Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện

Holly1 17:16 04/07/2019

Năm 2019 có thể được xem là năm đại hạn của nền âm nhạc Hàn Quốc. Không những gây ảnh hưởng lớn đến cá nhân có liên quan mà nó còn trực tiếp phơi bày bộ mặt dơ bẩn và u ám của Kpop.

Những câu chuyện đầy đau xót, gây náo động do chính các thực tập sinh hay nghệ sĩ Kpop trải lòng trong thời gian qua cũng khiến người hâm mộ có cái nhìn trực diện hơn đối với hiện thực của Kpop. Ẩn sâu bên trong của lớp mặt nạ màu hồng hào nhoáng của danh vọng, Kpop tồn tại như con ác quỷ gặm nhấm trên cả thân xác và tâm hồn của những “con mồi” ngây thơ, ôm giấc mộng nổi tiếng.

1. Nữ thực tập sinh chưa đủ tuổi thành niên bị ép quan hệ tình dục với các nhà đầu tư 40 tuổi

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện

Một người ẩn danh tự xưng là thần tượng Kpop đã chia sẻ về một câu chuyện khủng khiếp trong thời gian trước khi ra mắt của người đó. Cô gái đăng tải câu chuyện của mình với hy vọng mọi người sẽ cùng lắng nghe và hiểu thêm về những góc khuất đen tối của ngành công nghiệp giải trí lớn nhất nhì thế giới.

Theo người đăng, các thực tập sinh (3 trong số những người chưa đủ tuổi vị thanh niên) đã đến một quán bar để gặp mặt một số “ông lớn” nhà đầu tư. Tại đó, họ đã bị buộc phải rót rượu cho tất cả những người đó. Nhà đầu tư có tiếng nói nhất sẽ chỉ ra một cô gái xinh đẹp nhất trong nhóm thực tập sinh đó và rồi thực tập sinh đó đã lọt vào mắt xanh của các “con sói đói”. Cô gái sẽ được họ hẹn riêng một mình ở quán cà phê. Nhà đầu tư đã liên tục thuyết phục cô ấy “chơi” cùng hắn ta. Thậm chí, bọn họ còn đưa tiền để dụ dỗ, nhưng cô gái đó đã liên tục từ chối. Nhà đầu tư nổi giận và đe doạ cô ấy bằng cách nói mình sẽ cho những thành viên khác cơ hội tốt này.

Do đó, khi cô gái này chấp nhận, nhà đầu tư đã đưa người này đến một phòng tắm hơi, nơi mà cô gái không được sử dụng điện thoại hay tiền bạc để lạm dụng tình dục với người này. Khi cô gái tỉnh dậy, hắn ta đã để lại 100 USD cùng một tin nhắn nói rằng họ sẽ sớm gặp lại. Người đăng tiếp tục nói rằng, sau khi họ ra mắt, CEO đã hỏi thành viên xinh đẹp nhất nhóm về những trao đổi với nhà đầu tư. Nhưng cô không thể tiết lộ quá nhiều vì sợ họ sẽ lấy chuyện đó ra để uy hiếp và buộc cô phải công khai báo giới.

2. Câu chuyện của Prince Mak (JJCC)

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
Prince Mak

Prince Mak của JJCC là một nghệ sĩ nổi tiếng người Úc gốc Hoa quảng bá solo tại Trung Quốc. Người này đã tiết lộ một số tin tức đen tối về ngành công nghiệp Kpop trong một tập của chương trình “The Prince Mak Hour”.

Trước hết, Mak đề cập đến những bản hợp đồng có giá trị từ 7 - 15 năm mà các thần tượng Kpop ký kết với công ty quản lý. Bản hợp đồng 7 năm ấy được ký kết ngay khi các thực tập sinh bước vào công ty. Tuy nhiên, định mức 7 năm chỉ được tính kể từ khi thực tập sinh ra mắt. Điều đó có nghĩa là, khoảng thời gian luyện tập dưới tầng hầm khi làm thực tập sinh sẽ trở nên vô định khi không được tính vào.

Về số tiền mà các nghệ sĩ Kpop được trả, hơn 80% - 90% sẽ rơi vào túi của ông chủ công ty, giữa các nghệ sĩ sẽ được chia đều theo quy định trên hợp đồng từ 10% - 20%. Các nghệ sĩ cũng bị buộc phải lao động quá sức khi họ chỉ có khoảng trung bình từ 3 - 4 giờ để nghỉ ngơi.

Về ngoại hình và cân nặng, các thần tượng cũng phải trải qua quá trình kiểm tra hàng tuần. Nếu họ vượt quá quy định về ngoại hình mà công ty yêu cầu, họ sẽ bị trách phạt bởi việc luyện tập thể dục nhiều hơn là cấm ăn uống. Cuối cùng, Prince Mak miêu tả cuộc sống của những thực tập sinh nước ngoài trong thế giới Kpop như “địa ngục” vì người Hàn không thích người ngoại quốc và họ cũng không quá rành tiếng Hàn để giao tiếp.

3. Thực tập sinh nam tiết lộ câu chuyện với nhà tài trợ

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện

Trong chương trình “PD Notebook”, một thực tập sinh nam (giấu tên) đã tiết lộ những sự việc trong quá khứ của mình với nhà tài trợ trực tuyến.

Một người từ công ty của anh ta đã giới thiệu anh với một người phụ nữ. Anh ta nói rằng người phụ nữ này thường tặng cho anh các món quà đắt tiền cùng các khoản phụ cấp từ 70 - 180 USD. Anh ta đã nhận nó vì anh không có bất cứ khoản thu nhập nào khác trong thời điểm đó. Từ từ, người phụ nữ ấy đưa cho anh các khoản tiền lớn hơn (lên đến 930 USD) và khuyên anh ta hãy nhận nó, xem như là một món quà.

Thời gian sau, người phụ nữ này đã nhắn tin cho anh và yêu cầu anh đến nhà cô ta. Khi anh từ chối, cô ta đã bực bội và hỏi anh về việc những điều mình đã cho anh trong khoảng thời gian vừa qua. Cảm thấy bất an, anh đã quyết định phá huỷ mối quan hệ với người phụ nữ này và nói rằng mình sẽ trả lại tất cả số tiền và quà tặng mà bản thân nhận được từ người này. Số nợ của anh khi đó lên đến 18.000 - 27.000 USD và anh đã phải làm việc cật lực để hoàn trả hết số nợ này.

4. Câu chuyện về cựu thành niên 31 tuổi của nhóm nhạc nữ

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện

Một nữ thần tượng 31 tuổi của nhóm nhạc nữ từng chia sẻ về điều hối tiếc nhất của mình trong 10 năm qua là việc theo đuổi giấc mơ thần tượng của nhóm nhạc nữ. Cô đã phải sống trong nợ nần từ các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ mà cô đã làm chỉ để trông xinh đẹp hơn trên TV.

Theo người phụ nữ này, những nữ thần tượng dưới 163cm phải tương ứng với trọng lượng là 38kg. Nhưng nữ thần tượng này khi mới bắt đầu chỉ cao 160cm và do đó, cô đã phải nhịn đói trong suốt cả 10 năm. Mỗi thứ 6, họ sẽ được kiểm tra cân nặng. Nên vào mỗi thứ 7 và chủ nhật, họ sẽ trở nên điên cuồng hơn trong việc ăn. Công ty cũng đã thiết đặt các camera quan sát trong ký túc xá của họ và theo dõi việc sinh hoạt hằng ngày, họ cũng thường xuyên kiểm tra tủ lạnh của thần tượng. Họ phải ăn uống trong bí mật và ngay cả khi ăn xong, họ đều phải nôn hết ra ngoài.

Cô cũng tiết lộ, một số thực tập sinh đã chấp nhận những cám dỗ từ việc trở thành thần tượng và thoả hiệp đen tối với các nhà đầu tư. Một số khác thì không chịu nổi áp lực nên từ bỏ. Cuối cùng, cô cảm thấy hoàn toàn trống rỗng khi nhìn những người cô từng cùng cô tập luyện và ủng hộ những thực tập sinh đang được đào tạo. Cô đã kết thúc với một tin nhắn gửi cho cha mẹ và xin lỗi vì là một đứa trẻ không tốt.

5. CEO bị bắt vì môi giới mại dâm các thực tập sinh nữ

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện

Giám đốc điều hành của một công ty giải trí đã bị bắt vào tháng 5/2017 vì môi giới mại dâm cho các thực tập sinh nữ của công ty mình. Anh ta bị buộc tội 20 tháng tù giam và chịu phạt 17.800 USD. Anh ta khai nhận đã từng môi giới 4 nữ thực tập sinh cho một doanh nhân giàu có người Hàn Quốc ở Los Angeles.

6. Thần tượng và việc kiểm soát cân nặng

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
Chaeyeon (DIA)

Nhiều thực tập sinh đã đề cập đến các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát cân nặng của bản thân.

Chaeyeon (DIA) đã từng tiết lộ rằng cô trải qua kiểm tra cân nặng hằng ngày bằng các phương pháp khác nhau như đo đùi bằng thước dây. Cô tuyên bố có một định mức chung cho cân nặng của bản thân, nhưng nếu vượt qua định mức đó thì cô sẽ nhận sự trách phạt. Cô cũng đề cập rằng, khi cấp trên bảo phải giảm cân thì cô bắt buộc phải tuân thủ vô điều kiện.

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
MoMo (TWICE)

MoMo của nhóm nhạc TWICE cũng tiết lộ từng giảm 7kg trong một tuần. Cô đã nhận được chỉ thị từ phía công ty nói rằng mình phải giảm 7kg để trình diễn trên sân khấu cho showcase. Cô cũng thú nhận không ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ một miếng đá lạnh trong suốt cả tuần và phải đến phòng tập thể dục mỗi ngày.

Thậm chí, cô đã thường xuyên nôn ra ngoài với hy vọng giúp giảm cân. Cô giải thích rằng khi cô nằm xuống ngủ, cô sợ rằng mình không thức dậy nổi vào sáng hôm sau, và điều đó khiến cô bật khóc.

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
Xiumin (EXO)

Xiumin - anh cả của EXO - cũng từng phải vật lộn với cân nặng của mình kể từ khi ra mắt và tiết lộ trên các chương trình cá nhân của EXO: “Chúng tôi chỉ ăn 1 lần trong 2 ngày và uống cà phê”. Xiumin cũng nói rằng bản thân chỉ nặng khoảng 53kg trong thời gian này.

7. Tiền lương đầu tiên mà AOA nhận được là sau 3 năm

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
AOA

Nó đã được tiết lộ vào năm 2016 rằng AOA cuối cùng cũng được nhận thu nhập đầu tiên của họ sau 3 năm ra mắt. Do các chi phí như đào tạo, nhà ở, thức ăn,… nên các thực tập sinh thường phải trả cho công ty một khoản nợ rất lớn ngay cả khi họ đã ra mắt.

Đối với AOA, việc trả nợ này mất đến 3 năm sau khi họ có được nhiều thành công và danh tiếng hơn. Mặc dù thành công và nổi tiếng, nhưng họ vẫn không nhận được bất cứ thu nhập vào từ công việc cho đến khi họ trả hết nợ cho công ty quản lý.

8. Vụ bê bối của SOPA

Từ những câu chuyện gây náo động của thực tập sinh, bộ mặt đen tối của Kpop dần lộ diện
Ảnh cắt từ video của học sinh SOPA

Ngày 19/2/2019, các sinh viên của trường SOPA (viết tắt của Trường Trung học Nghệ thuật Biểu diễn Seoul) đã đăng tải một video với nội dung lên án sự tham nhũng và những hành vi sai trái mà họ phải chịu đựng từ ban giám hiệu nhà trường trong những năm qua. Bao gồm việc trình diễn miễn phí tại các buổi tiệc của thầy hiệu trưởng, bị ép buộc rót rượu hay bị lạm dụng tình dục trong các bữa tiệc ấy. Trong khi chính phủ nhận được kiến nghị điều tra lại, nhưng sự việc có lẽ đã trôi vào dĩ vãng cùng kết quả không rõ ràng.

Thiên Trúc, Theo Thế Giới Trẻ