10 robot đã tồn tại, cả thực tế và trong tưởng tượng

Diem My 11:00 06/08/2020

Một số robot là trí tưởng tượng thuần túy, trong khi một số khác là các dự án thực tế. Vậy sự thật như thế nào chúng ta cùng tìm hiều nội dung bên dưới.

Robot có nguồn gốc cổ xưa, nhưng khái niệm robot hiện đại được phát triển khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu. Với sự công nghiệp hóa xuất hiện việc sử dụng các máy móc tinh vi cũng như điện, giúp cung cấp năng lượng cho các robot sử dụng động cơ. Ý tưởng về một con người được tạo ra vào đầu thế kỷ 20, và ngày nay, chúng ta có những robot tiên tiến có kích thước con người có tiềm năng trở nên giống con người hơn với những chuyển động và suy nghĩ gần giống người.

Robot có thật và tưởng tượng là:
   

1. Pygmalion

Trong Thần thoại Hy Lạp, Pygmalion và Galatea là một huyền thoại về một nhà điêu khắc đến từ Síp, người đã yêu tác phẩm điêu khắc của mình sau khi anh ta hôn nó, và nó cảm thấy ấm áp. Pygmalion đã cầu nguyện Venus (Aphrodite) thực hiện một phép màu và mang sự sống cho tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp để biến nó thành vợ của mình. Nữ thần ban cho Pygmalion điều ước của anh ta và họ sống hạnh phúc mãi mãi. Đây có lẽ là ý tưởng tưởng tượng đầu tiên về một con người được tạo ra như ngày nay, và những người máy đang cố gắng giống con người, có hình dạng và chuyển động giống con người, biến chúng thành Aphrodites thời hiện đại.

2Rô bốt vạn năng của Rossum

Năm 1921, vở kịch của Karel Capek đã giới thiệu từ robot, trong tiếng Séc có nghĩa là lao động cưỡng chế. Những người lao động nhân tạo trong vở kịch không được làm bằng kim loại, mà là bột hóa học. Những robot tưởng tượng này cũng biến thành kẻ giết người, điều này mang đến cho mọi người khái niệm rằng robot là nguy hiểm.

3Maschinenmensch (1927)

Maschinenmensch là robot hình người đóng vai chính trong một bộ phim câm tên là Metropolis năm 1927. Robot này là một gynoid hay một robot nữ, và điều này đã trở thành một vấn đề lớn ngày nay, với một số robot được chế tạo theo kiểu phụ nữ và có khả năng tình dục cao. Điều này đã dẫn đến sự sùng bái robot, một sự thu hút đối với robot hình người hoặc con người hành xử như robot.

4Shakey (1966)

Shakey là một cỗ máy rung được tạo ra trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến năm 1972. Cỗ máy này là robot di động và nhận thức đầu tiên có khả năng điều hướng xung quanh các chướng ngại vật. Điều này là có thể vì tầm nhìn máy tính, ngày nay cho phép máy tính nhận ra vật phẩm trong ảnh và cũng cho phép các phương tiện tự trị cảnh giác hơn với môi trường của chúng.

5Stanford Cart

Stanford Cart là một thử nghiệm đặt máy móc để điều hướng mà không cần sự can thiệp của con người. Nó di chuyển trên bốn lốp xe và sử dụng pin xe hơi để cung cấp năng lượng.

6Kẻ hủy diệt (1984)

Kẻ hủy diệt trong bộ phim Kẻ hủy diệt năm 1984 không thể cảm thấy đau đớn. Trong hành trình tìm kiếm sự hoàn hảo của con người, những người máy có ý định cho con người của chúng cảm thấy đau đớn, giống như con người làm để giữ cho nó khỏi bị tổn thương hoặc đi quá xa.

7Mar Rovers (1997 đến ngày nay)

Bốn chiếc Marovers đã đi lang thang khắp Hành tinh Đỏ từ năm 1997. Những chiếc xe tăng này đã trở nên tinh vi hơn theo thời gian và Curiosity Rover có thể tự mình tìm kiếm những tảng đá tốt nhất để sử dụng tia laser.

8Asimo (2000)

Robot hình người đầu tiên của Honda vào năm 2000 được gọi là P1 có kích thước sáu feet hai ấn tượng. Asomo, hậu duệ của P1, đứng ở độ cao hơn 4 feet. Honda đã thử nghiệm những con robot có thể đi bằng hai chân mà không cần trang bị phần mặt. Trang bị phần mặt là một kỹ năng sẽ có ý nghĩa trong việc khám phá môi trường của con người như lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động.

9Robot phẫu thuật Da Vinci (2000)

Robot phẫu thuật Da Vinci được công bố vào năm 2000 nhưng không nhằm thay thế bác sĩ phẫu thuật mà bổ sung cho kỹ năng của họ. Các bác sĩ phẫu thuật vận hành các dụng cụ để cho phép họ thực hiện các thủ tục phẫu thuật chính xác.

10Ô tô tự lại trong Thử thách Darpa (2004)

Năm 2004, Thử thách lớn Darpa bắt đầu cuộc cách mạng robocar. Thử thách là một cuộc đua gian khổ qua sa mạc và bắt đầu nghiên cứu hiện tại về các phương tiện tự lái.

Kết luận

Robot đã là một phần trong cuộc sống của chúng ta trong nhiều thập kỷ, và chúng sẽ ở bên chúng ta lâu hơn rất nhiều. Năm tháng trôi qua, robot trở nên tiên tiến hơn. Một số robot là trí tưởng tượng thuần túy, trong khi một số khác là các dự án thực tế. Tuy nhiên, thế giới nên chuẩn bị cho các robot tinh vi hơn trong vài năm tới, dù là thực hay tưởng tượng.

Diễm My - Theo Thế Giới Trẻ