Top 5 đặc sản Yên Bái ăn một lần là nghiền ngay

Mỹ Trinh 16:18 24/07/2019

Khi có dịp được đặt chân đến vùng đất Yên Bái mà bạn lại không biết được đặc sản nơi đây thì thật là uổng phí. Hãy cùng tìm hiều đặc sản Yên Bái trước khi đến đó nha.

Khi nhắc đến đặc sản Yên Bái người ta thường nhắc ngay đến thịt trâu gác bếp, xôi và cốm tan Tú Lệ, muồm muỗm rang, mật ong nhãn Văn Chấn,… Vậy hãy cùng khám phá sự đặc sắc của những món ăn này nhé.

Thịt trâu gác bếp

Thịt gác bếp nói chung có lẽ là đặc sản của cả vùng núi phía Bắc. Đây chính là một phương pháp chế biến và bảo quản các loại thịt từ xa xưa. Nhưng nếu để trở thành đặc sản thì không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp của người Thái đen Yên Bái.

Top 5 đặc sản Yên Bái ăn một lần là nghiền ngay
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu được lấy ở phần bắp đùi của con trâu nuôi ăn cỏ trên núi đồi, róc thành từng miếng, tẩm gia vị và hun trên khói than củi của cây rừng. Kỹ thuật tẩm ướp gia vị từ gừng, ớt, mắc khén chính là bí quyết tạo nên hương vị của món ăn.

Xôi và cốm tan Tú Lệ

Nếu như cốm làng Vòng nổi tiếng khắp Hà Nội thì khi lên Yên Bái bạn không thể không thử xôi và cốm tan Tú Lệ.

Nếp tan là một loại lúa được trồng nhiều ở thung lũng Tú Lệ, Yên Bái. Đây là một thung lũng có thời tiết, khí hậu lúc nào cũng đẹp. Những cánh đồng lúa xanh mướt hoặc vàng ươm tạo lên cảnh đẹp tuyệt vời nơi đây.

Khi đồ xôi bằng loại nếp tan này, khắp làng trên xóm dưới trong bán kính hàng trăm mét đều có thể ngửi thấy hương thơm và đây xứng đáng là đặc sản Yên Bái mà bạn nên thử.

Ngoài ra gạo nếp của thung lũng Tú Lệ còn là nguyên liệu cho món bánh trưng đen, một loại bánh trưng đặc sản của Yên Bái.

Muồm muỗm rang Mường Lò

Giống như châu chấu, muồm muỗm cũng là một món ăn ngon và là đặc sản khi bạn đến với vùng đất Yên Bái.

Top 5 đặc sản Yên Bái ăn một lần là nghiền ngay
Muồm muỗm rang Mường Lò

Có nhiều cách chế biến muồm muỗm ngon nhưng rang giòn chính là món được người ăn yêu thích nhất. Vị béo ngậy thơm ngon của muồm muỗm cùng vị mặn mặn, ngọt ngọt của gia vị và thơm của lá chanh tạo nên một món ăn lạ miệng hứa hẹn sẽ làm các du khách yêu thích.

Bánh chuối Lục Yên

Một loại bánh gần gũi, gắn bó với người dân tộc Tày ở Lục Yên chính là bánh chuối. Đây cũng chính là đặc sản Yên Bái hấp dẫn người ăn.

Top 5 đặc sản Yên Bái ăn một lần là nghiền ngay
Bánh chuối Lục Yên

Đây là một loại bánh dễ ăn và mang đạm hương vị từ cây chuối. Nhân bánh gồm đỗ, lạc, đường và các phụ gia đều làm từ chuối. Bánh được gói bằng lá chuối, buộc dây chuối rồi đem luộc hoặc hấp chín.

Bánh chuối chính là một giá trị tinh thần của người dân vùng này, nó thường được dùng cúng tế trong các dịp trọng đại của gia đình, dòng họ.

Mật ong nhãn Văn Chấn

Mật ong nhãn trước giờ vẫn được coi là loại mật ong chất lượng. Khi đi Yên Bái về mà trong túi quà không có vài lít mật ong nhãn thì là điều đáng tiếc.

Khu vực Văn Chấn, huyện Nghĩa Lộ, Yên Bái dọc theo quốc lộ 32 có hàng ngàn ha trồng nhãn chính là địa điểm lý tưởng cho các đàn ong lấy mật. Mật ong nhãn Văn Chấn chính là một loại mật ong đặc sản chất lượng cao được người dân, du khách trong và ngoài nước tin dùng.

Ngoài ra nếu có thể được ăn đặc sản Yên Bái bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn từ măng sặt, mắc khén, lạp sườn, táo mèo, chè tuyết,…

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...