Yeah1 News

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp

Thứ năm, 14/09/2023 | 10:55 (GMT+7)

Bằng ngôn ngữ đương đại, NTK trẻ Phương Thảo xây dựng bộ sưu tập "Cội" được lấy cảm hứng từ truyền thuyết con rồng cháu tiên đã gây ấn tượng và được đánh giá cao bởi các chuyên gia thời trang.

Vừa qua, buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Thời Trang (Trường Đại học Tôn Đức Thắng) thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu. Trong số 21 sinh viên, nhà thiết kế Phan Anh Tuấn đảm nhận vai trò hướng dẫn, hỗ trợ cho 9 bạn trẻ. Sau chương trình, anh bày tỏ niềm tự hào vì các thành viên trong đội có thể bộc lộ cá tính, sự nhiệt huyết, sáng tạo của mình. 

Bằng sự say mê, nhiệt huyết, các nhà thiết kế trẻ không chỉ mang đến những sản phẩm thời trang độc đáo, hoành tráng mà còn lồng ghép những thông điệp giá trị, những câu chuyện giàu tính nhân văn.  

BST Cội –  Giang Minh Phương Thảo

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 1

Đây là đồ án mà truyền thống lịch sử được kết nối xuyên suốt đến hiện đại, thể hiện qua phong cách siêu thực trên nền kỹ thuật hiện đại. Đồ án sử dụng hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ.

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 2

Trên nền chất liệu gấm lụa, Phương Thảo áp lực các kỹ thuật in 3D, Kinetic để tạo hiệu ứng động khi trình diễn. Điểm nhấn của bộ trang phục là họa tiết rồng ẩn hiện trong sóng nước đầy sinh động.

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 3

Điểm nhấn của Cội là thiết kế đôi mang màu xanh - đỏ tượng trưng cho âm - dương, nóng - lạnh… 

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 4

"Là một người ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa phương Tây cũng như khuynh hướng nghệ thuật thiên về Surrealism - Siêu thực. Những giờ lịch sử và nghệ thuật dân tộc trên giảng đường đã làm mình thu hút về lịch sử cội nguồn dân tộc và đó là khởi đầu cho những tìm tòi của mình ngược về lịch sử để rồi kết quả là bộ sưu tập "Cội" đã ra đời.

Đây là đồ án mà mình cố gắng kể câu chuyện huyền sử qua hình ảnh Thủy tổ Lạc Long Quân - Âu Cơ bằng ngôn ngữ đương đại, vượt ra khỏi những gò bó về hình ảnh hay biểu tượng truyền thống. Bộ sưu tập này cũng là sự phối hợp giữa các kỹ thuật hiện đại như in 3D, hiệu ứng động - Kinetic và cả ánh sáng...Ngoài ra qua bộ sưu tập còn là một nhắc nhở cho tôi và các bạn ý nghĩa thân thương của hai chữ "Đồng Bào".- NTK cho biết.

BST SOMRONG – Danh Tính

SOMRONG là bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hoa văn, họa tiết chùa Bootum Vong Sa SomRong (Sóc Trăng). Với đồ án tốt nghiệp này, Danh Tính sử dụng chất liệu chính từ vải gấm được mua trực tiếp tại chợ Orussey (Campuchia).

 Nhà thiết kế dùng phương pháp đính kết thủ công trên nền vải họa tiết mang đậm chất bản sắc Khmer. BST được Á hậu Thạch Thu Thảo thể hiện.
 Nhà thiết kế dùng phương pháp đính kết thủ công trên nền vải họa tiết mang đậm chất bản sắc Khmer. BST được Á hậu Thạch Thu Thảo thể hiện.
NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 6

 Ngoài ra anh còn sử dụng kỹ thuật in 3D từ chất liệu nhựa PLA - một loại nhựa nhiệt dẻo tự phân hủy sinh học có nguồn gốc từ bột ngô, mía, củ sắn…, giúp tổng thể thêm ấn tượng. 

Sinh viên Trần Lê Thảo Vy lấy cảm hứng từ rác thải vũ trụ để làm nên bộ sưu tập R.A.C. 
Sinh viên Trần Lê Thảo Vy lấy cảm hứng từ rác thải vũ trụ để làm nên bộ sưu tập R.A.C. 
BST Dáng – Đặng Diệp Thảo Nguyên 
BST Dáng – Đặng Diệp Thảo Nguyên 

Cũng là người con của quê hương Đồng Khởi, NTK trẻ muốn quảng bá về hình ảnh, con người nơi mình sinh ra và lớn lên thông qua ngôn ngữ thời trang. 

BST Yên – sinh viên Nguyễn Thị Hiền Trinh
BST Yên – sinh viên Nguyễn Thị Hiền Trinh

Bộ sưu tập Yên gồm 5 mẫu thiết kế, được Hiền Trinh cất công lên ý tưởng phác họa chu kỳ phát triển của loài thực vật cọ .

BST Another Life – Nguyễn Ngọc Phương Trinh.  

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 10
NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 11

Another Life là đồ án tốt nghiệp lấy ý tưởng từ tiêu bản của loài bướm - sự giao thoa thú vị giữa khoa học và nghệ thuật. 

BST Mermaid's Story – sinh viên Lê Thảo Sương

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 12

Mermaid's Story dựa trên câu chuyện truyền thuyết về nàng tiên cá cùng với bí ẩn của đại dương.

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 13

Ngoài ra, kĩ thuật in 3D, nhuộm vải cũng được Thảo Sương áp dụng đưa các thiết kế bắt mắt hơn. Cô sử dụng đa dạng chất liệu như resin, gel định hình, nhựa lỏng… cùng kĩ thuật đính kết, xếp layer chuyển màu… để hoàn thành ý tưởng kể câu chuyện nàng tiên cá bằng ngôn ngữ thời trang.

BST Vân Long – Vũ Nguyễn Thu Nga.

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 14

Bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ phù điêu rồng ở Lăng Khải Định (Huế) - nơi được xem là lăng tẩm đẹp nhất với biểu tượng “Con rồng cháu tiên” mang niềm tự hào về nguồn cội Việt Nam. 

BST Hygge – Huỳnh Thị Thuỳ Nhung

NTK Gen Z kể câu chuyện huyền sử bằng thời trang đầy ấn tượng trong đồ án tốt nghiệp - ảnh 15

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của nhân vật Mị (Vợ chồng A Phủ) cũng như vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc, nhà thiết kế Thùy Nhung làm nên Hygge để tôn vinh văn hóa truyền thống của người H’Mông, đồng thời phản ánh hiện trạng làm xấu đi phong tục bắt vợ của người dân tộc. 

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: đồ án tốt nghiệp  

Cùng chuyên mục