"Spring Day" - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ

Phuong Thao 12:18 16/04/2019

"Nơi đây ngập tràn một mùa đông. Mùa đông ngay giữa những ngày tháng 8. Tình cảm lắm thời gian như chạy như bay. Chỉ còn lại đơn độc một chuyến tàu băng giá" - Spring Day/BTS.

Ngày 16/4/2014, "ngày xuân" cuối cùng của những nạn nhân xấu số trên chiếc phà Sewol. Những con người đang trong độ tuổi thanh xuân bỏ mình dưới làn nước, những ước mơ vẫn còn đang dang dở chưa kịp biến thành hiện thực. Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày thảm kịch trong làn sóng dữ xảy ra, mặt đại dương đã yên ả nhưng nỗi đau trong lòng những người ở lại vẫn đang dậy sóng.

Spring Day - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ

Trên chuyến phà ngày hôm đó có hơn 300 người là học sinh và giáo viên của trường Danwon tới Jeju dã ngoại, có một gia đình 4 người đang tới Jeju để bắt đầu cuộc sống mới của họ cùng với nhiều thuyền viên và thủy thủ đoàn, cuối cùng, điểm đến của họ không phải điểm đến đã được định trước theo lịch trình, mà là cõi vĩnh hằng. 

Mỗi năm vào ngày tưởng niệm các nạn nhân trong vụ chìm phà cướp đi nhiều sinh mạng nhất trong thời bình tại Hàn Quốc, những dải ruy băng vàng lại được treo ở khắp nơi, những nhành hoa được đặt lên mộ và đâu đó vang lên những giai điệu "Spring Day", ca khúc được nhóm nhạc BTS phát hành với những ẩn ý tưởng nhớ đến vụ thảm kịch Sewol.

Spring Day - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ

Trong MV "Spring Day", phút thứ 4, giây thứ 14 đến 16, chiếc tàu hỏa đã đi vào đường ray có biển báo cấm và có lẽ sẽ chẳng bao giờ những người trên chuyến tàu ấy tới được với ngày xuân.  Ước mơ, hoài bão những nạn nhân ấy mãi mãi bị vùi dưới vùng biển lạnh lẽo, những lá thư bi thương của người ở lại sẽ mãi mãi chẳng có hồi âm. 

Ánh mắt đau đáu chờ mong nhìn về vùng biển nơi chiếc phà chìm xuống, hy vọng phép màu xảy ra nhưng chẳng có một điều kì diệu nào tới với những nạn nhân và gia đình. Những thứ người nhà nhận lại chỉ là quần áo, giày và những di vật của người đã khuất.

Hình ảnh đống quần áo xuất hiện trong "Spring Day" hai lần, một lần là cả 7 người trong BTS cùng ngồi trên đống quần áo ở phút thứ 4:06 giây cho đến 4:12, ngay trước phân đoạn đoàn tàu đi vào đường có biển cấm dấu X. Vì sao lại phân tích ngược như thế? Bởi vì có lẽ "Spring Day" tua ngược chính là lá thư mà BTS muốn gửi tới những nạn nhân ngày hôm ấy. 

Spring Day - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ

Đống quần áo chính là những nạn nhân, ở lần xuất hiện thứ nhất (theo MV tua ngược) thì lúc ấy cảnh sắc và màu của khung cảnh ấm áp có phần vui tươi hơn. Còn ở lần xuất hiện thứ hai, chỉ có Suga trên đống quần áo ở phút 2:37, lúc này chỉ duy nhất một nguồn sáng chiếu thẳng xuống và xung quanh đều là màu đen, lúc này chính là khi phà Sewol chìm, ánh sáng là hy vọng duy nhất của những người trên tàu. Tiếp đó, là hình ảnh quần áo xoay vòng trong máy giặt ở đoạn 2:31, lúc này là khi những nạn nhân vùng vẫy để thoát ra khỏi phà, nhưng cuối cùng kết quả chẳng thể đổi thay được. 

Sau thảm kịch, nhiều bậc sinh thành vẫn thường ra bờ biển nơi chiếc phà định mệnh chìm dần xuống cùng con cái của họ để cầu nguyện với ánh mắt đau đáu, hy vọng một phép màu xảy ra nhưng chẳng thể nào nhận được điều kì diệu. Thông qua "Spring Day" hình ảnh người nhà nạn nhân nhận lại di vật được thể hiện ở đoạn 2:19 khi Jimin nhặt chiếc giày cạnh bờ biển. 

Spring Day - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ
Spring Day - BTS: Những giai điệu, ca từ gửi gắm đến các linh hồn mãi ở lại dưới làn sóng dữ

"Tôi nhớ về người,
Nói ra lời ấy càng làm tôi nhớ người hơn,
Nhìn tấm ảnh cũ cũng không thể làm nguôi đi nỗi nhớ ấy
Tôi nhớ về người.
...
Giờ đến cả một lần nhìn mặt nhau, cũng cảm thấy rất khó khăn" - Lời bài hát "Spring Day".

5 năm đã trôi qua nhưng nỗi đau chẳng thể nào vơi dù chỉ là phân nửa, những sinh linh xấu số chắc cũng đã được an yên nơi thiên đường!

Video: MV "Spring Day" - BTS:

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet

Nguồn tham khảo: Những lá thư chưa gửi BTS

Loading...