Sơn Tùng M-TP bất ngờ cùng BTS xuất hiện trong đề thi với những câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ

Holly1 21:30 23/06/2020

Trong những năm gần đây, rất nhiều những hiện tượng, vấn đề hot của showbiz được đưa vào các đề thi Ngữ Văn, đặc biệt là những phát ngôn nổi tiếng hay lời bài hát của các ca sĩ nổi tiếng.

Ngữ Văn luôn là một trong những môn học đầy thử thách với rất nhiều học sinh, từ những tập đề cương dài cả trăm trang giấy, đến những bài thơ, dẫn chứng vô cùng khó thuộc. Tuy nhiên, những năm gần đây, rất nhiều những đề tài gần gũi với đời sống, xã hội đã được đưa vào trong các đề thi Văn học, đặc biệt là các trend trên mạng xã hội hay câu nói của người nổi tiếng. 

Gần đây nhất, phải kể đến loạt phát ngôn của Sơn Tùng M-TP, BTS và lời bát "Con trai cưng" của B Ray lần lượt xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn của học sinh lớp 7 (Kì thi VIOLYMPIC TP.HCM) và đề thi học kì lớp 11 (trường THPT Vĩnh Cửu - Đồng Nai). 

Cụ thể, đề thi Ngữ Văn lớp 7 đã yêu cầu phân tích hai câu nói của Sơn Tùng M-TP là: "Ước mơ và đam mê, ai giúp mình được ngoài bản thân" và "Cứ đi đi, phải đi thì mới biết mình đi đến đâu/Chúng ta sinh ra để thành công, đừng do dự đừng ngần ngại". Bên cạnh đó: "Thà chết còn hơn sống mà không có ước mơ" và "Trong cuộc sống cậu nên luôn nở nụ cười" là câu nói của 2 thành viên Jin và Jungkook (BTS).

Sơn Tùng M-TP bất ngờ cùng BTS xuất hiện trong đề thi với những câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ
Đề thi của học sinh lớp 7 đã đưa những câu nói truyền cảm hứng của Sơn Tùng M-TP và BTS vào phần nghị luận văn học.

Cùng với đó, đề thi lớp 11 trường THPT Vĩnh Cửu - Đồng Nai đã đưa lời bài hát "Con trai cưng" của B Ray và Masew cũng được đưa vào trong phần đọc hiểu và yêu cầu học sinh rút ra thông điệp mà bài hát muốn truyền tải. 

Sơn Tùng M-TP bất ngờ cùng BTS xuất hiện trong đề thi với những câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ
Lời bài hát "Con trai cưng" của B Ray và Masew được đưa vào đề thi.

Việc sử dụng tên tuổi cũng như độ phủ sóng của các ca sĩ nổi tiếng không chỉ thể hiện sự sáng tạo và tâm lý của những người làm giáo dục, mà còn giảm áp lực trong việc học tập, tạo cảm hứng ôn tập và mạnh dạn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trong quá trình làm bài. 

Có thể thấy, việc hâm mộ thần tượng là con dao hai lưỡi, nhưng nếu biết lựa chọn những yếu tố tích cực, những câu chuyện truyền cảm hứng từ các ca sĩ, idol nổi tiếng để kết hợp với giáo dục thì hiệu quả mang lại sẽ vô cùng lớn và nhận được sự ủng hộ rất lớn của xã hội. 

T.M, Theo Thế Giới Trẻ