Làm nên lịch sử cho Kpop tại Billboard’s Hot 100, các thành viên BTS sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc?

Phuong Thao 11:00 02/09/2020

Theo một số thông tin, có thể Luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nam giới Hàn Quốc sẽ được sửa đổi lại với ngoại lệ là những nghệ sĩ có đóng góp to lớn cho nước nhà như BTS.

BTS một lần nữa làm nên lịch sử cho Kpop khi ca khúc mới phát hành "Dynamite" đạt vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc danh giá nước Mỹ - Billboard’s Hot 100. Với cột mốc ấn tượng này, BTS là nghệ sĩ châu Á thứ 2 và là nhóm nhạc Kpop đầu tiên có sản phẩm đạt No.1 trên Billboard’s Hot 100.

Trước thành tích đặc biệt này, hiện tại cư dân mạng Hàn Quốc đang chia sẻ nhiều thông tin về việc liệu có nên miễn nghĩa vụ quân sự cho 7 thành viên BTS để họ tiếp tục hoạt động nghệ thuật, giúp xứ sở kim chi quảng bá hình ảnh bằng âm nhạc ra thế giới hay không.

Luật nghĩa vụ quân sự đang được xem xét lại để đưa những nghệ sĩ có đóng góp to lớn cho văn hoá đại chúng lẫn kinh tế vào diện tạm hoãn nhập ngũ. Nếu không tính thành viên nhỏ tuổi nhất, tất cả các thành viên của BTS hiện đều đang hoặc sắp theo học các chương trình Cao học sau Đại học. Với việc này, mỗi cá nhân có thể hoãn việc nhập ngũ đến năm 28 tuổi.

Hiện tại Jin (sinh năm 1992) - thành viên lớn tuổi nhất của BTS năm nay đã 28 tuổi và bắt buộc phải nhập ngũ vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Làm nên lịch sử cho Kpop tại Billboard’s Hot 100, các thành viên BTS sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc?
Làm nên lịch sử cho Kpop tại Billboard’s Hot 100, các thành viên BTS sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc?
BTS tại sự kiện họp báo sau No1 Billboard’s Hot 100 vào sáng 2/9.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành của Hàn Quốc, chỉ cho phép sinh viên đang học tại các trường Đại học, kề cả Trung học hoặc các Viện đào tạo, nghiên cứu tư pháp, các vận động viên đạt thành tích xuất sắc sẽ được hoãn nhập ngũ. BTS hiện không nằm trong nhóm đủ điều kiện để trì hoãn đi nghĩa vụ vì luật chưa có quy định với nghệ sĩ quảng bá văn hoá đại chúng.

Đã có thông tin cho biết hiện Chính phủ và Đảng cầm quyền ở Hàn Quốc đang tiến hành các biện pháp để thảo luận về vấn đề này. Luật mới sẽ bao gồm những cá nhân có ảnh hưởng to lớn, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận sẽ được hoãn nhập ngũ. Nói cách khác những các nhân hoạt động trong mảng văn hoá, nghệ thuật trên 3 năm, có đóng góp lớn trong việc nâng cao vị thế quốc gia, được Chính phủ ghi nhận công lao sẽ được gia hạn việc nhập ngũ.

Tuy nhiên phía chính quyền cũng nhấn mạnh rằng đây không phải được miền trừ mà là hoãn nhập ngũ. Sau thời gian gia hạn, các nghệ sĩ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Nếu dự luật mới này được thông qua, các nghệ sĩ Kpop khi vượt qua sáng lọc với các điều kiện nêu trên sẽ được phép hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi, không kể đến thành tích và việc học tập. Ngoài ra có thông tin Đảng và Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét mở rộng phạm vi cho phép hoãn nhập ngũ không chỉ với các nghệ sĩ mà còn với các vận động viên chơi bộ môn Thể thao điện tử E- sports.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ

Nguồn tham khảo: Allkpop