Top 5 đặc sản Điện Biên nhắc đến là thèm

Mỹ Trinh 16:12 26/07/2019

Mỗi vùng miền đều có những đặc sản đặc trưng riêng. Do đó đặc sản Điện Biên cũng rất đặc sắc, hấp dẫn để rồi ai đã thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Điện Biên là một tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc. Ở đây cũng có rất nhiều món ăn ngon, lạ và là đặc trưng cho vùng miền.

Nhắn đến đặc sản Điện Biên người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn từ gạo nếp nương ngon tuyệt, cùng với những sản vật từ núi rừng hoang dã.

Gạo Điện Biên

Trước đây để có chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng thì người ta phải vận chuyển không biết bao nhiêu cân gạo qua bao nhiêu con đèo con suối.

Nhưng kì lạ là ngay từ sau chiến thắng đó thì một giống gạo trắng tròn, thơm dẻo, đậm đà hương vị lạ thường lại có thể sinh sống trong thung lũng ở Điện Biên và tạo nên một loại gạo đặc sản.

Top 5 đặc sản Điện Biên nhắc đến là thèm
Gạo Điện Biên

Rất nhiều món ăn đặc sản Điện Biên đều được làm từ thứ gạo thơm ngon lạ thường này. Gạo Mường Thanh có thể dùng nấu cơm lam, làm khẩu cắm, khẩu háng, khẩu papa,... để dùng cho những lễ nghi truyền thống trọng đại.

Ngoài ra gạo nếp nương ở nơi đây cũng vô cùng đặc biệt. Khi nhắc đến gạo nếp nương Điện Biên thì du khách không thể bỏ qua món xôi và xôi chim ở nơi đây.

Xôi được đồ trong chõ gỗ, chín bằng hơi, mềm dẻo nhưng lại không dính tay. Phải đồ những 2 lần thì mới có thể cho ra những đĩa xôi hảo hạng.

Xôi được ăn chung với thịt chim bồ câu mới ra ràng và rắc thêm vài tép hành phi vàng giòn chính là một đặc sản mà người dân Điện Biên thường nấu mỗi khi dịp Tết về hoặc để chiêu đãi khách quý.

Gà đen Tủa Chùa

Gà đen được coi là một tài sản quý và được cho tặng khi con cái xây dựng gia đình của người đồng bào Hmong.

Đây là một giống gà có mắt viền đen, từ da thịt cho đến xương hay phủ tạng đều có màu đen. Chính màu đen này lại giúp cho thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng sắt, glutamic cao gấp đôi gà bình thường nhưng cholesteron lại thấp nên rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già yếu. Xương gà đen còn được ngâm rượu dùng cho người già, chân tay đau nhức.

Top 5 đặc sản Điện Biên nhắc đến là thèm
Gà đen Tủa Chùa

Chẩm chéo

Đây là một loại gia vị không chỉ là đặc sản Điện Biên mà còn là đặc trưng cho cả miền Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm nên loại gia vị này là quả mắc khén.

Mắc khén là một loại cây dại thuộc họ hồi và quả nhìn giống như quả của cây rau mùi ở miền xuôi vậy.

Bắp cải cuốn nhót xanh

Nhót xanh thì ở vùng nào cũng có nhưng cách ăn cuốn với bắp cải chắc chỉ ở Điện Biên bạn mới bắt gặp.

Du khách đến đây đều rất ấn tượng với cách dùng lá bắp cải cuốn nhót xanh, rau mùi rồi chấm với chẩm chéo.

Nhót đạt tiêu chuẩn ở đây là quả vừa đủ tầm, không non hoặc già quá và mới có lớp phấn trăng trắng.

Top 5 đặc sản Điện Biên nhắc đến là thèm
Bắp cải cuốn nhót xanh

Sâu chít

Đây là một món đặc sản chỉ có ở Điện Biên và một số tỉnh Tây Bắc thu hút lượng tiêu thụ rất mạnh cho khách miền xuôi.

Sâu chít là một loại sâu sống trong thân cây chít. Khi chẻ cây chít bị bệnh ra người ta sẽ bắt được những con sâu trắng sữa, căng mọng.

Sâu chít ngâm rượu nhạt chính là cách làm phổ biến nhất để giữ cho dinh dưỡng của sâu không bị biến đổi.

Ngoài ra loài “đông trùng hạ thảo” có chứa 25-32% protein này còn được dùng để sao khô, nấu cháo ăn rất bổ dưỡng.

Để có thể thưởng thức được nhiều đặc sản Điện Biên các bạn không nên bỏ qua món thịt lợn hấp lá chuối, rau hoa ban, vịt om hoa chuối,... và nhiều đặc sản khác nữa.

> Xem thêm:

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...