Black Friday là gì mà khiến người ta “điên đảo” đến vậy?

Mỹ Trinh 21:29 06/03/2019

Black Friday chắc chắn là cái tên đã khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Black Friday là gì và ý nghĩa thực sự của nó ra sao. Hãy cùng tìm hiểu để bạn không cảm thấy lạc lõng giữa đám đông đang “điên đảo” vì cụm từ này.

Black Friday là gì mà khiến người ta “điên đảo” đến vậy?
Black Friday - Thứ 6 đen tối

Black Friday là gì?

Nếu câu hỏi này được đặt ra với mình bạn có chắc là mình sẽ đưa ra một đáp án chính xác? Tôi cá là nhiều người sẽ không biết thực sự Black Friday là gì mà chỉ sử dụng cụm từ này như một trào lưu mà thôi.

Black Friday hay còn gọi là thứ sáu đen tối dùng để chỉ ngày thứ sáu ngay sau lễ Tạ Ơn của Mỹ. Lễ Tạ ơn là ngày thứ năm của tuần thứ 4 tháng 11. Và ngay sau đó sẽ là Black Friday.

Black Friday được coi là ngày mở hàng cho mùa Giáng sinh của Mỹ và bắt đầu được đặt tên từ năm 1939. Tuy nhiên phải cho đến những năm gần đây, cụm từ này mới thực sự được sử dụng rộng rãi và gần như tạo nên cơn sốt trên toàn cầu khi dù bạn ở đâu, là người nước nào cũng có thể biết đến nó.

Black Friday không mang một ý nghĩa tiêu cực mà ngược lại nó mang một ý nghĩa tích cực. Từ Black xuất phát từ thuật ngữ “In The Black” được dùng trong kinh doanh. Nó ám chỉ việc làm ăn, kinh doanh có lãi đơn giản là bởi thói quen dùng mực đen để ghi số lợi nhuận của kế toán.

Như vậy là bạn đã có thể biết được Black Friday là gì để từ đó có cái nhìn chính xác hơn về trào lưu toàn cầu này.

Black Friday là gì mà khiến người ta “điên đảo” đến vậy?
Người dân chen lấn mua hàng trong ngày Black Friday

Làm gì trong ngày Black Friday?

Vậy trong ngày Black Friday có những hoạt động gì và chúng ta sẽ làm gì, tại sao nó lại có sức hút lớn đến như vậy? Sau lễ Tạ ơn sẽ là thời điểm người dân sẽ sắm sửa cho đồ dùng để đón chào một mùa giáng sinh và năm mới. Để cho việc buôn bán đạt hiệu quả cao, nhiều cửa hàng sẽ thực hiện mở cửa từ sớm và giảm giá mạnh để gọi là “lấy vía” cho một mùa buôn bán thuận lợi.

Với ý nghĩa đó đã giúp Black Friday trở thành một ngày được rất nhiều người mong đợi và khiến cả thế giới phải “điên đảo”. Nhiều người tích cóp cả năm đợi đến Black Friday để được mua hàng giảm giá phổ biến ở mức 10 cho đến 30%, thậm chí có nơi lên tới 60%. Những khách hàng đến trong giờ vàng còn có thể mua hàng với giá giảm 80 - 90%.

Ở một số nước, các công ty còn cho phép nhân viên nghỉ để đi mua sắm trong những ngày này. Chính vì thế mà chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh người người chen lấn, xô đẩy để mua được mặt hàng mà mình thích đang giảm giá.

Và chắc chắn, người có lợi nhất chính là các doanh nghiệp khi doanh thu bán hàng tăng lên một cách đáng kể nhờ trào lưu được cả thế giới yêu thích này.

Bắt kịp với trào lưu này, trong những năm qua, thị trường Việt Nam cũng vô cùng sôi động với ngày hội Black Friday thi hút hàng triệu người mua hàng. Ở mỗi một nơi, mỗi một doanh nghiệp lại có những cách thức hưởng ứng khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại đều giúp cho thị trường mua bán của Việt Nam thực sự sôi động và người ta cảm thấy hào hứng hơn khi được tham gia mua sắm trong đợt này.

Theo Hương Đỗ/Infonet