Thần đồng công nghệ Ấn Độ bị phát hiện "nhận vơ" sản phẩm của người khác, trốn lệnh cách ly xã hội để được lên tivi

Dung 15:04 23/07/2020

Từng được tâng bốc như là thần đồng số 1 Ấn Độ về lĩnh vực chế tạo máy bay không người lái, Prathap NM đã khiến nhiều người bị sốc khi phát hiện ra hầu hết các thiết bị bay không người lái mà anh nhận là do mình chế tạo đều thuộc sở hữu của một đơn vị công nghệ khác. Bên cạnh đó, anh chàng còn vi phạm cả pháp luật chỉ để được lên tivi.

Mới đây, cộng đồng công nghệ Ấn Độ bày tỏ sự hoang mang, lo lắng khi người được mệnh danh là thần đồng trong giới công nghệ Ấn Độ bị bóc phốt chụp ảnh với sản phẩm của người khác nhưng tự nhận là mình chế tạo. Được biết anh chàng tên là Prathap NM, từng nổi tiếng với nhiều thành tích trong lĩnh vực máy bay không người lái. 

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, chàng trai này đã khoe một bức ảnh mình chụp cùng thiết bị bay không người lái. Prathap cho biết đây là sản phẩm do anh tự chế tạo, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Chủ sở hữu của thiết bị này, nhà sản xuất BillzEye của Đức sau đó đã lên tiếng cho biết kỹ sư chế tạo nên thiết bị này tên Bill Gutbier. Anh đã cho Prathap chụp chung cùng sản phẩm của mình trong một lần gặp mặt tại hội chợ khoa học và không ngờ bức ảnh lại được sử dụng vào mục đích khoe mẽ. 

Thần đồng công nghệ Ấn Độ bị phát hiện nhận vơ sản phẩm của người khác, trốn lệnh cách ly xã hội để được lên tivi
Bức ảnh Prathap dùng để khoe mẽ nhưng sau đó bị phát hiện gian dối.

  Sau sự cố trên, một loạt các công ty công nghệ khác cũng lên tiếng bóc phốt Prathap với hàng loạt ảnh chụp chung cùng các sản phẩm máy bay không người lái. Công ty Nhật Bản ACSL chia sẻ Prathap đã lừa dối công chúng khi chụp ảnh cùng thiết bị của mình và đăng lên instagram. Công ty này cho biết họ không hề có sự liên kết hay hợp tác nào vpwos Prathap về lĩnh vực công nghệ.    Cách đây khoảng 1 năm, thần đồng Prathap NM trở thành cái tên được nhắc đến ở nhiều diễn đàn công nghệ tại Ấn Độ cũng như các nước trên thế giới. Chàng trai 22 tuổi được tờ Indiatimes của Ấn Độ tôn vinh như là thần đồng công nghệ đã chế tạo hơn 600 máy bay không người lái bằng rác thải điện tử. 

Theo thông tin từ bài báo này, Prathap tốt nghiệp Đại học Nghệ Thuật và Thương Mại JSS ở Mysore và tự mày mò chế tạo máy bay không người lái từ năm 14 tuổi. Đến năm 16 tuổi, Prathap thành công chế tạo chiếc drone flycam đầu tiên. Nó có thể tự bay và chụp ảnh. Prathap cũng được cho rằng đã giành huy chương vàng của giải thảng Albert Einstein Innovation tại sự kiện CEBIT được tổ chức tại Hannover (Đức) năm 2018.

Thần đồng công nghệ Ấn Độ bị phát hiện nhận vơ sản phẩm của người khác, trốn lệnh cách ly xã hội để được lên tivi
Prathap thậm chí còn lấy cả ảnh chụp với drone của một công ty công nghệ Nhật Bản rồi nhận là của mình trên Instagram.

Trước hàng loạt những lên tiếng của các công ty công nghệ, Prathap không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy những thiết bị trên là của mình. Dù vậy, một số thông tin về truyền thông cho biết nhờ sự trợ giúp từ máy bay không người lái của Prathap, các hoạt động giao thông, cứu hộ, lũ lụt của Ấn Độ đã được kiểm soát rất nhiều. Đây là câu hỏi lớn mà hiện nay rất nhiều người vẫn đang thắc mắc.

Tuy nhiên, với "phốt" trốn lệnh cách ly vào hôm 21/7 vừa rồi để được xuất hiện trên một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình. Nhiều người càng khẳng định hơn việc Prathap không hề có tài năng mà chỉ muốn khoe khoang bản thân mà thôi. Anh cũng khiến rất nhiều người phẫn nộ khi khoe khoang việc trốn cách li trong buổi phỏng vấn này. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ