Appnews Việt Nam họp báo ra mắt nền tảng tạo ứng dụng cho báo

Huyền Trần 22:50 26/12/2019

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn YEAH1 tổ chức Lễ ra mắt “Nền tảng tạo ứng dụng cho báo - Appnews Việt Nam” - ứng dụng tạo App duy nhất trên thị trường hiện nay dành riêng cho cơ quan báo và tạp chí điện tử.

Tham dự Lễ ra mắt có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử, các Cục Vụ trong Bộ  và hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí trên cả nước.

Appnews Việt Nam họp báo ra mắt nền tảng tạo ứng dụng cho báo

            Sản phẩm Appnews Việt Nam ra mắt ngày hôm nay là sự nỗ lực của Công ty Cổ phần Appnews Việt Nam (thuộc Công ty CP Tập đoàn YEAH1) nhằm cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc cung cấp cho các cơ quan báo chí những ứng dụng công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của báo chí hiện đại. Đội ngũ các chuyên gia công nghệ của Công ty Cổ phần Appnews Việt Nam đã phát triển ứng dụng Appnews Việt Nam nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực theo nhu cầu của từng cơ quan báo chí, góp phần thúc đẩy doanh thu và tăng lượng độc giả. 

            Bên cạnh đó, sau một thời gian vận hành Appnews Việt Nam tại 60 cơ quan báo và tạp chí điện tử, Công ty Cổ phần Appnews Việt Nam đã cập nhật thêm những tính năng hiện đại cho ứng dụng như: tích hợp cơ chế AI tự động đưa tin cho người dùng phù hợp; chuyển đổi văn bản thành giọng nói (text to speech); thông báo (push notification); hay đọc báo ngay cả khi không có internet và rất nhiều tính năng sẵn có dành cho các cơ quan báo chí vận hành theo mô hình tòa soạn hiện đại, cập nhật các công nghệ dành cho báo chí mới nhất. Appnews Việt Nam sẽ là giải pháp công nghệ tiên tiến, toàn diện và tối ưu dành cho các cơ quan báo và tạp chí điện tử, tích hợp sẵn công cụ quản trị người dùng, quảng cáo, hệ thống CMS tự động tối ưu, ngân hàng giao diện tích hợp sẵn. 

            Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Công ty Tập đoàn Yeah1, cho biết: “Khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo, tạp chí điện tử có thể đăng tải và quản lý nội dung dễ dàng, linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một báo thì có thể xem được tin tức của tất cả các báo trên hệ thống. Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin và cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng điện thoại. Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh”.

            Hiện nay công nghệ và khả năng làm chủ công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường. Nền báo chí cách mạng của chúng ta cũng đang đứng trước cơ hội, và cũng là thách thức lớn, đó là phải làm sao bắt kịp xu thế của công nghệ đang hàng ngày hàng giờ làm thay đổi thói quen của độc giả, khán thính giả, làm sao sử dụng được công nghệ để chiếm lĩnh các không gian truyền thông mới, phục vụ người dùng được tốt hơn, đồng thời tìm kiếm những mô hình kinh tế, những nguồn doanh thu mới để phát triển báo chí.

            Tuy nhiên, báo chí hiện nay đang đứng trước  rất nhiều thách thức, đặc biệt là việc suy giảm nguồn thu. Phát hành báo in giảm mạnh, thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay doanh nghiệp công nghệ nước ngoài như  Facebook, Google… Để đối phó với thực trạng này, báo chí phải chạy theo tăng trưởng pageview bằng việc “câu view”, tăng tần suất xuất bản thông tin giật gân, câu khách…, xa rời tôn chỉ, mục đích. 

Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, công nghệ tạo cuộc chơi mới, tạo mô hình kinh doanh mới. Và vì thế, quá trình tìm tòi lời giải về công nghệ phải song song với việc tìm ra các mô hình kinh tế mới cho báo chí, vấn đề an ninh, an toàn trên không gian mạng trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh, đặt tất cả chúng ta trước bài toán khốc liệt để tồn tại và phát triển

            Trước thách thức trên, Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho rằng “báo chí cần phải đồng lòng, cải tiến công nghệ để giành thế chủ động trên mặt trận thông tin, đóng góp quan trọng hơn cho phát triển kinh tế xã hội”. Chính vì vậy, ứng dụng Appnews Việt Nam ra đời sẽ hỗ trợ cho các cơ quan báo chí giải quyết bài toán về tăng nguồn thu, tăng lượng bạn đọc cho các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số”. 

             “Thực tế cho thấy, chuyển đổi số báo chí cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp truyền thông, doanh nghiệp công nghệ viễn thông. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp mạnh có thể hỗ trợ phát triển hạ tầng, ứng dụng công nghệ viễn thông, truyền thông vào hoạt động báo chí. Các doanh nghiệp như YEAH1 rất vinh dự khi được đóng góp công sức của mình trong nỗ lực chung này. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự chung sức, ủng hộ của các cơ quan báo chí tại Việt Nam đồng hành vì một nền báo chí hiện đại”, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cho biết.

* Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 

Ông Nguyễn Viết Lĩnh - Giám đốc Dự án Tập Toàn Yeah1. 

Điện thoại: 0906 869 879 

Email: linh.nguyen@yeah1.vn. 

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.