Apple tiến hành thu hồi số lượng lớn macbook bị cấm mang lên máy bay vì có nguy cơ phát nổ

Dung 17:51 14/08/2019

Sau khi phát hiện số lượng lớn máy tính Macbook pro bị lỗi pin có thể gây quá nhiệt dẫn đến phát nổ, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã lập tức ban hành lệnh cấm mang macbook lên máy bay, Apple cũng ngay lập tức tiến hành thu hồi hàng bị lỗi.

Mới đây, Apple đã đưa ra thông báo chính thức về một số lượng lớn máy macbook pro bị lỗi pin có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng vì có thể phát nổ. Cụ thể, đó là dòng Macbook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015 được bán ra thị trường từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. 

Theo nhiều nguồn tin, cho đến hiện tại, số lượng Macbook pro bị lỗi pin bán ra ngoài thị trường đã lên đến 432.000 máy, trong đó đã xuất hiện 26 trường hợp pin quá nhiệt, 5 trường hợp bỏng nhẹ, 1 trường hợp ngộ độc khói và 17 trường hợp thiết bị hỏng hóc hoàn toàn. 

Apple tiến hành thu hồi số lượng lớn macbook bị cấm mang lên máy bay vì có nguy cơ phát nổ
Macbook pro 2015 bị phát hiện lỗi pin và có nguy cơ phát nổ gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã phát đi cảnh báo nguy hiểm với tất cả các hãng máy may nội địa. FAA đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không tuân theo các hướng dẫn an toàn đối với hàng hóa có pin bị thu hồi và cấm hành khách mang chúng lên máy bay dưới bất cứ dạng hành lý nào kể cả xách tay hay ký gửi. 

Hiện tại, đã có bốn hãng hàng không được vận hành bởi Total Cargo Expertise (TCE) bao gồm TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy và Air Transat tiến hành thông báo lệnh cấm mang dòng macbook pro bị lỗi pin lên máy bay. Bên cạnh đó, cơ quan an toàn hàng không  Liên minh châu Âu (EASA) cũng đã thông báo về việc các hành khách phải tắt hoàn toàn thiết bị bị lỗi pin khi lên máy bay.

Apple tiến hành thu hồi số lượng lớn macbook bị cấm mang lên máy bay vì có nguy cơ phát nổ
Chiếc máy Macbook pro khi bị quá nhiệt sẽ tạo ra một vụ nổ không hề nhỏ.

Cách đây không lâu, chiếc MacBook Pro 15 inch đời 2015 của một DJ đã phát nổ. Chiếc máy này sau đó đã được Apple thu hồi lại nhằm mục đích điều tra, và rất có thể, thông báo ngày hôm nay chính là kết quả của vụ việc trên.

Tuy nhiên, không phải chiếc máy MacBook Pro 15 inch đời 2015 nào cũng bị lỗi. Để biết máy của mình có bị lỗi hay không, người dùng cần truy cập vào website chính thức của Apple và nhập số serial để tra cứu. Người dùng cần mang máy đến Apple Store hoặc các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để các kỹ thuật viên thẩm định tình trạng, và nếu máy đủ điều kiện thì sẽ được thay pin. Khoảng thời gian thay thế có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

CLip MacBook Pro bất ngờ phát nổ và bốc cháy khi đang sử dụng bình thường:

 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ