Top 5 đặc sản Lai Châu ăn một lần là mê cả đời

Mỹ Trinh 16:36 17/07/2019

Đến với vùng đất miền núi phía Bắc chúng ta không thể bỏ qua các món đặc sản Lai Châu được. Có rất nhiều đặc sản nơi đây mang đậm hương vị núi rừng độc đáo khiến du khách nếm một lần là nhớ mãi.

Lai châu không chỉ nổi tiếng với hoa mai, hoa mận mà đồ ăn nơi đây cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc sản Lai Châu mà chúng ta không thể bỏ qua đó là xôi tím, hoa ban nộm măng, cá bống vùi tro, lam nhọ,...

Xôi tím Lai Châu

Một loại xôi có màu tím đẹp mắt cùng vị thơm dẻo của nếp nương khiến bao người phải say đắm. Màu tím của xôi được nhuộm bằng cây Khẩu Cắm (loài cây chỉ có ở miền núi). Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước luộc cây Khẩu Cắm sẽ giúp cho xôi có màu tím tự nhiên.

Top 5 đặc sản Lai Châu ăn một lần là mê cả đời
Xôi tím

Đồ xôi bằng chõ gỗ của thân cây sung trên bếp củi sẽ là cách tuyệt vời nhất để có được những đĩa xôi màu tím tươi, bóng và hạt xôi dẻo không bị dính cùng hương thơm ngào ngạt.

Măng nộm Hoa Ban

Truyền thuyết về Hoa Ban - Măng Đắng của người Thái ở Lai Châu khiến người ta phải cảm động và tuyệt vời hơn nữa là được thưởng thức món đặc sản Lai Châu là măng nộm hoa ban.

Món ăn này dùng măng nứa hoặc măng đắng là ngon nhất. Nếu là măng nứa thì cần phải luộc rồi tước nhỏ còn măng đắng sẽ phải cắt nhỏ, ngâm nước muối 30 phút rồi luộc 2 lần. Ngắt lấy những cánh dày nhất của những bông hoa ban tươi để dùng. Phần thịt cá được lấy từ con cá suối tươi ngon nướng trên than hồng.

Top 5 đặc sản Lai Châu ăn một lần là mê cả đời
Măng nộm hoa ban

Pha hỗn hợp chanh, tỏi, đường, ớt cùng rau mùi, rau húng thái nhỏ theo tỉ lệ rồi trộn chúng với măng, hoa ban, thịt cá để thành món nộm thơm ngon, bùi bùi béo ngậy lại có phần đăng đắng đặc trưng của núi rừng.

Cá bống vùi tro

Cá bống được bắt dưới suối lên, làm sạch và ướp gia vị trong 10-15 phút. Gói cá vào lá dong rồi vùi trong tro nóng khoảng 30 phút lật 1 lần cho đến khi cá chín từ từ.

Thành công của món ăn ngoài thịt cá bống chắc ngọt cần kể đến khả năng pha trộn gia vị hoàn hảo của người Thái trắng. Sẽ còn ngon hơn nếu món này được ăn cùng xôi nóng.

Lam nhọ

Theo từ ngữ ở Lai Châu thì lam nghĩa là nướng còn nhọ nghĩa là nhừ. Vậy nghe tên ta có thể hiểu được đây là một món ăn đặc sản Lai Châu được nướng nhừ.

Thịt bò hoặc trâu ngon được nướng chín trên than hồng rồi được thái mỏng theo thớ thịt. Đem chúng trộn với ớt, tỏi, gừng, mắc khén, rau bí, quả bí non, cà rừng,... rồi cho vào ống tre nướng tiếp. Khi tất cả chín người ta lấy que sạch chọc cho nhuyễn và nướng tiếp cho đến khi tất cả cùng nhừ.

Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm và mềm nhừ của thịt, rau cùng các gia vị khác. Chúng hòa quyện vào nhau như một chiếc bánh khiến người ăn khó có thể quên.

Nộm rau dớn

Rau dớn cũng là một đặc sản ở Lai Châu của người dân tộc Thái. Chúng thường mọc ở bờ suối và những nơi độ ẩm cao. Hình dáng tương tự cây dương xỉ.

Top 5 đặc sản Lai Châu ăn một lần là mê cả đời
Nộm rau dớn

Rau dớn hái lấy những ngọn non và bánh tẻ đem rửa sạch rồi phơi tái. Cho rau vào chõ đồ xôi hấp 20 phút để rau chín và giữ nguyên màu sắc, hương vị. Trộn rau vào bát cùng ớt, tỏi, gừng, muối, chanh, mì chính. Đợi 5 phút cho rau ngấm gia vị và thêm lạc rang là có thể thưởng thức.

Nhắc đến đặc sản Lai Châu thì còn nhiều món ngon như pa pỉnh tộp, thịt gác bếp, lợn cắp nách, rêu nướng,... và không thể thiếu rượu ngô. Nếu có dịp đến Lai Châu bạn hãy cố gắng thưởng thức những đặc sản mà chỉ vùng núi này mới có nha.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...