Top 5 đặc sản Đắk Nông đi xa là nhớ

Mỹ Trinh 22:44 16/07/2019

Khi nghe đến đặc sản Đắk Nông người ta thường nghĩ đến cafe, tiêu, khoai lang, bơ,... nhưng ít ai biết được những loại đó lại chỉ từng vùng của Đắk Nông mới được gọi là đặc sản.

Khi đến với vùng đất Tây Nguyên các bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại đặc sản đặc trưng cho vùng miền. Nói đến đặc sản Đắk Nông thì không thể thiếu được cafe Đức Lập, hồ tiêu Đắk N’rung, khoai lang Tuy Đức,...

Cafe Đức Lập

Cafe có lẽ được coi là đặc sản của cả xứ sở Tây Nguyên nhưng khi nhắc đến đặc sản Đắk Nông người ta vẫn hay nhắc đến cafe Đức Lập.

Top 5 đặc sản Đắk Nông đi xa là nhớ
Cà phê Đức Lập

Đức Lập chính là tên gọi cũ của huyên Đắk Mil bây giờ. Ở đây ngoài thuận lợi về tự nhiên (đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu,...) thì con người cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, thu hoạch, sơ chế cafe,... Vì vậy cafe ở đây mang một nét đặc trưng riêng và đã trở thành thương hiệu cafe Đức Lập nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.

Khoai lang Tuy Đức

Nhiều người thường nghĩ khoai lang ngon sẽ được trồng chủ yếu ở vùng đất nhiều phù sa như các đồng bằng châu thổ chứ không nghĩ vùng đất đỏ bazan đầy nắng và gió cũng mang đến một loại khoai lang ngon đến vậy.

Là một món ăn được mệnh danh là đặc sản Đắk Nông, khoai lang Tuy Đức mang đến cho người ăn một hương vị thơm ngon, ngọt, bùi, giàu giá trị dinh dưỡng và đặc trưng riêng của vùng đất Tây Nguyên. Loại khoai lang này có nguồn gốc từ Nhật Bản, được trồng nhiều ở huyện Tuy Đức và hiện đang là nguyên liệu cho các loại bánh, kẹo, mứt,... xuất khẩu đi Nhật, Trung, Hàn, Singapore,...

Hạt tiêu Đắk N’rung

Hạt tiêu là một loại gia vị không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, trị táo bón, buồn nôn, hỗ trợ điều trị các bệnh khớp mãn tính, ngăn ngừa vấn đề về tim mạch và phòng tránh ung thư.

Top 5 đặc sản Đắk Nông đi xa là nhớ
Hạt tiêu Đắk N’rung

Khi đến với Đắk Nông nếu bạn không thưởng thức hạt tiêu Đắk N’rung thì chưa thể gọi là cảm nhận được hương vị núi rừng Tây Nguyên.

Bơ sáp Đắk Mil

Huyện Đắk Mil không chỉ nổi tiếng bởi cafe Đức Lập mà bơ sáp Đắk Mil cũng được coi là đặc sản Đắk Nông. Bơ được coi là một thực phẩm vàng cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi và có vô vàn công dụng khác nhau.

Top 5 đặc sản Đắk Nông đi xa là nhớ
Bơ sáp Đắk Mil

Bơ sáp Đắk Mil được coi là loại bơ ngon nhất ở vùng đất Tây Nguyên. Với những trái hình giống quả lê hay đu đủ; vỏ mỏng trơn tru; khi chín có màu xanh hoặc ngả đỏ tím, đỏ sẫm; thịt bơ dày và nạc, cho nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cá lăng sông Sêrêpốk

Sêrêpốk là một con sông chảy qua huyện Krông Nô. Có lẽ do môi trường sinh thái của sông Sêrêpốk “đặc biệt” nên thu hút được loài cá lăng đuôi đỏ sinh sống nhiều và có chất lượng cao.

Cá lăng đuôi đỏ có thể được chế biến thành các món nướng, om, hấp, xào, nấu cháo, làm chả,... mang đến hương vị béo ngọt cùng nhiều giá trị dinh dưỡng.

Ngoài được đánh bắt tự nhiên thì ngày nay người dân Chư Jút, Krông Nô cũng có nuôi cá lăng đuôi đỏ trong lồng để cung cấp nguyên liệu sạch cho người tiêu dùng.

Ngoài những món kể trên thì cà đắng, măng chua, cơm lam, sầu riêng Đắk Mil,... cũng là những món ăn đặc sản Đắk Nông mà bạn nên thử nếu có dịp được đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ