Chàng CEO 9X khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với Cphone

Nguyễn 15:00 14/12/2017

Hiện nay, các thương hiệu Smartphone của Việt Nam thực sự chưa mang lại được những ấn tượng tốt trên thị trường. Trước đây, thị trường Việt cũng đã xuất hiện một số hãng điện thoại nổi lên trước đó, tuy nhiên cũng không được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận và ưa chuộng như các thương hiệu ngoại nhập.

Song Đoàn Công Chung - cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lại liều lĩnh chọn cho mình con đường đầy thách thức để khởi nghiệp với dòng điện thoại Smartphone.

anh 1.jpg

Chàng CEO trẻ tuổi hiện là chủ thương hiệu hãng Smartphone Cphone

Xuất phát từ chính niềm đam mê với công nghệ và đánh giá phân khúc thị trường điện thoại thông minh ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển. Bởi vậy chàng CEO 9X đã sáng tạo và cho ra đời sản phẩm công nghệ đầu tay của mình mang tên Cphone. Sản phẩm dự tính sẽ được ra mắt vào đầu năm 2018 tới.

Đam mê công nghệ, quyết chí thành công

Niềm đam mê với công nghệ đã ăn sâu vào máu thịt của Chung ngay từ khi còn học lớp 10. Dành dụm được số tiền từ công việc đi làm gia sư cho một em học sinh lớp 8, Chung đã xin mẹ cho “mổ lợn” để mua một con điện thoại Nokia 1202 “thần thánh”.

anh 2.jpg

“Hãy là những gì bạn muốn” là những gì Cphone muốn gửi gắm

Sau khi hoàn thành xong bài tập trên lớp, Chung lại lôi em “dế” ra để nghịch. Cậu bé bắt đầu mò mẫm tìm hiểu, rồi tháo hết các “phụ kiện” của máy ra mày mò. Chung băn khoăn và không ngừng đặt ra những câu hỏi “Tại sao người ta lại có thể làm ra được chiếc điện thoại?”, “Tại sao có mỗi cái màn hình và bàn phím lại có nghe gọi được?”. Thích thú về điều đó, Chung đã lên mạng và tra ngay từ “Điện thoại là gì? Cách làm ra điện thoại?”. Và ngày nào Chung cũng lên mạng để tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng hơn. Sau đó, Chung không ngừng suy nghĩ về việc “nhất định có ngày sẽ tự mình phát minh ra một chiếc Smartphone”. Chung đã từng bị một số người bạn “ném đá” và cho đó là một ý tưởng “điên rồ” và “ảo tưởng sức mạnh”.

Và ý tưởng đó được Chung nuôi lớn khi trở thành sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngoài việc hàng ngày lên giảng đường, Chung tham gia các khóa học lập trình Web, Hệ điều hành, tìm hiểu về design, photoshops, coder hay về công nghệ cao và tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến vật liệu mới như vật liệu tiên tiến, nano…Chung đã tập trung học tiếng Anh để có thể đọc được những cuốn sách công nghệ được mua từ nước ngoài. Sau khi trang bị cho mình một số vốn kiến thức nhất định, Chung quyết định sẽ thực tế hóa ước mơ “làm điện thoại” của mình.

Ngay sau đó với sự táo bạo và liều lĩnh của tuổi trẻ, Chung đã xin bảo lưu kết quả khi học năm hai của trường Bách khoa để tập trung thực hiện ước mơ của mình.

anh 3.jpg

Chung từng là cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Và trải qua nhiều khâu và công đoạn từ tìm nhà máy, kỹ sư, công nghệ…Chung cũng đã hoàn thiện sản phẩm dòng Smartphone của mình mang tên Cphone.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ

Chàng CEO 9X hiểu rằng khởi nghiệp luôn gắn liền với khó khăn và thử thách, đặc biệt Chung lại là một sinh viên trẻ, vốn sống cũng như kinh nghiệm trong thương trường còn non kém. Nhà nghèo, bố mất sớm, Chung không có bất kỳ bệ đỡ hay một sân sau nào giúp đỡ, mà con đường Chung đang theo đuổi lại mang tính rủi ro rất cao bởi thế giới công nghệ luôn là một sân chơi đầy biến động.

anh 4.jpg

Chấp nhận rủi ro, chọn công nghệ là con đường để khởi nghiệp

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, nhưng với niềm đam mê riêng, Chung vẫn quyết tâm dấn thân vào “cuộc chơi” công nghệ để có thể khẳng định được thương hiệu riêng cho dòng Smartphone của mình. Xóa đi những rào cản tâm lý trước đây, để lấy lại lòng tin của người dân Việt đối với dòng Smartphone do Việt Nam sản xuất. Chung cho rằng “Tuổi trẻ là phải dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận thử thách, đón nhận rủi ro, biết nhận định tình hình và thời cuộc, quyết đấu tranh với bản thân mình và vượt qua đối thủ cạnh tranh bằng những sản phẩm sáng tạo chắc chắn sẽ thành công”.

Cuộc đời là những chuyến đi

Để có thể tạo ra đứa con tinh thần là Cphone, Chung đã đi qua rất nhiều nước để có thể học hỏi, tiếp thu và trải nghiệm những nguồn tri thức mới, vận dụng khả năng sáng tạo và thay đổi tư duy để có thể tạo ra một sản phẩm công nghệ tuyệt vời.

anh 5.jpg

Chung từng dành được suất học bổng du học Nhật Bản tại Tokyo

Trong một năm 2017, Chung đã có những chuyến đi tới 9 nước trên thế giới như: Singapore, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ…để học tập cũng như dự các cuộc hội thảo liên quan tới công nghệ. Những chuyến đi đó đã mang lại những bài học bổ ích và vô cùng giá trị đối với Chung. Không những nâng cao về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, mà Chung còn được nắm bắt về thái độ làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia công nghệ nước ngoài. Chính những cơ hội đó đã mang đến cho Chung những nền tảng vững chắc và giá trị thực tiễn rất cao khi tạo ra một Smart phone thành công.

Sau khi hoàn tất xong sản phẩm Cphone, Chung sẽ bay sang Chicago tại Mỹ du học vào tháng 4 năm sau.

Câu nói mà Chung tâm đắc nhất “Không quan trọng bạn là ai, quan trọng bạn làm được gì” đã theo Chung trong suốt cuộc hành trình khởi nghiệp.

Nếu Việt Nam có nhiều những Startup 9X như Chung, thì nước ta sẽ không ngừng phát triển, thị trường Việt sẽ được sử dụng những sản phẩm ưu Việt mang thương hiệu “made in Việt Nam”. Chúc cho những dự định và dự án của Chung ngày một vươn xa.

Loading...