Giám đốc Uber TP HCM nhận định: "Việt Nam khó có xe không người lái"

Nguyễn 08:00 14/04/2017

Đây chính là lời nhận định của giám đốc Uber TP. HCM tại sự kiện Open Camp của cuộc thi công nghệ CUỘC ĐUA SỐ 2016-2017 với chủ đề "Xe không người lái" vừa diễn ra ngày 13/3.

Ngày 13/4, những sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi lập trình xe không người lái – Cuộc đua số do Tập đoàn FPT tổ chức đã cùng tham dự sự kiện Open Camp tại làng phần mềm FPT Hòa Lạc (Hà Nội) và Tân Thuận (TPHCM). Với chủ đề “Nền tảng hôm nay – Vững bước tương lai”, sinh viên đã được nghe các diễn giả đến từ các tập đoàn công nghệ (FPT, Uber), startup (Sendo), công ty về tuyển dụng (Navigos) chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và định hướng nghề nghiệp; được trang bị những kiến thức nền tảng về công nghệ và kỹ năng mềm để phục vụ cho học tập cũng như trong công việc.

_MG_6450.JPG

Những sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi lập trình xe không người lái tham gia sự kiện Open Camp.

Tại sự kiện, bà Phạm Trang Phương Dung – Giám đốc Uber TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ với các bạn trẻ về mô hình kinh doanh mới mẻ mang tính đột phá của Uber tại thị trường Việt Nam cũng như những khó khăn, thách thức mà Uber hiện nay đang gặp phải. Câu chuyện của Uber sẽ là bài học và kinh nghiệm quý báu đối với các sinh viên công nghệ trên con đường sự nghiệp của mình sau này.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về vấn đề xe không người lái xuất hiện trên thế giới, bà đã thẳng thắn nhận định: “Uber có bộ phận xe không người lái. Cách đây 3 tuần đã sang Mỹ xem xe không người lái của Uber (khoảng 10 chiếc). Xe không người lái đang test trên highway. Đem về Việt Nam hơi khó do phức tạp về giao thông. Ở Mỹ chắc chắn xe không nguời lái ít nhất cũng phải 10 năm nữa mới đưa vào thương mại và sử dụng được. Ở VN sẽ khó hơn. Xe không nguời lái còn phải được sự hỗ trợ của chính phủ nữa nên ai sẽ là người giúp để tạo tiền đề để xe không người lái vào hoạt động? Không biết đến bao giờ xe không người lái mới thực sự có mặt ở VN”.

2.jpeg

Ông Trần Hải Linh và bà Phạm Trang Phương Dung thảo luận về đề tài xe không người lái.

Ông Lê Hồng Việt Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cũng bày tỏ sự đồng tình khi phát biểu: “Nếu muốn xe không người lái chạy trên đường phố Việt Nam, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ 10 năm, 20 năm nữa hoặc lâu hơn. Đó sẽ là một chặng đường dài. Còn ở thời điểm hiện tại, xe không lái vẫn là ước mơ khá xa vời”. 

Tuy nhiên, ông Việt cũng bày tỏ niềm hi vọng với thế hệ lập trình viên tương lai khi chia sẻ: “Nhưng chúng tôi tin rằng, với sự đầu tư đúng hướng, ít nhất 5 năm tới, các bạn trẻ Việt Nam có thể lập trình và cho lăn bánh xe không người lái. Chưa thể áp dụng ngay trên đường phố, nhưng có thể chạy tốt ở các khu vực thử nghiệm với điều kiện lý tưởng”.

Trong khi đó, ông Trần Hải Linh – Tổng Giám đốc Sàn TMĐT Sendo.vn lại đưa ra dự đoán 12 năm sau tại Việt Nam sẽ sớm xuất hiện xe không người lái vì khoảng cách về mặt công nghệ giữa các nước không còn xa. Cái khó ở nước ta đang gặp phải chính là về mặt bằng hạ tầng.

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả .JPG

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả.

Bên cạnh đó, ông Trần Hải Linh – Tổng Giám đốc Sàn TMĐT Sendo.vn lại đưa ra dự đoán 12 năm sau tại Việt Nam sẽ sớm xuất hiện xe không người lái.

Ngoài ra, ông cũng đã tiết lộ bí quyết khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và làm thế nào để có chỗ đứng trên thị trường trước sự tham gia ồ ạt của doanh nghiệp nước ngoài dành cho những bạn trẻ đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp.

Còn dưới góc nhìn của một công ty chuyên về tuyển dụng, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT - Navigos Search Hà Nội cũng đã cung cấp cho sinh viên bức tranh tổng quát về xu huớng tuyển dụng trong ngành CNTT hiện nay và những kỹ năng mà các công ty công nghệ thường yêu cầu đối với các ứng viên…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT - Navigos Search Hà Nội.JPG

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Trưởng bộ phận tuyển dụng ngành ICT - Navigos Search Hà Nội.

Từng làm việc ở Amazon Web Services – công ty chuyên về mảng cloud của tập đoàn Amazon (Mỹ), tiến sĩ Bùi Kiên Cường – Kiến trúc sư giải pháp của FPT Software chia sẻ với sinh viên những kiến thức công nghệ, kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn ở trong và ngoài nước… Ngoài ra, các bạn trẻ còn được thăm quan, khám phá và tìm hiểu về một số khu làm việc của FPT tại Hòa Lạc và TPHCM.

Ông Bùi Kiên Cường - Kiến trúc sư giải pháp cty FPT Software.JPG

Ông Bùi Kiên Cường - Kiến trúc sư giải pháp cty FPT Software hào hứng chia sẻ với các sinh viên về kiến thức công nghệ.

CUỘC ĐUA SỐ diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 5/2017. Đây là cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái và đua xe trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút hơn 500 thí sinh từ 26 trường ĐH trên cả nước tham dự. Sau 8 trận thi đấu vòng loại tại các trường đại học trên toàn quốc (từ 9-18/1),8 đội thi xuất sắc nhất đến từ ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Bưu chính viễn thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH FPT, Đại học CNTT (ĐHQG TPHCM), Học viện Khoa học kỹ thuật quân sự, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Lạc Hồng đã lọt vào vòng chung kết. Các đội thi đã được FPT trang bị xe ô tô mô hình, các thuật toán cơ bản… để lập trình xe không người lái.

Hiện các đội thi đang gấp rút hoàn thiện giải thuật điều khiển xe không người lái để chuẩn bị cho đêm chung kết toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 700 triệu đồng.

_MG_6564.JPG

Những sinh viên xuất sắc nhất của cuộc thi lập trình xe không người lái.

Loading...