Top 5 đặc sản Bắc Giang ăn một lần là nhớ mãi

Mỹ Trinh 16:02 27/05/2019

Bắc Giang là vùng đất có rất nhiều đồi núi với đất đai màu mỡ. Chính vì thế mà nơi đây không thiếu đặc sản Bắc Giang nổi tiếng như gà đồi, bánh đúc, xôi trứng kiến...

Không có quá nhiều địa điểm du lịch hay vui chơi giải trí nhưng Bắc Giang lại có khá nhiều đặc sản mà không nơi nào có được. Những món ăn được làm từ nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị vô cùng độc đáo. Các bạn hãy cùng Yeah1 tìm hiểu xem đặc sản Bắc Giang có những gì trong bài viết này nhé.

Gà đồi Yên Thế

Với diện tích vô cùng rộng lớn cùng nhiều đồi núi trải rộng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nơi đây nuôi thả động vật, trong đó gà là nổi tiếng nhất. Những miếng thịt gà chắc nịch chấm cùng muối ớt khó mà cưỡng lại được khi ghé qua đây.

Top 5 đặc sản Bắc Giang ăn một lần là nhớ mãi
Gà đồi Yên Thế

Bánh đúc Đồng Quan

Những chiếc bánh tròn nhỏ xinh xinh mà dẻo dẻo có điểm thêm một vài hạt lạc lên trên trông rất thích mắt. Những miếng bánh làm từ gạo bóng mịn, trắng trong gây thiện cảm cho người đối diện. Khi thưởng thức cùng với tương bần làm cho các hương vị hòa quyện với nhau. Có cái mằn mặn của tương bần, ngọt bùi của gạo, vị dừa ngậy ngậy thật là thích.

Top 5 đặc sản Bắc Giang ăn một lần là nhớ mãi
Bánh đúc Đồng Quan

Bánh vắt vai

Cái tên nghe có vẻ kỳ kỳ nhưng lại là một trong những đặc sản Bắc Giang không thể bỏ qua. Đây là món ăn có nguồn gốc từ một số dân tộc thiểu số với cách chế biến không hề đơn giản chút nào.

Nguyên liệu đều được làm thủ công từ đầu đến cuối để đảm bảo những chiếc bánh được thơm ngon, đúng ý. Người ta sử dụng gạo nếp sau đó dùng cối xay đá để nghiền nhỏ trộn cùng với bột của lá ngải cứu đã qua sơ chế để át đi vị đắng chát của nó. Bằng bàn tay khéo léo, những chiếc bánh được gói gọn gàng, đẹp mắt, sau đó được hấp trên lửa nhỏ trong vòng hai giờ. Mọi người hãy thưởng thức và cảm nhận xem có gì đặc biệt nhé.

Chè kho Mỹ Độ

Nguyên liệu chính của món chè kho Mỹ Độ được làm từ đỗ xanh. Trước khi thực hiện, người ta sẽ phải hấp chín đỗ xanh và nhào cho đến khi nhuyễn quyện với nhau thì thôi. Sau khi đã hoàn thành, rắc một chút hạt vừng lên trên để phần bánh trông hấp dẫn và xinh xắn hơn.

Khi ăn, cái ngọt bùi của đậu xanh kết hợp với vị ngậy béo của mỡ, đường hoa mai tan trong miệng vô cùng thích thú. Những ai ghé qua Mỹ Độ cũng sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời của đặc sản Bắc Giang này mang đến.

Xôi trứng kiến

Xôi nếu ăn không sẽ rất khó nuốt nhưng nếu kết hợp với những nguyên liệu khác nhau thì sẽ vô cùng kích thích. Nhiều nơi ăn xôi cùng với đỗ xanh, hạt sen, lạc, dừa... Ở Bắc Giang người ta tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có đó là trứng kiến để tạo nên món ăn khác lạ mà khó cưỡng. Nếu những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ không bao giờ quên với mùi vị độc đáo này.

Top 5 đặc sản Bắc Giang ăn một lần là nhớ mãi
Xôi trứng kiến

Trên đây là danh sách một số đặc sản Bắc Giang vô cùng nổi tiếng. Các bạn có dịp ghé qua nơi đây hãy tìm hiểu và thưởng thức ngay nhé.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ