Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống

Diem My 11:30 16/11/2020

Những chiếc đồng hồ cổ hàng trăm năm tuổi trải qua thời gian dài lưu kho trong trạng thái rỉ sét, hỏng hóc thậm chí không hoạt động. Qua bàn tay của người thợ tận tâm, khéo léo tại Cửa hàng 1945.vn (03TT8 Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) đã trở thành những món đồ sưu tập được nhiều người yêu thích hiện nay.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống

Những cỗ máy hàng trăm năm tuổi được phục chế lại qua bàn tay người thợ trẻ tận tâm tại cửa hàng 1945.Vn

Cột mốc đánh dấu sự ra đời cửa hàng 1945.vn

Anh Hoàng Văn Biểu - Chủ cửa hàng 1945.Vn tâm sự: bản thân anh vốn là một tín đồ thích sưu tầm đồng hồ cũ từ khi còn học phổ thông. Sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu - Nam Định, nơi người dân đam mê sưu tầm đồng hồ cổ. Nuôi dưỡng niềm đam mê trong mình, anh Biểu đã dành trọn tâm huyết sưu tầm, sửa chữa và tạo dựng phòng trưng bày đồ xưa cho giới sưu tầm trong và ngoài nước cùng thưởng lãm.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống
Nhiều chiếc đồng hồ cổ được sử dụng, thừa kế và trân quý qua nhiều thế hệ

Lấy cảm hứng từ nhiều sự kiện lịch sử trong nước cùng dấu mốc ngành công nghiệp đồng hồ trở thành ngành mũi nhọn của nhiều quốc gia châu Âu. Thương hiệu cửa hàng “1945.vn” ra đời bằng tất cả sự tâm huyết và trân quý những giá trị xưa cũ của anh Hoàng Văn Biểu.

Nhiều năm về trước, anh Biểu đã xin và mua lại những chiếc đồng hồ cổ bị hư hỏng từ bà con lối xóm, sau đó tự tìm tòi và phục chế nên những món đồ mang phong cách hoài cổ.

Tốt nghiệp Đại Học và đi làm, anh Biểu có cơ hội gặp gỡ thêm những bạn bè cùng sở thích trong nước và trên thế giới. Được sự chỉ dẫn của những nhà sưu tầm đi trước, anh càng thêm yêu và trân quý những sản phẩm trong bộ sưu tập của mình.

Cũng từ đây, anh bắt đầu tìm tòi cho mình một bộ sưu tập với quy mô hoành tráng hơn. Ngoài việc tích cóp tài chính để bổ sung cho bộ sưu tập thêm phong phú đa dạng cả về số lượng lẫn chuyên sâu, anh còn không ngừng học hỏi đào sâu chuyên môn kiến thức và chuyên môn kỹ thuật để sửa chữa, phục chế đồng hồ cho anh em bạn bè cũng như chăm sóc kỹ thuật cho bộ sưu tập của mình.

Cảm giác tỉ mẩn căn chỉnh gọt giũa từng đường răng, đầu trục để tháo lắp rồi nhâm nhi chén trà thưởng lãm những thành quả mà mình đã cặm cụi thật hạnh phúc biết bao!

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống

Nhiều mẫu đồng hồ quý hiếm anh Biểu được nhượng lại từ bạn bè sưu tầm trên thế giới

Do cửa tiệm sửa chữa trước kia còn khá nhỏ và chật hẹp, năm 2020 anh Biểu đã quyết định mở rộng phòng trưng bày mang tên “Cửa hàng 1945.Vn”. Lí giải tại sao tại đặt tên thương hiệu như vậy? Anh cho biết, đây vừa là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của dân tộc Việt Nam cũng vừa là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình đầy ngoạn ngục của ngành công nghiệp đồng hồ châu Âu.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống
Một cỗ máy ODO 36/10 nguyên bản số lượng giới hạn của nhà máy ODO

Trong cửa tiệm sửa chữa đồng hồ tại khu đô thị Văn Phú (Hà Nội), anh Hoàng Văn Biểu (chủ cửa hàng 1945.vn) đang vi chỉnh chiếc đồng hồ cổ ODO 36/10, bước cuối cùng của Quy trình bảo dưỡng trước khi bàn giao lại cho khách hàng.

Bên cạnh bàn sửa chữa với những linh kiện, tua vít, bánh răng, dây cót là khu phòng trưng bày với hàng trăm đồng hồ cũ anh Biểu đã dày công sưu tập trong suốt thời gian dài để người chơi chiêm ngưỡng.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống

Một góc trong bộ sưu tập của anh Hoàng Văn Biểu tại phòng sưu tập 03TT8 Văn Phú

Anh Biểu chia sẻ, khâu khó khăn nhất trong việc phục chế đồng hồ là những linh kiện cũ bị hư hại hoặc rỉ sét. Trong khi đó, các thương hiệu đồng hồ cổ đã ngừng hoạt động từ lâu, khiến cho việc tìm mua linh kiện thay thế là không thể.

Trong khoảng thời gian này, anh quy tụ được thêm các anh em cùng nghiên cứu, khám phá, trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Khi đã thành thạo kỹ thuật, đội nhóm tiếp tục  nhận sửa chữa, tư vấn và giao lưu học hỏi từ những người chơi sưu tầm khác.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống
Cửa hàng 1945.Vn mới thay thế cho phòng sửa chữa nhỏ chật trước kia

Đội ngũ kỹ thuật tại cửa hàng đều là nhóm bạn trẻ tận tâm - yêu nghề, tốt nghiệp các trường Đại học – Cao đẳng đầu ngành trong lĩnh vực Kỹ thuật – Cơ khí. Với phương châm “Nỗ lực hết mình – không ngừng sáng tạo”, góp phần làm thương hiệu 1945.vn ngày càng phát triển bền vững.

Thấy đội thợ làm tốt, nhiều người truyền tai nhau về nhóm thợ trẻ vừa am hiểu kỹ thuật lại tận tâm với công việc. Từ đó, lượng khách từ đó cứ tăng dần không chỉ người thân mà dần đến anh em yêu đồng hồ cổ khắp từ Bắc vào Nam.

Cửa hàng 1945.Vn - Người trẻ tâm huyết “sống dậy” nghề truyền thống

Mỗi dịp cuối tuần nơi đây trở thành điểm gặp gỡ giao lưu của anh em yêu đồ xưa và đồng hồ cổ

Tại cửa hàng 1945.vn, nhiều khách hàng trong và ngoài nước chủ động đến để tìm kiếm và sở hữu món đồ sưu tầm cho không gian nhà mình. Sức hút của những chiếc đồng hồ đã tạo nên khoảng không gian đầy ấn tượng đối với mỗi vị khách ghé thăm cửa hàng. Họ đến chỉ để thưởng thức tách trà nóng, lắng nghe những giai điệu quen thuộc, ngân vang và lắng đọng của thời gian.

Qua buổi trò chuyện, tôi nhận ra những giá trị  “vượt thời gian” và tình yêu to lớn mà anh Biểu dành trọn cho những món đồ xưa cũ. Khác xa với bộn bề cuộc sống ngoài kia, đến cửa hàng 1945.vn, người chơi đồ cổ như được hồi tưởng lại một quãng thời gian xưa, thật êm đềm và lắng đọng!

Diễm My - Theo Khoevadep

Cửa hàng 1945.vn – Nỗ Lực Hết Mình, Không Ngừng Sáng Tạo

Địa chỉ: 03TT8 Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0915.270.587

Website: https://1945.vn