Góc khuất nghề thẩm phán chỉ có trong “Dặm đường công lý”

Huyền Trần 13:34 28/11/2019

Là một trong những tác phẩm hiếm hoi của Việt Nam khai thác đề tài về công việc và cuộc sống của những người thẩm phán, “Dặm đường công lý” đã mang đến cho khán giả góc nhìn mới mẻ về thế giới của những người thực thi pháp luật

Người thẩm phán tài hoa

Góc khuất nghề thẩm phán chỉ có trong “Dặm đường công lý”

“Dặm đường công lý” là kết quả hợp tác thành công giữa biên kịch Đỗ Thị Ngọc Lan với đạo diễn Trần Quang Đại và hãng phim TFS. Bộ phim tập trung miêu tả về công việc và cuộc sống của những người thẩm phán, ở một tòa án nơi phố huyện xa xôi. Ít ai biết rằng, tác phẩm này được ra đời trong chính khoảng thời gian biên kịch vẫn đảm nhiệm vị trí thẩm phán (hiện nay, biên kịch Ngọc Lan được bổ nhiệm là Phó Chánh Tòa án nhân dân). Chính vì vậy, với kinh nghiệm thực tế của mình, bộ phim được xây dựng với những tình tiết đặc trưng mà các bộ phim khác cùng đề tài khó có thể làm được.

 Ẩn sau hào quang

 Bộ phim của đạo diễn Trần Quang Đại đã lột tả một cách chân thực về cuộc sống nghề nghiệp cùng những góc khuất chưa bao giờ được kể của nghề thẩm phán. Đó là những vấn đề cam go trong công tác đấu tranh, trừng trị tội phạm, và giải quyết, xét xử các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống, các bất đồng, đổ vỡ trong hôn nhân, thậm chí là những hiểm nguy mà người thẩm phán phải đối mặt trực diện trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Nguy hiểm hơn, họ thậm chí phải đánh đổi bằng tính mạng để đem lại công lý cho tất cả mọi người.

Ánh sáng chân lý

Góc khuất nghề thẩm phán chỉ có trong “Dặm đường công lý”

Trong thế giới của nghề thẩm phán, có những người tài đức và tận tâm, nguyện cống hiến hết sức mình vì công lý như Chánh án Lê Thành – một người cương trực, quyết đoán và tài năng. Với khí khái đó, anh được cấp dưới đặt cho biệt danh “Bao Chửng”. Là cánh tay phải đắc lực của Lê Thành, Phó Chánh án Trần Trung Nghĩa hiện lên là một thẩm phán có tài và có đức. Anh đã xét xử thành công nhiều vụ án khó khăn, phức tạp và đầy nguy hiểm. Bên cạnh đó, họ còn là Thẩm phán Trần Hải Dương hào hoa, giỏi võ hay nữ Thẩm phán Trâm xinh đẹp – một cô gái luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ công lý và lẽ phải.

Cám dỗ

Góc khuất nghề thẩm phán chỉ có trong “Dặm đường công lý”

Đan xen với cuộc đấu tranh bảo vệ lẽ phải, những người luôn kiên định với con đường lý tưởng của mình là một bộ phận những người thẩm phán bị tha hóa, biến chất. Để rồi sau cùng, từ vị trí xét xử tội phạm, chính họ lại trở thành tội phạm, phải nghe đồng nghiệp của mình phán xét chính mình.

Thông qua những vụ án, những câu chuyện và những tình tiết trong phim, khán giả sẽ thấy được một khía cạnh mới của đời sống xã hội với những tranh chấp, bất công, sự suy đồi đạo đức xã hội.

Góc khuất nghề thẩm phán chỉ có trong “Dặm đường công lý”

Bộ phim đang được phát sóng trên kênh Youtube Hplus. Hplus là channel liên tục mang đến cho khán giả những bộ phim truyền hình mới lạ, đa dạng và hấp dẫn từ HTV films và HTVC Giải trí, hứa hẹn trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi khán giả muốn thưởng thức bất kỳ bộ phim “thuần Việt” nào.

Đăng ký kênh để không bỏ lỡ bộ phim Việt Nam đặc sắc này tại: yeah1.net/hplus

Phim “Dặm đường công lý” tập 1:

Thu Hiền - Theo Thế Giới Trẻ.