Hai Phượng - Tưởng không "drama" nhưng lại "drama" không tưởng

Phuong Thao 19:38 03/03/2019

Cứ tưởng “Hai Phượng” sẽ vươn ra thế giới với sóng yên biển lặng, nào ngờ lại bị người quen cũ của Ngô Thanh Vân xỉa xói về…văn hóa ứng xử.

Trong hơn 1 tuần đổ lại đây, cái tên “Hai Phượng” đang là tâm điểm của sự chú ý đối với khán giả Việt Nam khi bộ phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt với tham gia diễn xuất của “đả nữ” Ngô Thanh Vân đã đem đến một trải nghiệm điện ảnh kịch tính và nghẹt thở chưa từng thấy. Không chỉ dừng lại ở đó, “Hai Phượng” còn đang giành được sự quan tâm của bạn bè quốc tế, khẳng định tên tuổi của các bộ phim Việt trên thế giới.

Hai Phượng - Tưởng không drama nhưng lại drama không tưởng

Tuy nhiên, thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người khi mới đây, trên fanpage của Ngô Thanh Vân đã đăng tải bức ảnh chụp màn hình với nội dung chính là dòng trạng thái có phần xỉa xói “Hai Phượng” của đạo diễn Ringo Le (tên thật là Lê Quang Vinh). Theo đó, vị đạo diễn này đã nói rằng cách xưng hô “mày-tao” trong phim rất “bình dân rẻ tiền”, “chợ búa”, “dơ bẩn”. Ngay lập tức, người hâm mộ của Ngô Thanh Vân và các khán giả đã xem “Hải Phượng” liền vào cuộc để đòi lại công bằng.

Hai Phượng - Tưởng không drama nhưng lại drama không tưởng

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề xưng hô “mày-tao” được đưa lên thớt mổ xẻ, phân tích. Trong các chương trình Táo Quân trước đây, cách nói chuyện như vậy cũng đã trở thành chủ đề bàn tán khi có một bộ phận người dân cho rằng như vậy là thiếu lịch sử, vô văn hóa, nhất là đối với một chương trình phát sóng trên truyền hình quốc gia và được hàng chục triệu khán giả theo dõi, trong đó có nhiều trẻ em. Việc xưng hô “mày-tao” không khác gì là cổ xúy cho hành động thô tục đó cả.

Hai Phượng - Tưởng không drama nhưng lại drama không tưởng

Tuy nhiên việc gì chúng ta cũng nên đặt vào bối cảnh cụ thể. Đối với Táo Quân thì có thể bị xem là khiếm nhã, nhưng trong “Hai Phượng”, một tác phẩm lấy đề tài cũng chẳng phải nhã nhặn gì, ấy thế mà lại bắt các nhân vật côn đồ, giang hồ như Hai Phượng, Thanh Sói xung hô tôi-chị thì há chẳng phải sẽ vô cùng kệch cỡm và thiếu thực tế hay sao?

Ở bài đăng của mình, đạo diễn Lê Quang Vinh có so sánh với các bộ phim nước ngoài, nhưng điều đó lại càng cho thấy cái sai trong cách lập luận. Không phải bộ phim nào cũng đẹp, cũng lịch sự, cũng thanh tao. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà người ta có cách ứng xử sao cho hợp lý và trong các tác phẩm Hollywood, nhà sản xuất không hề ngần ngại khi đưa các câu chửi, các từ ngữ tục tĩu vào lời thoại để phản ánh nhân vật và câu chuyện.

Tuy nhiên, nhiều người lại không khỏi băn khoăn và đặt ra nghi vấn đối với lời bình luận của đạo diễn Lê Quanh Vinh được Ngô Thanh Vân chụp lại. Rõ ràng với xuất thân là một đạo diễn thì anh phải hiểu hơn ai hết về bối cảnh của phim chứ? Ngoài ra Ngô Thanh Vân trước nay vẫn nổi tiếng với việc cố tình tạo scandal để “lăng xê” bộ phim của mình mà ví dụ rõ ràng nhất là “Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể”, “Cô Ba Sài Gòn”. Vậy thì biết đâu đây tiếp tục là một chiêu trò khác của “đả nữ” thì sao?

Hai Phượng - Tưởng không drama nhưng lại drama không tưởng

Theo Sơn Tùng/Infonet

Loading...