Top 5 đặc sản Bắc Kạn ăn một lần là mê cả đời

Mỹ Trinh 16:12 30/07/2019

Nếu có dịp được ghé thăm Bắc Kạn thì ngoài cảnh đẹp non nước hữu tình ra các bạn còn có dịp được thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn đặc sản Bắc Kạn qua bài viết dưới đây.

Những món ăn đặc sản Bắc Kạn chủ yếu được chế biến từ nguồn nguyên liệu có sẵn từ nơi đây. Mang đậm hương vị của núi rừng cùng những vị thơm ngon lạ thường chắc chắn các đặc sản ở đây sẽ khiến các bạn nhớ mãi không quên.

Bánh ngải

Mỗi vùng miền đều có những loại bánh đặc trưng do chính nơi đó sáng tạo ra và bánh ngải chính là loại bánh chỉ người dân tộc Tày, Bắc Kạn mới có.

Top 5 đặc sản Bắc Kạn ăn một lần là mê cả đời
Bánh ngải

Giống như bánh dày của người miền xuôi nhưng bánh ngải có màu xanh đặc trưng riêng tạo nên hương vị khác lạ. Vị thơm thơm, hăng hăng là lạ của lá ngải cùng cái dẻo thơm của nếp nương, ngọt của đường khiến cho miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, hoãng dã của núi rừng.

Tôm chua Ba Bể

Tôm chua là một đặc sản Bắc Kạn có ở nhiều vùng nhưng để nói đến hương vị ngon nhất thì phải là tôm chua Ba Bể. Nếu bạn chưa ăn tôm chua Ba Bể thì chưa được gọi là đến Bắc Kạn.

Trên đường vào tham quan hồ Ba Bể các bạn sẽ đi qua chợ Khang Ninh, ở đây cứ 5 ngày lại họp một phiên chợ và bày bán rất nhiều tôm chua.

Cá nướng Pác Ngòi

Hồ Ba Bể không chỉ nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên mà những sản vật nơi đây mang lại đều góp phần tạo nên sự đa dạng trong đặc sản của Bắc Kạn.

Top 5 đặc sản Bắc Kạn ăn một lần là mê cả đời
Cá nướng Pác Ngòi

Cá nướng Pác Ngòi chính là một món ăn đặc sản được chế biến từ cá đánh bắt được trong hồ Ba Bể. Những con cá chỉ bằng ngón tay cái vừa giống cá bống lại có chút giống cá nẹp dưới xuôi, thịt cá trắng, chắc và có vị ngọt.

Cá khi được đánh bắt về sẽ được sơ chế rồi cho vào chõ đồ chín tới rồi kẹp chúng vào nẹp tre (mỗi nẹp 8-10 con) và phơi trong 3-4 nắng. Khi ăn cho cả nẹp tre vào nướng trên bếp than hoặc dỡ cá ra nướng bằng cồn. Muốn cá ngon nhất thì ta chỉ cần nướng chín tới thôi để tránh cá bị khô và đắng.

Lợn sữa quay

Thịt lợn sữa sẽ có một hương vị khác hẳn nếu như được quay nguyên con. Muốn có được chú lợn sữa quay ngon đúng chuẩn đặc sản Bắc Kạn người ta phải dùng nước nấu lá ổi làm lông. Sau khi sơ chế sạch lợn thì nhồi quả mắc mật, tai hồi, quế chi, thảo quả,... vào trong bụng và nướng đều trên than hồng.

Mỗi khi lợn chính, hương thơm lan tỏa khắp nơi khiến người ta phải chảy nước miếng. Nhờ vào công thức tẩm ướp gia vị cùng kỹ thuật quay lợn truyền thống mà lợn sữa quay ở Bắc Kạn mang hương vị đậm đà khiến người ăn khó mà quên được.

Khâu nhục

Dây là một món ăn được chế biến vô cùng công phu, thường được làm vào các dịp lễ tết, cưới hỏi, chiêu đãi khách quý và là món ăn mang tính dân tộc của người dân Bắc Kạn.

Top 5 đặc sản Bắc Kạn ăn một lần là mê cả đời
Khâu nhục

Nguyên liệu làm khâu nhục được tuyển chọn khá kĩ, khoai môn phải là khoai Bắc Kạn, lòng khoai có các vân màu tím; thịt ba chỉ loại ngon, luộc sơ qua rồi dùng tăm tre chọc bì kĩ, tẩm ướp gia vị rồi mang đi quay. Nếu đã từng được ăn khâu nhục thì bạn vẫn còn nhớ vị béo ngậy của thịt, thơm của khoai hầm bở và mùi thơm của các gia vị từ núi rừng.

Những đặc sản Bắc Kạn đều mang hương vị dân dã, dễ ăn nên nếu có thể các bạn hãy thử hết chúng nha.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...