Hồn Papa Da Con Gái: Câu chuyện về bản sắc của người trẻ

Huyền Trần 10:42 08/01/2019

Không chỉ lôi cuốn khán giả bởi một câu chuyện thú vị về tình cảm gia đình, Hồn Papa Da Con Gái còn ẩn chứa những thông điệp ý nghĩa về cách sống của những người trẻ, về động lực chứng tỏ bản thân và sự lựa chọn giữa bản sắc với chiến thắng.

Là dự án khép lại một năm đầy màu sắc của điện ảnh Việt, Hồn Papa Da Con Gái mang đến cho khán giả nhiều bất ngờ hơn cả sự kì vọng bởi nó không chỉ đơn thuần là một bộ phim giải trí mà còn ẩn chứa rất nhiều tầng thông điệp ý nghĩa. Phim xoay quanh cuộc sống xáo trộn của 2 cha con Hải (Thái Hòa) – Châu (Kaity Nguyễn) kể từ sau ngày mẹ mất và cuộc hoán đổi thân xác định mệnh đã khiến 2 cha con hiểu và thông cảm cho những điều gàn dở của đối phương. Từ trailer, poster đến những lời úp mở về nội dung của nhà sản xuất đều khiến khán giả có thể khẳng định chắc nịch rằng Hồn Papa Da Con Gái chỉ đơn thuần là một bộ phim tâm lý gia đình với những chi tiết hài hước xoay quanh cuộc hoán đổi trớ trêu. Thế nhưng trên thực tế, thông điệp xuyên suốt cả bộ phim lại là câu chuyện về bản sắc của những người trẻ và khao khát được chiến thắng đến nỗi đánh mất cả bản thân mình.

Hồn Papa Da Con Gái mở đầu bằng khung cảnh bình yên của một gia đình nhỏ, nơi có cha, mẹ và con – mỗt người một tính cách, một niềm đam mê nhưng đều có chung thứ tình yêu vĩ đại dành cho gia đình của mình. Từ ngày mẹ mất, Châu - cô con gái năng động, cá tính, thích cười và mê đá banh cùng cha bỗng dưng thay đổi 180 độ, trở thành “bà cụ non” lầm lì, khó tính và trưởng thành hơn cả cha mình. Câu chuyện về thứ gọi là “bản sắc” chính thức bắt đầu.

Trong khi, ông Hải đã dần vượt qua nỗi mất mát năm nào bằng cách biến mình thành một “cậu bé” mải chơi, hậu đậu và yêu sự tự do thì Châu lại mải chôn vùi bản thân trong niềm đau quá khứ. Ngày mẹ mất, cô bé đã tự đánh mất chính bản thân mình, mải mê tìm lại hình bóng mẹ bằng cách tự biến cô thành bản sao của bà.

Châu dùng đồ trang điểm của mẹ trong những dịp quan trọng, nấu món ăn của mẹ cho mỗi bữa sáng và mặc chính chiếc váy của mẹ vào những ngày trọng đại dù vốn dĩ nó chẳng vừa vặn với cô. Nỗi đau quá lớn đã cướp đi bản sắc của Châu, biến Châu thành một con người khác, không còn là cô con gái vô tư năm nào của ông Hải. Châu giống như những người trẻ ngoài kia, tự đánh mất bản sắc của mình bởi quá cuồng si vì một hình mẫu lí tưởng, quá mải mê chạy đuổi hào quang của sự chiến thắng và không định nghĩa được ý nghĩa của “chiến thắng” thực sự.

Ngày sống trong thân xác của cha, Châu như bị khủng hoảng tâm lý bởi phải đối diện với một thế giới đầy màu sắc, thế giới của sự tự do và sáng tạo. Vốn dĩ, thế giới đó là dành cho Châu, cho một cô bé luôn giữ bên mình chiếc móc chìa khóa hình trái bóng. Thế nhưng, với những thói quen suốt mấy năm sống cùng hình mẫu của mẹ, Châu đã quên thứ gọi là tự do và sáng tạo, quên mất bản sắc thực sự của mình là gì. Cô bé tự cho mình quyền thay đổi cuộc đời của cha, buộc cha phải sống trong khuôn mẫu, nguyên tắc và sự trưởng thành bởi với Châu, chỉ có như vậy thì cả hai cha con mới chạm được đến thứ gọi là “chiến thắng”. Châu thèm được chiến thắng, khao khát được đứng ở đỉnh cao và có thể bất chấp cả để được thoát khỏi vỏ bọc mà cô lại quên mất rằng thứ mình thực sự thiếu là bản sắc của một người trẻ, là niềm đam mê cho riêng cô chứ không phải cho một người đã mất.

Ngày thay cha nhận công việc mới, một công việc của nguyên tắc và sự gò bó, vô tình thấy lại chiếc móc khóa hình quả bóng mà mình đã lỡ đánh mất, Châu mới bất chợt nhận ra, thứ mà cô và cha thực sự cần là gì. Cô một lần nữa thay cha quyết định, để ông trở lại với công việc của sự tự do, sáng tạo cùng chiếc vape đã làm nên thương hiệu của một bản sắc độc đáo.

Thực chất, trước khi cùng cha hoán đổi thân xác trở lại, chính bản thân Châu cũng đã tự thực hiện một cuộc hoán đổi cho riêng mình. Châu trở lại làm Châu của quá khứ, làm một cô bé vui vẻ, tự do với một bản sắc rất tiêng. Cô bé đã trải qua một cơn ác mộng dài, nơi vì một lí do rất đỗi đau lòng mà Châu trót lỡ đánh mất chính bản thân mình. Cô tỉnh dậy sau một chiến thắng ngoạn mục được làm nên bởi tình yêu của cha, bởi bản sắc của của 2 cha con. Và lúc này, cả Châu lẫn ông Hải đều nhận ra thứ chiến thắng tuyệt vời nhất của tuổi trẻ chính là vinh quang được làm nên từ bản sắc của riêng mình.

Xuyên suốt hành trình Hồn Papa Da Con Gái, Châu và ông Hải phải đấu tranh cho chính kiến của riêng mình, rằng giữa chiến thắng và bản sắc thì đâu mới là thứ thực sự quan trọng nhất. Và cuối cùng, 2 cha con đã dùng bản sắc để chinh phục chiến thắng. Đó cũng là một trong những thông điệp chính của bộ phim, một thông điệp mà ekip muốn dành tặng riêng cho khán giả trẻ, những người đang trên hành trình tìm lại và chứng tỏ bản sắc của chính mình.

Hồn Papa Da Con Gái không chỉ đơn thuần là một bộ phim giải trí hay tâm lý gia đình mà nó còn còn ẩn chứa rất nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc mà bạn nhất định phải tới rạp, trải nghiệm và nghiềm ngẫm. Phim hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Theo Infonet