"Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Dung 20:41 12/05/2019

Vào tối thứ 7 ngày 11/5, đêm nhạc “Dấu ấn” đã diễn ra rất thành công. Với những bản tình ca của Trịnh Công Sơn, Dương Thụ, Thanh Tùng, Bảo Chấn, Quốc Bảo, Ngọc Lễ, Anh Quân,…được chuyển soạn lại cho tứ tấu đàn dây và lồng ghép khéo léo trong cách xây dựng mạch chương trình theo phương pháp “story-telling” đã viết nên một câu chuyện tình yêu đầy hoài niệm và giàu cảm xúc.

Bằng thanh âm từ violin, viola, cello của bốn nghệ sĩ đến từ Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn (SPYO), và sự chuyển soạn mới mẻ của nhạc sĩ 9x tài năng Nguyễn Đỗ Anh Tuấn thật sự đã đem đến nhiều cảm xúc khó quên cho khán giả. Giữa tiết trời mưa lạnh của Sài Gòn, đêm nhạc “Dấu ấn” đã rất thành công trong việc tạo ra một không gian âm nhạc ấm áp, lãng mạn mà ở đó bất cứ ai cũng có thể đồng cảm và tìm thấy một phần câu chuyện của mình. Chương trình cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của các khán giả mong muốn tìm thấy sự mới lạ, hơi thở hiện đại của các tuyệt phẩm vốn đã rất quen thuộc trong đời sống văn hóa của người Việt.                           

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Mở đầu đêm nhạc, phần 1 của câu chuyện là lời tự tình về một tình yêu ngây ngô, trong sáng của một cô gái trẻ. Tình yêu ấy nảy nở cùng những thanh âm không lời của"Hoa cỏ mùa xuân", "Chuyện tình", "Hương ngọc lan" để rồi cái thương, cái nhớ lại da diết hơn qua những nhạc khúc "Họa mi hót trong mưa", "Mưa ngâu"và kết thúc trong sự vấn vương, tiếc nuối của "Vĩnh biệt mùa hè", "Cuối cùng cho một tình yêu". 

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Ngay sau phần 1, khán giả đã cùng lắng nghe "Bản Tứ tấu dây số 1", được viết bởi nhạc sĩ trẻ tài năng Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, lần đầu tiên được trình diễn tại Việt Nam. Đây là một tác phẩm đòi hỏi rất cao về kỹ thuật bởi độ khó trong việc thể hiện nhịp phách, những nhịp đơn lẻ đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên để có thể hòa quyện và tạo nên cảm xúc toàn vẹn. Các nghệ sĩ trẻ của SPYO đã không làm khán giả của “Dấu ấn” thất vọng.

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Hai giai điệu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng – "Nắng thủy tinh và em và tôi" tiếp tục đưa lối khán giả vào phần 2 của đêm nhạc, cùng một chuyện tình nhưng lần này khán giả được lắng nghe từ góc nhìn của chàng trai. Tình yêu của chàng trai có nét dịu dàng của sự từng trải, chín chắn nhưng cũng không kém phần da diết khắc khoải, được thể hiện qua những giai điệu quá đỗi quen

thuộc của "Ru tình", "Em về tinh khôi", "Còn ngày dài còn tình đầy"…để rồi câu chuyện tình cũng khép lại bằng một lời chia tay, và hóa thành một kỷ niệm đẹp trên nền nhạc của ca khúc "Xe đạp ơi"Kết thúc đêm nhạc, một lần nữa giai điệu của "Cuối cùng cho một tình yêu" lại vang lên, để lại một cái kết đầy nuối tiếc cho khán giả của “Dấu ấn”.

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Chia sẻ về quyết định chọn những ca khúc đã rất quen thuộc để chuyển soạn lại theo phong cách hoàn toàn mới, Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cảm xúc: “Đối với Tuấn âm nhạc là một cách giao tiếp tuyệt vời, thông qua những giai điệu quen thuộc của các nhạc sĩ Việt Nam đã có Dấu ấn rất đậm trong âm nhạc và văn hoá của chúng ta, Tuấn muốn lồng ghép những câu chuyện để tất cả mọi người đều có thể nhận thấy xúc cảm của chính mình trong đó. Qua cách xây dựng chương trình theo một mạch kể chuyện gần gũi mà ai ai cũng có thể cảm nhận và thấy quen thuộc, Tuấn hi vọng chương trình sẽ để lại được nhiều “Dấu ấn” trong lòng khán thính giả.”

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công SơnDấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Chia sẻ về niềm đam mê với nhạc cổ điển khi tuổi còn rất trẻ Nghệ sĩ violin Lâm Hoài Bão từ nhóm SPYO : “Định nghĩa classical music với mình không có nghĩa là cổ điển mà nó mang một ý nghĩa là dòng nhạc kinh điển. Và những âm thanh nghệ thuật kinh điển thì sẽ không bao giờ là cũ, không bao giờ là cổ xưa hay phân biệt cho bất cứ tầng lớp hay thế hệ nào. Những thanh âm đó luôn sống mãi và không bao giờ bị phủ màu hay lu mờ bởi ranh giới thời gian. Dù là ở lứa tuổi nào mỗi người đều có thể tận hưởng những xúc cảm mà những giai điệu đem lại”.

Dấu ấn” – Câu chuyện tình ca da diết mùa hạ được kể bằng các tác phẩm từ Trịnh Công Sơn

Phương Dung, Theo Thế Giới Trẻ