiều cơ hội để thể hiện chiều sâu tâm trạng.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Và đáng tiếc nhất phải kể đến trường hợp của Quicksilver. Cả hai lần xuất hiện của anh trong Days of the Future Past và Apocalypse đều để lại những dấu ấn rõ nét (nếu không muốn nói là ấn tượng nhất). Nó đem đến một làn gió mới cho thương hiệu X-Men vốn cũ kĩ, chút gì đó hài hước và dễ thương. Nhưng thật đáng tiếc Quicksilver trong Dark Phoenix cũng chỉ để làm nền và không được trọng dụng như trước nữa.

Lý giải thất bại của X-Men: Dark Phoenix tại phòng vé

Sơn Tùng, Theo Thế Giới Trẻ.