"Bắc Kim Thang": Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt

Trang Tran 12:44 12/07/2019

Khi nhá hàng hình ảnh đầu tiên, Bắc Kim Thang lập tức nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Khán giả háo hức bởi lần đầu tiên sẽ có một bộ phim kinh dị Việt Nam lấy cảm hứng từ chất liệu dân gian Việt Nam, hơn nữa còn là bài đồng dao mà mọi trẻ em Việt đều thuộc lòng.

Trong đoạn teaser vừa mới tung ra, hình ảnh con bù nhìn rơm với một chiếc áo bà ba đầy máu nhìn xuất hiện trong nhạc nền bài hát Bắc Kim Thang thực sự đầy ám ảnh. Từ bước đi đầu tiên của bộ phim có thể thấy một tín hiệu đáng mừng là ngoài cái tên Bắc Kim Thang ra, yếu tố văn hóa Việt đã được chú trọng đưa lên màn ảnh rộng.

Tuy những hình ảnh đầu tiên từ poster và teaser khá kinh dị nhưng đạo diễn Trần Hữu Tấn khẳng định thể loại của bộ phim sẽ là Psychological thriller (tâm lý hồi hộp) chứ không thực sự là phim kinh dị. Thời gian gần đây, sau thành công của những Get out, Us (Jordan Peele) hay tác phẩm đoạt Cành cọ vàng gần đây Parasite (Bong Joon Ho), thể loại điện ảnh hack não có yếu tố kinh dị này đã cho thấy tiềm năng của mình.

Bắc Kim Thang: Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt
Đoàn làm phim Bắc Kim Thang ra mắt khán giả

Đây có thể coi là một sự mạo hiểm bởi thể loại tâm lý kinh dị hay thậm chí trinh thám chưa bao giờ có một chỗ đứng nhất định ở thị trường Việt Nam. Vấn đề nằm ở thị hiếu của công chúng và một phần đến từ chất lượng của tác phẩm. Với Bắc Kim Thang, đây là bộ phim không có một yếu tố "hút" phòng vé nào nên thách thức đầu tiên chính là bài toán doanh thu. Trả lời câu hỏi này, đạo diễn Trần Hữu Tấn chia sẻ muốn ra mắt bộ phim đầu tay với sự đầu tư cho chất lượng để chinh phục khán giả chứ không phải những yếu tố bên ngoài bộ phim. 

Bắc Kim Thang: Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt
Nhà sản xuất Hoàng Quân (ngoài cùng bên trái) và đạo diễn Trần Hữu Tấn (giữa) 
Bắc Kim Thang: Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt
Nữ diễn viên Hồng Ánh là khách mời tham gia buổi họp báo

Bắc Kim Thang ra mắt khá thành công khi chỉ với hình ảnh đầu tiên, bộ phim đã hiệu ứng lớn trên mạng xã hội. Hiệu ứng này phần đông đến từ nhan đề Bắc Kim Thang nhưng cả nhà sản xuất và đạo diễn đều khẳng định rằng bộ phim không lý giải nguồn gốc của bài đồng dao Bắc Kim Thang mà chỉ mượn bài hát này để dẫn dắt những câu chuyện trong phim. Theo như chia sẻ từ phía ê-kíp, bộ phim sẽ khai thác đề tài gia đình với những quan niệm "trọng nam khinh nữ" ở những miền thôn quê Việt Nam.

Bắc Kim Thang: Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt
Hình ảnh đầu tiên đầy ma mị của bộ phim 

Nhưng đã sử dụng một bài đồng dao hiện vẫn đang nằm trong sách giáo của trẻ em thì buộc phải xem xét những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. Từ khóa "Bắc Kim Thang" bây giờ sẽ không chỉ cho ra kết quả là một bài hát đồng dao mà còn thêm một bộ phim có yếu tố kinh dị, không mấy thân thiện với trẻ em. Điều này khiến đường đến rạp của bộ phim càng thêm gian nan, nhất là ở thời điểm vấn đề kiểm duyệt đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Chỉ trong vòng nửa năm nay, ở thị trường Việt Nam đã có gần chục phim bị cấm chiếu sát giờ ra rạp. Thế nên, Bắc Kim Thang sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề để bộ phim đến với khán giả đúng tinh thần và giữ được cái tên nhiều tâm đắc này. 

Bắc Kim Thang: Thách thức của giấc mơ đi tìm một biểu tượng kinh dị thuần Việt
Bắc Kim Thang dự kiến sẽ ra rạp vào tháng 10 năm nay

Bắc Kim Thang dự kiến sẽ công chiếu trên toàn quốc từ 24/10 năm nay.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...