Kỳ lạ làm sao: "Gạo nếp gạo tẻ" có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng "cực phẩm"!

Anh Quân 09:34 24/09/2018

Có một sự trùng hợp là "Gạo nếp gạo tẻ" xây dựng hình ảnh 4 bà mẹ, nhưng bà nào cũng thuộc hàng "cực phẩm" mang tới nhiều cảm xúc trái chiều cho người xem.

Bà Mai - người mẹ khiến khán giả từ "cực ghét" tới "cực yêu"

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 1.

Nhắc đến Gạo nếp gạo tẻ là phải nhắc đến bà Mai. Nhân vật này có thể nói là nặng ký nhất, và cũng là nhân vật níu giữ người xem đồng hành đến cùng với bộ phim gây nhiều "ức chế" này.

Ở nửa đầu phim, khán giả xem Gạo nếp gạo tẻ chỉ để... mắng chửi bà Mai và cô con gái Hân Hoa hậu. Bà Mai đáng ghét không để đâu cho hết. Bà tham tiền, thực dụng, vô lý, đối xử với con gái bên trọng bên khinh, con rể có tiền thì bà quý bà yêu, hết tiền thì bà chì chiết, mỉa mai, nói đủ lời cay đắng.

Thế nhưng, bắt đầu từ tập 40 trở đi, bà Mai lại khiến khán giả thương. Mặc dù những gì bà làm trong quá khứ nghĩ lại vẫn thấy ức, nhưng bà Mai của hiện tại đã hối hận, và cũng đã phải trả giá cho những hành động, suy nghĩ của mình.

Nói đi nói lại, thì những hành động của bà Mai không phải không có nguyên nhân. Bà đối xử khắt khe với Hương cũng bởi vì Hương là nguyên nhân khiến bà bị mẹ chồng hành hạ, đối xử hà khắc suốt bao nhiêu năm trời. Bà tham tiền, cũng vì đời bà khổ quá, bà phải chắt chiu chăm lo cho cái gia đình bao nhiêu miệng ăn suốt bao năm qua, để chồng bà yên tâm công tác.

Càng xem, khán giả càng thương bà Mai.

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 2.

Đường đường là một bà mẹ của 3 cô con gái lớn, nhưng bà lại chẳng được nhờ cậy gì. Con gái đầu lỡ có bầu rồi cưới người chồng chẳng ra gì; con gái hai thì hỗn láo, cưới chồng rồi phá sản, đi ngoại tình; con gái ba đang học bỏ ngang, nghề nghiệp không ổn định, lại vụng về, chẳng biết giúp mẹ việc nhà... Mọi thứ trong gia đình, bà Mai lo hết. Ở cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, giờ đây bà còn phải đèo bòng thêm 2 đứa cháu ngoại. Đêm bà cũng phải thức trông cháu, sáng bà phải đi chợ nấu cơm, giặt đồ, quét dọn, quán xuyến tất cả mọi công việc. Bà Mai của hiện tại đã "quá tải" và điều khán giả lo lắng nhất là một ngày nào đó, vị "nội tướng" của gia đình Gạo nếp gạo tẻ sẽ gục xuống trước những áp lực nặng nề này.

Nhân vật bà Mai sẽ không mang tới nhiều cảm xúc đến thế nếu không có sự thể hiện thành công của NSND Hồng Vân. Hồng Vân đã thực sự mang tới một vai "diễn như không diễn". Chỉ có Hồng Vân mới khiến khán giả chuyển ghét thành thương một cách ngoạn mục như vậy. Bên cạnh đó, cũng chính bà Mai là nhân vật mang tới nhiều tiếng cười cho khán giả nhờ cái duyên diễn xuất khó ai bì được của Hồng Vân.

Bà Đào - mẹ chồng cực xấu tính và bảo thủ khiến khán giả "khó mà sống thọ!"

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 3.

Góp phần tạo ra những tính xấu của bà Mai chính là bà Đào - người mẹ chồng khắt khe, bảo thủ, xấu tính ngỡ là chỉ có trong truyền thuyết.

Cái thời bà Mai còn khiến khán giả ghét, thì bà Đào nhiều khi lại được lòng fan khi bà thi thoảng lại nói ra một câu "chặt chém" khiến bà Mai cứng họng. Như cái lần bà Mai khuyên Hân bỏ Kiệt vì anh phá sản, bà Đào đã mỉa mai rằng bà Mai đang dạy con "có phúc cùng hưởng, có họa tự chịu" với chồng. "Nhìn cô đối xử với thằng Kiệt như thế, tôi thấy lo cho con trai tôi quá" - bà Đào tặc lưỡi còn khán giả thì hả hê.

Thế nhưng giờ đây, khi bà Mai "hoàn lương" rồi, thì bà Đào lại trở thành cái gai trong mắt người xem, vì bà già rồi mà xấu tính, lười biếng, bảo thủ quá. Cùng là người trong một nhà, nhưng bà Đào lại luôn ganh tỵ với con dâu, sợ rằng con trai sẽ yêu vợ hơn mẹ. Thế nên cứ thấy ông Vương đối xử ngọt ngào với bà Mai là bà Đào không vui, giận dỗi vô cùng trẻ con.

Lúc bấy giờ, người ta mới lật lại quá khứ, người ta cho rằng chính bà Đào là người đã khiến bà Mai phải "ác". Chính vì năm xưa bà Đào có tư tưởng trọng nam khinh nữ, hành hạ, chì chiết bà Mai khi sinh ra Hương, nên bà Mai mới có ác cảm với con mình. Ăn sâu trong tiềm thức của bà Đào là hệ tư tưởng cũ mà trong đó, phụ nữ phải là người phục dịch, hầu hạ đàn ông, nên bà không bao giờ chấp nhận nổi chuyện con trai mình phải chăm vợ, phải làm việc nhà.

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 4.

Bà Mai đối xử khắt khe với Hương cũng do bà Đào năm xưa hắt hủi cháu gái.

Nếu bà Đào không sớm thay đổi cái tư tưởng này, thì khán giả sẽ không ngừng phải thốt lên: "Làm sao mà chúng tôi sống thọ được!" y như câu cửa miệng của bà trong phim mất thôi!

Bà Linh - mẹ chồng mặt "cực dày" khiến khán giả ngán ngẩm từ đầu đến cuối

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 5.

Nếu có danh hiệu Người phụ nữ mặt dày nhất màn ảnh Việt, thì chắc nó không thể trao cho ai khác ngoài bà Linh - mẹ chồng Hương trong Gạo nếp gạo tẻ. Từ đầu tới cuối, nhân vật này khiến người xem ghét cay ghét đắng như thể bà mẹ ghẻ trong câu chuyện Lọ Lem vậy.

Có thể nói mọi tật xấu của Công đều do "di truyền" từ bà Linh mà ra. Nhưng nếu như Công còn biết xấu hổ, hối lỗi, thì bà Linh lại là phiên bản "xấu hoàn hảo", không tì vết khi không hề biết tới những khái niệm ấy!

Bà Linh tham tiền, nhưng lại lười làm, thích ngồi chờ sung rụng. Biết con trai cặp bồ nhân tình giàu có, bà phủi sạch mọi tình nghĩa, liên tục hối thúc con dâu ly dị. Bà cũng chẳng thèm quan tâm tới 2 đứa cháu nội, dù đấy chính là máu mủ ruột già của bà!

Thôi thì người lớn, bà đối xử ra sao cũng được, nhưng trẻ con có tội tình gì, mà đến khi bé Bo nằm viện, bà Linh cũng giấu Công để anh ta ở bên nhân tình khỏi phải lo lắng. Rồi đến khi con trai bà sa cơ lỡ vận, bà lại mặt dày vác mặt đến ở nhờ nhà con dâu cũ, giả vờ đon đả với cháu để con dâu không đuổi mình ra đường. Bà cũng chẳng yêu gì cháu bà đâu, bà chỉ cần một chỗ dung thân nắng không đến mặt mưa không đến đầu, không làm mà vẫn có ăn là được.

Người phụ nữ xấu từ trong ra ngoài như bà Linh, thiên hạ liệu có mấy người? Hơn tất cả mọi nhân vật khác, khán giả đang chờ đợi ngày mà bà Linh bị Hương "đá đít", phải trả giá cho mọi thói hư tật xấu của mình hơn bao giờ hết!

Bà Bích - người mẹ ham tiền cực khó tin

Kỳ lạ làm sao: Gạo nếp gạo tẻ có 4 bà mẹ, bà nào cũng thuộc hàng cực phẩm! - Ảnh 6.

So với 3 nhân vật bà mẹ ở trên, bà Bích - mẹ của Nhân là nhân vật ít xuất hiện hơn cả và cũng không được chú trọng xây dựng hình ảnh. Tuy nhiên chỉ với những khuôn hình ít ỏi của bà trên phim, khán giả cũng đã đủ ghét bà lắm rồi!

Cũng giống như bà Linh, cho đến giờ phút này bà Bích vẫn chưa có một "điểm cộng" nào mà toàn điểm trừ xấu xí. Vì ham mê cờ bạc, bà Bích đã khiến con trai phải đi tù thay mình, và cũng vì thế mà lỡ dở việc học hành. Có người mẹ nào mà không thương con, yêu con, muốn hy sinh cho con? Nhưng bà Bích thì không, thay vào đó, bà bắt con phải hy sinh cho mình!

Rồi cũng vì ham tiền, bà lừa "bán" cả cháu gái (Phúc) cho người ta. Vì nghe lời dì, Phúc đã bị chuốc thuốc mê và đưa vào khách sạn với kẻ lạ. Nói đúng ra, chính bà Bích là người khiến cho mối lương duyên Phúc - Kiệt phải tan nát.

Chẳng hề hối lỗi vì những chuyện đã làm, giờ đây bà Bích tiếp tục xuất hiện, và mỗi lần bà Bích hiện lên màn ảnh, người ta lại thấy chữ tiền hiện rõ trên gương mặt bà. Lý do bà tìm đến con trai cũng chỉ vì tiền. Hiện tại, bà Bích cũng đang phải trả giá, đó chính là sự lạnh nhạt của Nhân. Tuy nhiên người xem vẫn trông chờ biên kịch sẽ có một sự trừng phạt đích đáng hơn dành cho người phụ nữ này.

Theo Thanh Nguyên/ Helino